ความคิดเห็นมีค่าแค่ จุดไข่ปลา…

จุดไข่ปลา คือเครื่องหมายวรรคตอน ปกติแล้วใช้กัน … (สามจุด) ใช้เพื่อ ‘ละ’ ข้อความที่ไม่จำเป็น หรือไม่ต้องการกล่าว เพื่อให้เห็นว่าประโยคก่อนหน้าหรือ หลังจากนั้น หรือแม้แต่อยู่ระหว่างบรรทัดไม่ได้มีความสำคัญเท่ากับประโยคที่ถูกยกมา จึงใช้เครื่องหมายจุดไข่ปลา

ถ้าเทียบกันไปก็ไม่ต่างอะไรจากความคิดเห็น ในโซเชียลมีเดียทุกวันนี้ แม้ว่าผู้เขียนจะเป็นนักวิชาการ นักการเมือง นักกฎหมาย หรือผู้ชำนาญการด้านใด ความคิดเห็นก็คือความคิดเห็น ถ้าจะให้ความคิดเห็นมีข้อมูลเป็นความจริงที่น่าเชื่อถือได้ ก็ต้องมี “ซึ่งต้องพิสูจน์” ตามหลักวิชาการ มีกระบวนการทดลอง และถึงแม้จะมีความจริงปรากฏออกมาแล้ว ก็อาจจะมีความจริงอีกด้านที่ต้องเอามาดีเบตกัน ดังนั้น ถ้าจะให้น้ำหนักความคิดเห็นก็คงมีค่าแค่เพียง จุดไข่ปลา … คือละไว้ ไม่ต้องเอ่ยถึงก็ได้

แต่สังคมทุกวันนี้ไม่ใช่อย่างนั้น นักสื่อสารมวลชน ผู้ที่มีอิทธิพลทางสังคม (Influencer) หรือแม้แต่ชนชั้นปกครอง ต่างก็ชื่นชอบแสดงความคิดเห็น เป็นความคิดเห็นที่บางครั้งต้องใช้ภาษาวัยรุ่นยุคนี้ที่ว่า “อิหยังวะ”

ทำไมผู้คนถึงชื่นชอบการแสดงความคิดเห็น เพราะมันเป็นเรื่องที่ทำได้ง่ายที่สุดโดยไม่ต้องใช้พื้นฐานความรู้อะไรมากนัก อาจจำขี้ปากใครมาดัดแปลงให้เป็นขี้ปากตนเองก็ได้ เอาประสบการณ์จริงที่ตัวเองเคยได้รับพร้อมอารมณ์ร่วมอีกนิดหน่อยโยนเข้าไป หรือแม้แต่การแสดงความคิดเห็นจากเรื่องเล่า เรื่องบอกต่อ ก็เห็นกันอยู่เต็มหน้าฟีด และเพราะมันไม่ยาก คนเลยทำกันเยอะ แม้กระทั่งสื่อยังเล่น แล้วคนที่อยู่ในสังคมจะไปหยุดแสดงความคิดเห็นทำไม

เมื่อโซเชียลมีเดีย ที่กลายเป็นสื่อกระแสหลักในปัจจุบันเต็มไปด้วยความคิดเห็นจากคนทุกกลุ่มในสังคม ข้อความที่สามารถ “ละ” ได้เหมือนจุดไข่ปลาจึงไม่ได้ถูก “ละ” แต่กลับถูกเพิ่มความสำคัญ เหมือนใส่เครื่องหมาย นขลิขิต หรือ วงเล็บ เพื่อขยายความเป็นพิเศษ และเมื่อถึงช่วงเวลาที่ต้องรับข่าวสารสำคัญ ผู้คนหรือแม้กระทั่งนักสื่อสารมวลชน ก็ไม่สามารถแยกแยะได้แล้วว่า เรื่องไหนคือเรื่องจริง เรื่องไหนคือความคิดเห็น

เราใช้ชีวิตอยู่ในโลกของความคิดเห็นมามากกว่าหนึ่งทศวรรษแล้วค่ะ และสื่อสังคมออนไลน์ก็ได้สร้างความคิดเห็นให้ดังขึ้นเรื่อย ๆ และที่หลายคนในเวลานี้บ่นกันว่าเบื่อดราม่าโลกโซเชียล ก็ไม่ต้องดูอะไรที่ไหนไกล ลองดูการแสดงความคิดเห็นของคุณที่โพสต์ไปบนไทม์ไลน์เมื่อเช้าก็ได้ว่าแซะใครไปบ้าง ของแบบนี้ขึ้นอยู่กับว่าสปอตไลท์ของคุณสว่างแค่ไหน ยิ่งสว่างมากเท่าไรทัวร์ก็ลงมากเท่านั้น

ถ้าใครอ่านมาถึงบรรทัดนี้ก็อย่าเพิ่งเข้าใจว่าผู้เขียนจะห้ามไม่ให้แสดงความคิดเห็นกันนะคะ เรามีสิทธิเสรีภาพตามรัฐธรรมนูญในการแสดงความคิดเห็นค่ะ แต่ความคิดเห็นนั้นก็ต้องไม่ละเมิดสิทธิผู้อื่นด้วยการกล่าวว่าร้าย หรือใช้ถ้อยคำหยาบคาย หรือทำให้เขาเสียหาย และสำคัญที่สุดเราจะบอกว่าความคิดเห็นเราคือความจริงร้อยเปอร์เซ็นต์นั้นทำไม่ได้ เพราะความคิดเห็นก็คือความคิดเห็น ไม่สามารถเป็นความจริงได้ “ต้องรู้จักแยกแยะนะจ๊ะ”

ดังนั้นก่อนจะพิมพ์ข้อความใด ๆ ลงไทม์ไลน์ ต้องรู้นะคะว่าเป็น “ความคิดเห็น” ไม่ใช่​ “ความจริง” เพราะมันมาจากมุมมองของเราคนเดียว และบางครั้งเป็นมุมมองที่เป็นเพียงแค่ จุดไข่ปลา

แล้วพบกันใหม่สัปดาห์หน้าค่ะ