มานับกัน! โหลดมาแล้วกี่แอปฯ เพื่อเข้าถึงบริการเรื่องโควิด-19

ปัจจุบันการดำเนินชีวิตของผู้คนในประเทศไทย ต้องปรับเพื่อให้เข้ากับสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่ยังคงส่งผลกระทบต่อทุกด้านอย่างต่อเนื่อง ทั้งยอดผู้ติดเชื้อ ผู้เสียชีวิต ก็ยังเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ บางคนก็ได้ผลกระทบจากไวรัสร้ายนี้จนไม่สามารถทำงานได้ หรือโชคไม่ดีก็ถึงขั้นโดนเลิกจ้างหรือตกงาน เพราะหางานทำไม่ได้ในช่วงนี้ จึงจำเป็นต้องได้รับความช่วยเหลือเยียวยาจากมาตรการของทางภาครัฐ รวมถึงสิ่งที่ดูเป็นความหวังเดียวก็คงหนีไม่พ้นการฉีดวัคซีน

แต่กว่าจะได้รับการเยียวยาหรือจองฉีดวัคซีนฟรี จะต้องมีโทรศัพท์มือถือหรือสมาร์ทโฟน และลงทะเบียนหลายขั้นตอนผ่านแอปพลิเคชันต่าง ๆ มากมายทีเดียว ซึ่งก็ได้แต่ตั้งคำถามว่าแล้วมีบัตรประชาชนไว้ทำไมนะ? โดยในช่วงเวลาเกือบสองปีที่คนไทยอยู่กับโควิด-19 มา จะต้องดาวน์โหลดแอปอะไรบ้าง เพื่อให้เข้าถึงการเยียวยาและวัคซีนฟรี เพื่อให้เป็นไปตามวิถีชีวิตใหม่ ไร้การสัมผัส สะดวกสบาย ปลอดภัยจากเชื้อโควิด-19

เป๋าตัง

เป๋าตังเป็นแอปพลิเคชันที่พัฒนาขึ้นโดยธนาคารกรุงไทย เพื่อให้ครอบคลุมต่อการทำธุรกรรมการเงินทุกประเภท ทั้งจ่ายเงิน โอนเงิน รับเงิน โดยไม่จำเป็นต้องเดินทางไปทำธุรกรรมที่ธนาคารหรือที่ตู้ธนาคารนั่นเอง อาจเรียกว่าเป็น E-Wallet หรือกระเป๋าสตางค์ออนไลน์ก็ได้ และในช่วงสถานการณ์โควิดแบบนี้ เป๋าตังก็ได้กลายเป็นแอปฯ ที่คนไทยส่วนใหญ่ต้องมีติดมือถือเลยทีเดียว

เนื่องจากรองรับมาตรการช่วยเหลือเยียวยาจากรัฐบาลหลายโครงการ ทั้งคนละครึ่ง, เราเที่ยวด้วยกัน, ยิ่งใช้ยิ่งได้, เราชนะ และ ม.33 เรารักกัน มีฟีเจอร์ Health Wallet ที่ตรวจสอบข้อมูลสิทธิ์และเงื่อนไขการใช้บริการด้านหลักประกันสุขภาพ, รองรับการนัดหมายเพื่อเข้ารับบริการล่วงหน้ากับหน่วยบริการ, ค้นหาหน่วยบริการสุขภาพที่อยู่ใกล้ ๆ, ดูข้อมูลประวัติการใช้สิทธิประโยชน์, แจ้งเตือนนัดหมายหรือเปลี่ยนแปลงล่วงหน้าได้

แถมมีให้บริการลงทะเบียนจองคิวฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ใน โครงการไทยร่วมใจ ด้วย ขณะนี้ยังสามารถซื้อ-ขายสลากกินแบ่งรัฐบาล โดยจ่ายเงินผ่านแอปพลิเคชันเป๋าตังได้ เพื่อป้องกันการซื้อขายสลากที่เกินราคากำหนดที่ใบละ 80 บาทอีก ถือว่าจบครบในแอปฯ เดียว

หมอชนะ

หมอชนะคือแอปฯ ที่ถูกพัฒนาโดยเอกชนร่วมกับภาครัฐ เพื่อติดตามสถานที่การเดินทางของผู้ใช้งาน ผู้ออกแบบหมอชนะ มีวัตถุประสงค์เป็นเครื่องมือช่วยติดตามและควบคุมโรค ให้บุคลากรทางการแพทย์สามารถสอบสวนโรคและแจ้งข้อมูลไปยังกลุ่มผู้ใกล้ชิดหรือผู้สัมผัสผู้ป่วยโควิด-19 ได้อย่างรวดเร็ว รวมถึงการให้ข้อมูลปฏิบัติที่ถูกต้องในช่วงสถานการณ์โควิด-19

