ลักษณะนิสัย 9 ข้อที่จะทำให้คุณมีอิสระทางการเงิน

ยุคสมัยนี้คำว่า อิสระทางการเงิน กลายเป็นคำสำคัญในชีวิต หลายคนอยากมีเงินจับจ่ายใช้สอยอย่างไม่ขาดมือ บางคนอยากวางแผน อนาคตตัวเองที่มีแต่ความมั่นคง ขณะที่จำนวนมากขอแค่ปลดหนี้ให้หมดก็เป็นสุขแล้ว ทั้งหมดนี้มีคำตอบให้คุณหากทำนิสัยให้ได้ 9 ข้อตามนี้

1. ตั้งเป้าหมายในชีวิต

เมื่อคุณมีเป้าหมายในชีวิต คุณจะรู้ว่าคุณจะจ่ายเงินเพื่ออะไรและจะเก็บออมเพื่ออะไร ทั้งสองประการจะช่วยให้คุณมีวินัยทางการเงินมากขึ้น

2. ทำบัญชีรายรับรายจ่ายในครัวเรือน

เรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องตลก แต่ทำบัญชีรายรับรายจ่ายจะทำให้คุณเห็นว่าคุณเสียเงินไปกับอะไรบ้างและสิ่งไหนที่ตัดออกจากการใช้จ่ายได้บ้าง

3. จ่ายบัตรเครดิตเต็มจำนวนทุกครั้

การจ่ายบัตรเครดิตขั้นต่ำคือการเผาฐานทางการเงินโดยที่คุณไม่รู้ตัว เพราะดอกเบี้ยที่วิ่งทุกวัน คุณจะหลุดพ้นจากวงจรหนี้ได้ คือการจ่ายเต็มจำนวนทุกครั้งไป

4. มีบัญชีเงินฝากประจำแบบตัดจากบัญชีเงินเดือนเลย

เรามักจะคิดว่าเก็บเงินเองได้ แต่แท้จริงแล้วไม่เคยได้เลย ดังนั้นการตัดเงินฝากประจำจากบัญชีเงินเดือนจะช่วยให้คุณมีเงินก้อนโดยไม่รู้ตัว

5. รู้จักลงทุนเพื่อให้เงินงอกเงย

การลงทุนในกองทุน เป็นอีกทางเลือกเพื่อให้เงินของคุณงอกเงยกว่าเดิม เพราะทุกวันนี้ฝากเงินในธนาคารเพื่อหวังดอกเบี้ยอย่างเดียวไม่ได้แล้ว

6. คอยเช็กประวัติเครดิตของตนเอง

การมีเครดิตที่ดีจะช่วยให้คุณได้รับการพิจารณาจากสถาบันการเงินได้เร็ว และไม่ติดปัญหาเมื่อคุณจำเป็นต้องใช้เงินเพื่อมาลงทุนและขยายกิจการ ดังนั้นการเช็กประวัติเครดิตของตนเองจากเครดิตบูโรก็เป็นสิ่งสำคัญ

7. หาความรู้ใส่ตัวอยู่เสมอ

การศึกษานั้นไม่มีจุดสิ้นสุด การเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ จะช่วยทำให้คุณมองเห็นลู่ทางในการเพิ่มจำนวนเงินของคุณและทำให้สร้างอนาคตได้อย่างยั่งยืน

8. ใช้ชีวิตไม่เกินตัว

ส่วนหนึ่งของกลุ่มคนที่ไม่สามารถมีอิสระทางการเงินได้เพราะใช้ชีวิตเกินตัว เกินฐานะที่เป็น หนทางที่ดีที่สุดสำหรับการเป็นอิสระทางการเงินคือใช้ชีวิตให้อยู่ในระดับที่คุณสามารถจ่ายได้จะดีกว่า

9. รักษาสุขภาพให้แข็งแรง

ถ้าอยากมีอิสระทางการเงิน สุขภาพก็เป็นเรื่องสำคัญไม่แพ้กัน เพราะหลายคนต้องล้มละลายทางการเงินเพื่อเอาเงินที่เก็บไว้ทั้งชีวิตมาใช้ในการรักษาโรค ดังนั้นการรักษาสุขภาพของคุณเอง ก็เป็นอีกหนทางในการเพิ่มศักยภาพทางการเงินของคุณเช่นกัน