คุณหนีเกมการเมืองไม่พ้น! ไปอ่าน “เปเรย์รา ยืนยัน”

คุณเคยคุยกับรูปถ่ายคนที่คุณรักไหม คุยแบบเล่าให้รูปฟังไปเรื่อย เหมือนได้ระบายความคับข้องใจที่มีมาทั้งวัน ในหนังสือ “เปเรย์รา ยืนยัน” เล่าถึงความผูกพันระหว่าง เปเรย์รา และภรรยาที่แม้จะจากไปแล้ว ด้วยการพูดคุยกับรูปของเธอ “เปเรย์รา” เอารูปภรรยาไปในทุกที่ และรูปภรรยาเปเรย์ราก็เสมือนเป็นพยานเพียงคนเดียว ที่เห็นเหตุการณ์ทุกอย่างในเรื่องนี้

เล่ามาขนาดนี้ หลายคนคงเข้าใจไปว่า “เปเรย์รา ยืนยัน” เป็นนิยายรัก? คำตอบคือ ไม่ใช่เลย นี่คือเรื่องราวของนักข่าวสายวรรณกรรม ที่ดันเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับเรื่องการเมือง ชนิดที่เจ้าตัวเองก็ยังคงงง ๆ

“เปเรย์รา ยืนยัน” เป็นวรรณกรรมแปลมาจากเรื่อง Sostiene Pereira เขียนโดย อันตอนิโอ ตาบุคคี นักเขียน นักหนังสือพิมพ์ ชาวอิตาลี แปลโดย นันธวรรณ์ ชาญประเสริฐ

เรื่องราวใน “เปเรย์รา ยืนยัน” เป็นการผสมกันระหว่างชายวัยใกล้เกษียณผู้ที่ต้องใช้ชีวิตอย่างโดดเดี่ยว หลังจากภรรยาจากไปและต้องต่อสู้กับความอ้วน หากเปเรย์รา ก็ได้การทำงานเป็นเครื่องหล่อเลี้ยงจิตใจเพราะงานวรรณกรรม คือสิ่งที่เขาหลงใหล อ่านไปเรื่อย ๆ เราจะรู้สึกได้ว่า มีเปเรย์รา อยู่รอบตัวเราเต็มไปหมด เพราะตาบุคคี ได้ทำให้เปเรย์รา เป็นคนธรรมดา ไม่ได้โลดโผด มีความหวาดระแวงและความกลัวอยู่ในใจ

หากแต่พื้นหลังการเมืองในเรื่อง กลับกลายเป็นแรงผลักดันในใจอย่างเงียบ ๆ ของเปเรย์รา และทำให้ความสนุกของเรื่องนี้ค่อย ๆ เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ และเมื่อถึงจุดที่เป็นไคลแมกซ์ “ตาบุคคี” ก็ทำให้เราฉงนฉงายได้ไม่น้อย

เปเรย์รา นั่งพูดกับรูปถ่ายภรรยา หลังจากเขาแต่งตัวเสร็จ “ผมได้รู้จักหมอฉลาดคนหนึ่ง หมอได้อธิบายให้ผมฟังเกี่ยวกับดวงจิตของมนุษย์ที่บอกว่าภายในตัวเราจะมีสมาพันธจิตและมีอัตตาตัวนำขึ้น มากุมบังเหียนอยู่เนือง ๆ ดอกเตอร์คาโดโซเขาเชื่อว่า อัตตาตัวนี้จะทำให้ชีวิตผมเปลี่ยนไป”

ลองไปหาอ่านกันดูนะคะ “เปเรย์รา ยืนยัน” ชื่ออาจจะแปลกหูไปหน่อย แต่เชื่อเถอะว่า คุณจะอ่านเพลินจนจบเล่มโดยไม่รู้ตัว