ราชาลูกหนังแห่งอียิปต์

ผมห่างเหินการเขียนหรือแปลหนังสือยาว ๆ มานาน จนอาจจะเรียกว่าสนิมเกาะแล้วก็ได้ แต่เมื่อค่าย “สยามสปอร์ต” ติดต่อมาให้เรียบเรียงประวัติซูเปอร์สตาร์ของลิเวอร์พูล อย่าง โมฮัมเหม็ด ซาลาห์ มีหรือที่จะยอมปฏิเสธ

มันเริ่มต้นด้วยความท้าทายและจบลงอย่างสมบูรณ์ หนังสือเล่มนี้บรรจุไว้ด้วยข้อมูลมหาศาล ผมใช้เวลาว่างในช่วงเทศกาลโควิด “เวิร์กฟอร์มโฮม” ด้วยวิธีเปลี่ยนวิกฤติให้เป็นโอกาส ลองทำอะไรที่เรารักดูเต็ม ๆ อีกสักครั้ง ไม่น่าเชื่อเหมือนกันว่า มันไม่ได้ใช้เวลานานมากอย่างที่คาดคิดไว้

ถึงเวลานี้เรื่องราวของ โม ซาลาห์ ราชาลูกหนังแห่งอียิปต์ก็พร้อมให้คุณ ๆ นักอ่านเสพกันอย่างเต็มอรรถรส 132 หน้าในราคา 130 บาท หน้าละประมาณ 1 บาทเท่านั้นคุ้มค่าอย่างที่สุด

คุณจะได้ล่วงรู้ความลับที่ว่า ซาลาห์ ตอนวัยรุ่นอายุ 18 นั้น เกือบจะได้ย้ายมาอยู่กับทีมใดในอังกฤษเป็นทีมแรก หรือว่าตอนที่เขาย้ายไปเล่นให้กับ ฟิออเรนติน่า ในอิตาลีทำไมถึงเลือกสวมเสื้อหมายเลข 74 และสุดท้ายถ้วยการแข่งขันรายการใดคือยอดปรารถนาของเขามากสุด

ถ้าไม่อ่านย่อมไม่รู้ ผมเองก็ได้ข้อมูลจากการเรียบเรียงประวัติของเขามากมายเช่นเดียวกัน น่าสนใจอีกอย่างคือการที่คล็อปป์ หาทางทำให้ปีกความเร็วจัดอย่าง ซาลาห์ กลายเป็นยอดดาวยิงประจำทีมได้อย่างไร ทั้ง ๆ ยังเล่นตำแหน่งไม่ได้ผิดแผกไปจากเดิมมากนัก มันไม่ใช่เรื่องบังเอิญแต่เป็นการวางแผนของยอดกุนซือชาวเยอรมัน

ใครที่ชอบลีลาของดาวเตะผู้นี้ อย่าลืมไปหาอ่านกันครับ บังเอิญเจ้าตัวกำลังมีข่าวดังกับ “หงส์แดง” พอดีเรื่องการเจรจาต่อรองสัญญาว่าเรียกร้องถึง 500,000 ปอนด์ต่อสัปดาห์ ซึ่งแฟนลิเวอร์พูลย่อมอดเป็นห่วงไม่ได้ว่าสุดท้ายแล้วขวัญใจของพวกเขาจะยอมจรดปากกาหรือไม่?

แน่นอนการเซ็นครั้งนี้ของเขาย่อมเป็นครั้งสำคัญที่สุดในชีวิต ด้วยวัย 29 ปีพีคในพีค เป็นจุดที่เขาจะต้องเลือกสิ่งดีที่สุดให้ตัวเอง เพราะมันจะเป็นสัญญาใหญ่ครั้งสุดท้ายในการค้าแข้ง โอกาสในการเรียกร้องว่าอยู่ต่อหรือเลือกที่จะจากไป

ระดับดาวยิงสูงสุดของทีมติดต่อกัน 4 ปีซ้อน ด้วยค่าเหนื่อยที่รับอยู่ปัจจุบัน 200,000 ปอนด์ต่อวีคสูงที่สุดในทีม แต่ถ้าเทียบกับซูเปอร์สตาร์ของระดับบิ๊ก 4 สโมสรอื่นถือว่าไม่มากเลย

เดาใจฝ่ายบริหารในถิ่นแอนฟิลด์ไม่ถูกเหมือนกันว่าจะเสนอให้ดาวเตะอียิปต์ผู้นี้เท่าไหร่ แต่คาดว่าอย่างน้อย ๆ ก็น่าจะมี 300,000 ปอนด์ขึ้น ชนิดที่เรียกว่ายอมแหกโครงสร้างเงินเดือนกันไปเลย แต่แค่นั้นจะพอใจสำหรับเจ้าตัวรึเปล่า ไม่มีใครล่วงรู้ได้ ถ้าเรียกเกินกว่านั้นอาจต้องออกแรงยกใหญ่ทั้งเอเย่นต์และสโมสรในการต่อรอง

อนาคตไม่มีใครรู้ว่าอะไรจะเกิดขึ้น แต่ปัจจุบันแฟนหงส์หาอ่านเบื้องหลังความสำเร็จของเขาในถิ่นแอนฟิลด์ให้แช่มชื่นหัวใจกันไปก่อนตามร้านหนังสือชั้นนำอย่าง ซีเอ็ด, นายอินทร์ หรือ 7 ELEVEN หรือสั่งซื้อได้ทาง Aladin online.co.th ครับ.