ทั้งนี้ หากคุณไม่มีโทรศัพท์มือถือ หรือมีโทรศัพท์มือถือที่ดาวน์โหลดแอปพลิเคชันหมอชนะไม่ได้ ยังไม่ถือว่ามีความผิด แต่หากคุณติดโควิด-19 แล้วไม่ชี้แจง หรือปกปิดสถานที่ที่เคยเดินทางไป ถือว่ามีความผิด โทษของผู้ฝ่าฝืน จำคุกไม่เกินสองปี ปรับไม่เกินสี่หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ประกาศ ณ วันที่ 6 มกราคม 2564 และมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 7 มกราคม 2564 เป็นต้นไป โดยระบุในเว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษา ออกตามความมาตรา 9 แห่งพระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ. 2548 (ฉบับที่ 17)

สำหรับการใช้งาน 1. ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน “MorChana” หรือ ภาษาไทยคือ “หมอชนะ” 2. กดปุ่ม “ลงทะเบียน” 3. กดปุ่ม “ยอมรับ” 4. กดปุ่ม “อนุญาตให้เข้าถึงข้อมูล” 5. กดปุ่ม “เปิดการแจ้งเตือน” และ 6. ทำแบบประเมินความเสี่ยง

ไทยชนะ

ไทยชนะคือระบบลงทะเบียนของ ศบค. ซึ่งเป็นแคมเปญของกระทรวงสาธารณสุข ที่ออกแบบมาเก็บข้อมูลการเข้าใช้งานพื้นที่ชุมชน เพื่อใช้ระบบวิเคราะห์ผล จัดการข้อมูลผู้ใช้บริการพื้นที่สาธารณะ เพื่อให้ไทยชนะโควิดได้ สำหรับผู้ประกอบการต้องลงทะเบียนที่ www.ไทยชนะ.com

เพราะในกรณีที่ต้องการให้ลูกค้าเข้ามาเช็กอินที่ร้าน ทางร้านจำเป็นต้องลงทะเบียน เนื่องจากเมื่อลูกค้ามาเช็กอิน-เช็กเอาต์ จะแสดงจำนวนที่ว่าง ที่พร้อมให้บริการด้วยจำนวนสะสมรายวัน โดยข้อมูลส่วนนี้จะถูกส่งไปจัดเก็บที่ส่วนกลาง เพื่อประเมินจำนวนความหนาแน่นขณะเปิดบริการ

ส่วนประชาชนทั่วไป ไม่จำเป็นต้องดาวน์โหลดแอปฯ นี้ เพราะเพียงแค่ยกมือถือขึ้นมาสแกน QR Code ก็สามารถ Log In (เช็กอิน-เช็กเอาต์) ผ่าน Browser ได้แล้ว ซึ่งข้อดีของการร่วมกันเช็กอิน-เช็กเอาต์ ในไทยชนะ จะช่วยให้ทราบการเดินทางไปยังสถานที่ต่าง ๆ และติดตามการแจ้งเตือนข่าวสารความเสี่ยงการระบาดของโควิด-19 ได้ทันท่วงทีนั่นเอง

หมอพร้อม

หมอพร้อมคือชื่อบัญชี LINE Official Account และแอปพลิเคชัน ที่จัดทำขึ้นเพื่อให้ประชาชนได้เข้าถึงข้อมูลสถานการณ์การระบาดของโรคโควิด-19 อย่างถูกต้อง โดยมีข้อมูลจำนวนผู้ติดเชื้อ และบริการต่าง ๆ ได้แก่

  • รายงานสถานการณ์ : ผู้ป่วยโควิด-19 วันนี้, ผลการฉีดวัคซีน
  • บริการวัคซีนโควิด-19 : ลงทะเบียนฉีดวัคซีนโควิด-19, จองฉีดวัคซีนโควิด-19, ตรวจสอบข้อมูลการจองฉีดวัคซีนโควิด-19 เข็มที่ 1, ตรวจสอบข้อมูลการจองฉีดวัคซีนโควิด-19 เข็มที่ 2
  • ใบรับรองการฉีดวัคซีนโควิด-19 : การตรวจโควิด-19, ค้นหาหน่วยบริการตรวจโควิด-19, ผลการตรวจโควิด-19
  • บริการอื่น ๆ : ค้นหาหน่วยบริการ, ตรวจสอบสิทธิรักษาพยาบาล, ฉุกเฉิน 1669, บริจาค, ความรู้

ข้อดีของหมอพร้อม

  1. ใช้เป็นช่องทางสื่อสาร ระหว่างหน่วยงานที่จัดการเรื่องการฉีดวัคซีน กับผู้ที่รับวัคซีน
  2. ใช้แจ้งเตือนการรับวัคซีนเข็มที่ 1 ใช้ยืนยันเมื่อฉีดวัคซีนเข็มที่ 1 แล้ว
  3. ใช้สำหรับทำแบบประเมินอาการไม่พึงประสงค์ ครั้งที่ 1 หลังฉีดวัคซีน เข็มที่ 1 ภายใน 1, 7 และ 30 วัน
  4. จะแจ้งนัดหมายในการรับวัคซีนเข็มที่ 2 ยืนยันเมื่อฉีดวัคซีนเข็มที่ 2 แล้ว
  5. เป็นระบบรายงานติดตามอาการที่ไม่พึงประสงค์ ที่อาจจะเกิดกับผู้ที่รับวัคซีนไปแล้ว
  6. จัดเก็บใบรับรองการฉีดวัคซีนของแต่ละคน เมื่อได้รับฉีดครบแล้ว