เทียบค่าตัว Influencer ชื่อดังที่ทำให้แบรนด์ปังชั่วกะพริบตา

หลังจากที่ คริสเตียโน่ โรนัลโด ยกขวดโคคาโคล่า ในระหว่างแถลงข่าวฟุตบอลยูโร 2020 พร้อมกับบอกผ่านสื่อในวันนั้นว่าเราควรจะดื่มน้ำเปล่ามากกว่า จากชั่วเวลาเพียงไม่กี่นาทีที่โรนัลโดยกขวดโคคาโคล่านั้น ได้ส่งผลกระทบต่อบริษัทเครื่องดื่มที่มีมูลค่ามากกว่า 4 พันล้านเหรียญสหรัฐทันที และเป็นการแสดงให้เห็นว่าเหล่าผู้ทรงอิทธิพลทางความคิด หรือที่เรียกว่า Influencer นั้นส่งผลกระทบมากเพียงใดต่อภาพลักษณ์ของสินค้าและผลิตภัณฑ์

สำหรับโรนัลโด นั้นเป็นนักฟุตบอลที่มีผู้ติดตามมากกว่า 300 ล้านราย นับว่ามากที่สุดในโลกและเป็นอินฟลูเอนเซอร์ สายกีฬาที่สามารถสร้างความน่าเชื่อถือให้กับแบรนด์ หรือสร้างไวรัลให้กับแบรนด์สินค้าที่ยอมทุ่มทุนจ่ายต่อโพสต์ ซึ่งมีมูลค่าถึง 1.6 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 51 ล้านบาท

ในขณะที่ นักกีฬา นักร้อง หรือ นักแสดงที่มีชื่อเสียงไปทั่วโลกรายอื่นก็มีรายได้จากการส่งเสริมแบรนด์สินค้าบนโซเชียลมีเดีย จากแอคเคาท์ของพวกเขาไม่น้อยเลยทีเดียว อาทิ ดเวย์น จอห์นสัน ที่คิดค่าโพสต์ต่อครั้งที่ 1.52 ล้านเหรียญสหรัฐ (ประมาณ 48.6 ล้านบาท)

ขณะที่นักร้องสาวอย่าง อารีอานา กรานเด นั้นเป็น Influencer ฝ่ายหญิงที่มีค่าโพสต์ต่อครั้งแพงที่สุด โดยอยู่ที่ประมาณ 1.51 ล้านเหรียญสหรัฐ (ประมาณ 48 ล้านบาท) และในอินโฟกราฟิก ซึ่งอ้างอิงข้อมูลมาจาก Statista นั้นจะทำให้เห็นว่า ผู้ทรงอิทธิพลทางความคิดบนโลกโซเชียลมีเดีย นั้นมีมูลค่าที่เหล่าแบรนด์ดังยินยอมจ่าย เพราะส่งผลต่อภาพลักษณ์ของผลิตภัณฑ์เพียงชั่วกะพริบตา