รู้กันยัง “กักกัน” ย่านหลังสวน ติดอันดับ 7 “50 ร้านอาหารที่ดีที่สุดในโลก”

ภาพจาก theworlds50best.com
ใครที่ชอบเดินสายหาของกินอร่อยๆ พลาดไม่ได้เด็ดขาด เพราะล่าสุด เว็บไซต์จัดอันดับชื่อดัง theworlds50best.com จัดอันดับ “50 ร้านอาหารที่ดีที่สุดในโลก ประจำปี 2017” ออกมาแล้ว โดยมีร้านอาหารในประเทศไทยติดอยู่ใน 10 อันดับแรกด้วย

และเป็นไปตามคาด เมื่อ “Gaggan” หรือ “กักกัน” ร้านอาหารอินเดียชื่อดังในกรุงเทพที่เพิ่งคว้ารางวัลอันดับ 1 ในการประกาศ “50 ร้านอาหารที่ดีที่สุดในเอเชีย ประจำปี 2017” ไปหมาดๆ เมื่อเดือนมีนาคม ยังมีชื่อเป็นหนึ่งในสุดยอดร้านอาหารที่ดีที่สุดของโลกอีกครั้ง

เชฟกักกัน อานันด์
นอกจากจะเป็นร้านอาหารในไทยเพียงร้านเดียวแล้ว ปีนี้ร้านกักกันของเชฟกักกัน อานันด์ ชาวอินเดีย ยังขยับจากอันดับ 23 ขึ้นมาอยู่อันดับที่ 7 ด้วย โดยนับตั้งแต่เปิดร้านที่ย่านหลังสวน ในปี 2553 ร้านกักกันก็กลายเป็นร้านระดับ 5 ดาว ที่ขึ้นแท่นเป็นร้านอาหารที่ดีที่สุดของไทยที่ขากินต้องรู้จัก เพราะมีรางวัลการันตีมากมาย

แต่แว่วๆ ว่า เชฟกักกันวางแผนจะย้ายไปอยู่ญี่ปุ่นในปี 2563 ซึ่งนั่นหมายความว่า ร้านกักกันในกรุงเทพจะต้องปิดตัวลง เพราะเจ้าตัวเตรียมบินไปใช้ชีวิตที่ญี่ปุ่น โดยตั้งใจจะเปิดร้านอาหารเล็กๆ แค่ 10 ที่นั่ง ในฟุกุโอกะ เฉพาะแค่วันเสาร์-อาทิตย์เท่านั้น

เพราะฉะนั้นใครที่ยังไม่เคยลิ้มรสชาติอาหารอินเดียที่นี่ ต้องห้ามพลาดเด็ดขาด ไม่เช่นนั้นก็คงต้องบินตามไปถึงญี่ปุ่นเลยทีเดียว

ส่วน 10 อันดับแรก ร้านอาหารที่ดีที่สุดของโลก มีที่ไหนบ้าง เรารวบรวมมาไว้ที่นี่แล้ว
1. Eleven Madison Park (นิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา)
2. Osteria Francescana (โมเดน่า อิตาลี)
3. El Celler de Can Roca (ชีโรน่า สเปน)
4. Mirazur (ม็องตง ฝรั่งเศส)
5. Central (ลิม่า เปรู)
6. Asador Etxebarri (อักซ์เป สเปน)
7. Gaggan (กรุงเทพ ประเทศไทย)
8. Maido (ลิม่า เปรู)
9. Mugaritz (เอร์เรนเตเรีย สเปน)
10. Steirereck (เวียนนา ออสเตรีย)