แท็กซี่โอลิมปิก ที่แฟนกีฬาอดนั่ง!

กีฬาโอลิมปิก “โตเกียว 2020” ที่จัดขึ้นในปี 2021 กำลังจะเปิดฉากขึ้นท่ามกลางภาวะระบาดของโควิด-19 ที่ยังโหมกระหน่ำทั่วทั้งโลก เจ้าภาพโตเกียวและไอโอซีไม่มีทางเลือกที่จะต้องจัดการแข่งขันแบบไม่มีคนดู ซึ่งแน่นอนว่าจะเป็นโอลิมปิกที่แฟนกีฬาทั่วโลกจะได้มีส่วนร่วมจากการถ่ายทอดสดเท่านั้น

ย้อนไป 19 เดือนที่แล้ว ผมและทีมงานรายการ “Road to Tokyo 2020” เดินทางไปถ่ายทำความพร้อมของเจ้าภาพโอลิมปิก 2020 สิ่งที่แปลกตาไปบนท้องถนนคือ “แท็กซี่” จากที่เคยเห็น โตโยต้า Crown จอดเต็มพื้นที่ ครึ่งหนึ่งถูกแทนที่ด้วยแท็กซี่คันสีดำหน้าตาคล้ายแท็กซี่ลอนดอน

เจ้าแท็กซี่รุ่นที่ผมว่านี้ก็คือ โตโยต้า JPN ที่จริง ๆ แล้วเปิดตัวมาตั้งแต่ปี 2017 เป็นรถรูปแบบ 5 ประตู ใช้เครื่องยนต์ 1.5 ลิตร ไฮบริด 74 แรงม้า ทำงานร่วมกับเกียร์อัตโนมัติ e-CVT เหมาะกับการใช้งานในเมือง ซึ่งญี่ปุ่นมีแผนที่จะใช้แท็กซี่แคปรุ่นใหม่นี้แทนที่รุ่นเดิมอยู่แล้ว

อย่างไรก็ดีพวกเขาวางเป้าเอาไว้ว่าจะใช้ช่วงที่โตเกียวเป็นเจ้าภาพโอลิมปิก ผลักดันรถรุ่นนี้เป็นแท็กซี่หลักในโตเกียว โดยเฉพาะการรองรับนักท่องเที่ยวและแฟนกีฬาจากทั่วโลก มีการประเมินว่าในช่วงโอลิมปิก โตโยต้า JPN จะเป็น 1 ใน 3 ของยานพาหนะทั้งหมด ร่วมกับ รถไฟ และรถบัส ที่จะช่วยเรื่องการขนส่งสาธารณะ

เมื่อเข้าไปดูรายละเอียดภายในของรถรุ่นนี้ ผมว่าเขาแฝงความใส่ใจสไตล์ญี่ปุ่นเอาไว้ไม่น้อยเลยครับ นอกจากความสะดวกสบาย ใส่ใจสิ่งแวดล้อม ยังให้ความสำคัญกับผู้สูงอายุ และผู้พิการที่ต้องใช้รถเข็นอีกด้วย คือมีทางลาดสำหรับรถเข็นขึ้น-ลงได้เลย ขณะเดียวกันกระจกรอบคัน ป้องกัน UV ได้กว่า 90 เปอร์เซ็นต์

นอกจากตัวรถ อีกหนึ่งจุดเด่นคือคนขับที่เป็นเอกลักษณ์ของโตเกียวอยู่แล้ว คนขับที่นั่นอายุเฉลี่ยจะอยู่ราว 50 ปี จะใส่สูทและสวมถุงมือสีขาวเพื่อความเป็นระเบียบ นอกจากนี้จะต้องเป็นผู้กดปุ่มเปิด-ปิดประตูรถให้ผู้โดยสาร ไม่แปลกที่แท็กซี่โตเกียวได้รับการยกย่องให้เป็นแท็กซี่ที่มีบริการดีที่สุดในโลก

ใครจะไปคิดว่าจากสิงหาคม 2020 มาถึงกรกฎาคม 2021 สถานการณ์โควิด-19 จะยังไม่ดีขึ้น น่าเสียดายที่แฟนกีฬาและนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกอาจจะยังไม่มีใครได้ใช้บริการ “แคป โตเกียว” นี้ ซึ่งจะว่าไปก็ไม่ใช่แค่แฟนกีฬานะครับ เพราะบรรดานักกีฬาและเจ้าหน้าที่ รวมถึงนักข่าวที่เดินทางไปครั้งนี้ก็หมดสิทธิ์เช่นกัน

เนื่องจากเพื่อความปลอดภัยของทุกฝ่าย รัฐบาลญี่ปุ่นได้สั่งบุคลากรทุกคนที่เดินทางมาโอลิมปิกทุกคน ห้ามใช้บริการขนส่งสาธารณะทุกประเภท โดยให้ใช้รถโดยสารที่ทางเจ้าภาพจัดไว้ให้แทน เท่ากับว่า บรรดาคุณลุงคนขับแท็กซี่ก็จะถูกห้ามนำรถออกมาวิ่งในโตเกียวเช่นกัน

น่าเห็นใจทุกฝ่ายจริง ๆ ครับสำหรับ “โตเกียว 2020” ในรอบนี้