คนญี่ปุ่นนิยมขับรถรุ่นไหนมากที่สุด

ค่ายรถยนต์จากประเทศญี่ปุ่น ครองความเป็นเจ้าตลาดยานยนต์ในบ้านเรามาตั้งแต่ยุคอดีต แบรนด์ยอดนิยม 5 อันดับแรกล้วนเป็นรถจากแดนอาทิตย์อุทัยทั้งสิ้น แต่รู้หรือไม่ว่าในประเทศญี่ปุ่นเอง ซึ่งเป็นประเทศที่มีอุตสาหกรรมรถยนต์ระดับหัวแถวของโลก ความนิยมของชาวญี่ปุ่นเอง พวกเขานิยมใช้รถรุ่นอะไร

โตโยต้าเบอร์ 1 ส่วนเบอร์ 2 ไม่ใช่ฮอนด้า

ข้อมูลจากเว็บไซต์ best-selling-cars.com เปิดเผยข้อมูลล่าสุดของปี 2021 ที่อัปเดตสุดเมื่อเดือนเมษายน ปรากฏว่า โตโยต้า ยังคงเป็นค่ายรถที่ทำยอดขายสูงที่สุดในญี่ปุ่นด้วยยอดขายในไตรมาสแรกของปี 439,862 คัน ขณะที่อันดับที่ 2 กลายเป็น ซูซูกิ ที่ทำยอดขายไป 203,743 คัน

โดยซูซูกิทำยอดขายเพิ่มจากไตรมาสแรกของปี 2020 ถึง 8.7 เปอร์เซ็นต์ ขณะที่ฮอนด้าซึ่งเป็นรถญี่ปุ่นยอดนิยมอันดับสองในเมืองไทย ทว่าในประเทศบ้านเกิดเอง ยอดขายในไตรมาสแรกของปีอยู่ในอับดับที่ 3 ที่ 181,842 คัน ลงไปอยู่ดันดับที่ 3 ลดลงมาจากปี 2019 ถึง 2.8 เปอร์เซ็นต์เลยทีเดียว

ขณะเดียวกันหากไล่ดูยอดขายรถในญี่ปุ่นใน 11 อันดับแรก ถือเป็นการตอกย้ำความเป็นชาตินิยมของญี่ปุ่นได้เป็นอย่างดี เนื่องจากล้วนเป็นค่ายรถญี่ปุ่นทั้งสิ้น โดยค่ายรถยุโรป ที่สอดแทรกเข้ามาติดท็อป 15 มีเพียง 3 ยี่ห้อ คือเมอร์เซเดส (อันดับ 12) บีเอ็มดับเบิลยู (อันดับ 13) และโฟล์คสวาเกน (อันดับ 15)

ยาริส เบียด ฮอนด้า N-Box รถยอดนิยม

โตโยต้า ยาริส เจเนอเรชัน 4

แม้โตโยต้าจะครองยอดขายรถอันดับหนึ่งในญี่ปุ่นมาต่อเนื่อง แต่หากเจาะจงลงไปที่รุ่นย่อย และย้อนกลับไปเมื่อปี 2020 พบว่า กลายเป็นรถไซส์เล็กอย่าง ฮอนด้า N-Box ที่ทำยอดขายได้สูงที่สุดในปีที่แล้ว ทว่ามาในปี 2021 หลังผ่าน 3 เดือนแรก ปรากฏว่า โตโยต้า ยาริส เจเนอเรชัน 4 เวอร์ชันญี่ปุ่น ทำยอดขายได้สูงสุดที่ 67,541 คัน

ภายในของยาริส เวอร์ชันญี่ปุ่น

ขณะที่แชมป์เก่าหน้าตาน่ารักอย่าง ฮอนด้า N-Box ที่แม้จะตกลงมารั้งอันดับสอง แต่ก็ถือว่ายังทำยอดขายอยู่ในระดับที่น่าพอใจที่ 62,124 คัน โดยมีซูซูกิ Spacia รถไซส์เล็กในระดับเดียวกับ N-Box ทำยอดขายเข้ามาเป็นอันดับที่ 3 ที่ 47,901 คัน ส่วนรถค่ายยุโรป ไม่ติดเข้ามาอยู่ในรถรุ่นที่ขายดีใน 10 อันดับแรกแต่อย่างใด

ฮอนด้า N-Box รถเล็กยอดนิยม

ยาริส เวอร์ชันญี่ปุ่น สเปกไม่เหมือนเมืองไทย

ปัจจุบัน ยาริส ที่โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทยนำเข้ามาทำตลาดในบ้านเรา เป็นรถเครื่องยนต์ 4 สูบ 1,200 ซีซี ซึ่งเข้าเงื่อนไขรถอีโคคาร์ ต่างจากยาริสในยุคแรกที่ใช้เครื่องยนต์ 1,500 ซีซี ส่วนยาริสเวอร์ชันญี่ปุ่น ซึ่งทำยอดขายเป็นรถยอดนิยมของคนญี่ปุ่นในปีนี้ ยังคงใช้เครื่องยนต์ 1,500 ซีซี ทำตลาดในประเทศบ้านเกิด

ขณะเดียวกันยังมีการผลิตรุ่นเครื่องยนต์ไฮบริด ขับเคลื่อน 4 ล้อ ที่เรียกว่า E-Four (Electronic four-wheel drive) ขุมกำลัง 118 แรงม้า เป็นทางเลือกในรุ่นท็อปอีกด้วย ซึ่งระบบดังกล่าวเป็นระบบที่พัฒนามาจากรถโตโยต้าแบรนด์พรีเมี่ยมอย่าง เล็กซัส และถือเป็นรถซับคอมแพ็กรุ่นแรกที่มีเทคโนโลยีนี้

ยาริส คว้าแชมป์ WRC ใน 2 ปีล่าสุด

ขณะเดียวกันยาริสเวอร์ชันดังกล่าว ที่เปิดตัวในญี่ปุ่นเมื่อช่วงต้นปี 2020 รวมถึงในฝั่งยุโรป ยังคว้ารางวัลรถยนต์ยอดเยี่ยมแห่งปีของยุโรปในปี 2021 อีกด้วย ส่วนความสำเร็จในมอเตอร์สปอร์ต ยาริส ก็ครองความยิ่งใหญ่ในฐานะแชมป์แรลลี่ชิงแชมป์โลก (WRC) มาอย่างต่อเนื่องในปี 2019 ถึง 2020 ซึ่งนั่นน่าจะทำให้ความนิยมของรถรุ่นนี้เพิ่มมากขึ้นตามไปด้วยนั่นเอง

ข้อมูลจาก Car Sales Statistics, JADA, Focas 2 Move