ไฮไลท์คำพูด 5 CEO ระดับโลก กับมุมมองการงานในโลกหลังโควิด-19

เว็บไซต์ข่าว CNN Business ได้สัมภาษณ์ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร (CEO) และผู้บริหารระดับสูงของธุรกิจระดับยักษ์ของโลก ต่อมุมมองความเปลี่ยนแปลงการทำงานในโลกยุคหลังโควิด-19 จำนวน 15 คน ซึ่งแต่ละมุมมองของผู้บริหารระดับสูงเหล่านี้ทำให้เห็นว่าโลกยุคหลังโควิด-19 นั้นจะเกิดความเปลี่ยนแปลงชนิดพลิกฝ่ามือ ทั้งในรูปแบบการทำงานและลักษณะงาน

ซึ่งในบทความชิ้นนี้ ทีมงาน Tonkit360 ได้แปลและเรียบเรียงไฮไลท์คำสัมภาษณ์ของผู้บริหารระดับสูง 5 บริษัทที่คนไทยรู้จักกันดี เพื่อที่คนทำงานในปัจจุบันและคนที่กำลังต้องทำงานในอนาคตได้ปรับตัวและพัฒนาตนเอง เพื่อรับมือกับความเปลี่ยนแปลงที่กำลังจะเกิดขึ้นในเวลาอีกไม่นานนี้

เจน เฟรเซอร์ (CEO Citi)

“โลกหลังโควิด-19 สภาพแวดล้อมในการทำงานจะเปลี่ยนไป อันหมายถึงการทำงานได้ในทุกที่ทุกเวลา เราอาจต้องเข้าออฟฟิศเพียงแค่สามวันต่อสัปดาห์ แต่ในวันอื่นเราอาจจะต้องทำงานจากบ้าน จากเมืองอื่น หรือจากร้านกาแฟ ทั้งหมดนี้หมายถึงการทำงานที่ต้องมีความยืดหยุ่นมากขึ้น และด้วยความเปลี่ยนแปลงนี้ จะทำให้คนที่เติบโตมากับการทำงานในระบบเก่ารู้สึกปรับตัวยาก แต่ถ้าปรับตัวให้เข้ากับความเปลี่ยนแปลงได้ก็จะเดินทางไปได้อีกยาว”

แมรี่ บาร์รา (Chair and CEO – General Motors)

“โลกในอนาคตคือการใช้พลังงานไฟฟ้า และความสำเร็จของ จีเอ็ม กับการพัฒนาพลังงานไฟฟ้า ทำให้เราต้องการคนที่มีความสามารถหรือพรสวรรค์ในเรื่องนี้เป็นอย่างมาก เพื่อมาพัฒนาอนาคตของพลังด้วยกัน ซึ่งความต้องการนี้ทำให้ จีเอ็ม จำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องเปลี่ยนแปลงระบบในการรับพนักงานใหม่ เพื่อให้เข้ากับโลกหลังโควิด-19 ที่จะมีการเปลี่ยนแปลงทั้งในด้านพลังงานและเทคโนโลยี”

ไรอัน โรสลันสกี้ (CEO LinkedIn)

“ในอีก 18 เดือนข้างหน้า คุณจะได้พบกับเหตุการณ์หรือการเปลี่ยนแปลงที่ไม่คาดคิดมาก่อน สังคมโลกจะเต็มไปด้วยความสับสนของผู้คนต่อการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น หลังจากสถานการณ์โควิด-19 เริ่มบรรเทาลง หลายคนอาจรู้สึกว่าเป็นโลกที่เต็มไปด้วยความวุ่นวาย แต่เชื่อว่าในเวลาไม่นานผู้คนจะเริ่มปรับตัวให้เข้ากับโลกใหม่ ที่มีสิ่งใหม่ ๆ เกิดขึ้นอย่างมากมาย และนั่นหมายถึงเจ้าของกิจการกับลูกจ้าง จะต้องร่วมมือกันอีกครั้งในการพัฒนาสินค้าและบริการไปสู่อนาคต”

มิคาเอล เมียบาช (CEO Mastercard)

“เรามีความคุ้นชินมาเป็นเวลานานแล้ว ที่ได้พบเจอกับเพื่อนร่วมงานทุกวันเป็นความสัมพันธ์แบบชาชิน แต่โลกที่ต้องเจอกับโควิด-19 ในเวลาร่วม 2 ปี ทำให้เราคิดถึงอนาคตข้างหน้าที่จะทำให้คุณกับเพื่อนร่วมงาน มีความแข็งแกร่งมากกว่าเพื่อนร่วมงานที่ต้องมาเจอหน้ากันทุกวัน แต่การที่คุณและเพื่อนร่วมงานหรือทีมงานได้ผ่านสถานการณ์อันเลวร้ายมาด้วยกัน จะทำให้คุณและทีมแกร่งขึ้นเมื่อต้องเจอกับอุปสรรคในอนาคต”

โจ เพรสตัน  (President and CEO New Balance)

“ผมไม่เชื่อว่าจะโลกของการทำงานในอนาคตจะมีเพียงไม่กี่รูปแบบเหมือนในอดีต แต่โลกของการทำงานในอนาคตคือการสร้างสรรค์รูปแบบเพื่อสนับสนุนทีมงาน เพื่อให้ไปถึงเป้าหมายทางธุรกิจและวัฒนธรรมองค์กร หรือการเป็นผู้นำนั้นต้องรวมเอาความช่วยเหลือที่จะต้องพัฒนาทีมงานให้สามารถดึงเอาความสามารถที่ดีที่สุดของเขาออกมาให้ได้”