เคล็ดลับวางแผนเดินทางด้วยตัวเองสำหรับมือใหม่

หลายต่อหลายคนอยากออกเดินทางท่องเที่ยวตามใจตัวเองมานานแล้ว แต่ไม่เคยวางแผนใด ๆ ด้วยตัวเอง จึงไม่รู้ว่าการวางแผนเที่ยวแต่ละครั้งจะต้องคิดหรือคำนึงถึงเรื่องอะไรอีกบ้างนอกจากความรู้สึกอยากพักผ่อนและการอยากเที่ยว ถ้าไม่รู้ว่าต้องเริ่มอย่างไร หรือต้องเริ่มจากตรงไหน ลองอ่านเคล็ดลับการวางแผนเดินทางสำหรับมือใหม่บทความนี้ จะช่วยให้เราวางแผนเที่ยวได้อย่างยอดเยี่ยมเลยทีเดียว!

1. เรื่องของเสื้อผ้า

การไปเที่ยวพวกเราต่างรู้กันดีว่าควรแต่งตัวสบาย ๆ รัดกุม คล่องตัวในการเคลื่อนไหว แต่ต้องทำตามกฎของสถานที่ต่าง ๆ ที่ไปด้วย นอกจากนี้ ควรระวังเรื่องการใช้กระเป๋าสะพาย กระเป๋าคาดเอว กระเป๋าเป้ และสิ่งอื่นใดที่แสดงให้เห็นว่าเราเป็นนักท่องเที่ยว เพราะมีโอกาสสูงมากกว่าคนท้องถิ่นที่จะตกเป็นเหยื่ออาชญากรรม โจรกรรม ชงชิงวิ่งราว ดังนั้น พยายามแต่ตัวให้กลมกลืนกับคนท้องถิ่นให้มากที่สุดจะดีกว่า

2. การใช้เงิน

ต้องวางแผนให้ดีว่าแต่ละวันจำเป็นต้องใช้เงินเท่าไร เป็นเงินสดเท่าไร และการใช้จ่ายด้วยรูปแบบอื่นอีกเท่าไร อย่าพกเงินสดติดตัวเป็นจำนวนมาก (แต่ต้องมีติดตัว) อาจพกบัตรเครดิต หรือบัตร ATM ที่ใช้กดเงินสดได้ทั่วโลก ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ต้องวางแผนการกดเงินสดในต่างประเทศด้วย ในเรื่องของค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรม และอีกคำแนะนำ คือ ถ้าจะถอนเงินหรือแลกเงิน ให้ทำก่อนไปสนามบิน!

3. ระวังเรื่องการคาดคะเนงบประมาณผิดพลาด

เราสามารถที่จะวางแผนเที่ยว เดินทาง ซื้อของ ใช้เงินได้แบบหมดเกลี้ยงจนถึงเงินเหรียญสุดท้าย แต่สิ่งที่ต้องคิดเผื่อไว้เสมอก็คือ ทุกการเดินทางอาจมีค่าใช้จ่ายมากกว่าที่ประมาณไว้เสมอจากเหตุการณ์ที่ไม่คาดผัน ไม่ว่าจะเป็นการซื้อของที่จำเป็นต้องซื้อโดยไม่คาดคิดมาก่อน เงินถูกขโมย สูญหาย ส่งพัสดุกลับประเทศ หรืออีกสารพัดสาเหตุที่เป็นเหตุสุดวิสัยที่เราไม่ได้คิดว่าต้องเสียเงิน

4. การหาข้อมูลเรื่องสถานที่เที่ยวต่าง ๆ

เป็นปกติที่เรามักจะหาข้อมูลของสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ ที่เราจะไปด้วยความตื่นเต้น อาจจะหาอ่านรีวิวแนะนำสถานที่ตามอินเทอร์เน็ต ซื้อหนังสือคู่มือการเดินทาง เปิดดูช่องวิดีโอทาง YouTube ที่เกี่ยวกับจุดหมายปลายทางที่เราจะไป จนกระทั่งรู้สึกว่าตัวเองรู้จักสถานที่นั้น ๆ ดีพอแล้ว (ทั้งที่ไม่เคยไป) แต่อย่าเพิ่งคาดหวังทั้งในเรื่องของเวลา แผนการเดินทาง และความรู้สึก ทุกอย่างอาจผิดคาดเมื่อมาถึงสถานที่จริง ไม่มีข้อมูลใดที่ดีเท่าการเผชิญด้วยตนเอง

5. พบปะคนท้องถิ่น

การพบปะกับผู้คนใหม่ ๆ ไม่ว่าจะเป็นนักท่องเที่ยวด้วยกัน หรือคนในท้องถิ่น ล้วนเป็นความสุขอย่างหนึ่งของการเดินทาง นี่คือเหตุผลว่า การพักในโฮลเทลไม่ใช่เรื่องแย่ มันคุ้มค่าที่จะได้แชร์เรื่องราวและคำแนะนำจากคนอื่น ๆ และการพบปะกับคนท้องถิ่นก็เพิ่มประสบการณ์การเดินทางด้วย ถ้าทำได้ อาจเรียนรู้ภาษาใหม่ก่อนเดินทาง ซึ่งช่วยให้การเดินทางง่ายขึ้น และพูดคุยกับคนท้องถิ่นได้ ทว่าถ้าไม่ได้ก็ไม่เป็นไร เพราะข้อมูลแบบภาษามือก็ช่วยเราได้เหมือนกัน

6. เตรียมสำรองวิธีการเดินทาง

มีวิธีการเดินทางมากมายที่สามารถพาเราท่องเที่ยวได้ทั่วประเทศและทั่วโลก ทั้งเครื่องบิน รถไฟ เรือ และอื่น ๆ แต่ถ้าไม่ชอบหรืออยากดื่มด่ำกับการเที่ยวมากกว่านั้น และอยากเปลี่ยนวิธีการเดินทางก็สามารถทำได้ จึงต้องมีการเตรียมสำรองวิธีการเดินทางรูปแบบอื่นไว้ เพราะบางที เมื่อเราเดินทางไปถึงจุดหมายแล้ว อาจพบว่าการสำรวจสถานที่ต่าง ๆ ด้วยจักรยาน หรือแม้แต่เดินเท้า จะเปลี่ยนอารมณ์ในการเดินทางได้ ที่สำคัญ ไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม

7. หลักความเป็นจริง

อยู่บนพื้นฐานของความเป็นจริง นั่นก็คือ อย่าคาดหวังว่าเราจะต้องสนุกสนานทุกช่วงเวลาของการเดินทาง เพราะในช่วงต้นการเดินทางเราอาจจะตื่นเต้น กระตือรือร้นที่จะเห็นโลก จนเดินทางไปนู่นมานี่มากเกินไป ในช่วงกลาง ๆ หรือท้าย ๆ ร่างกายอาจเหนื่อยล้าและเพลียได้ (โดยเฉพาะคนที่เดินทางเองครั้งแรก) ฉะนั้น อย่ายัดแผนการเดินทางในแต่ละวันมากเกินไป หาเวลาหยุดพักเพื่อดื่มด่ำกับบรรยากาศ ณ ที่นั้น ๆ บ้าง ก่อนจะมุ่งหน้าไปยังจุดหมายต่อไป

8. การเก็บกระเป๋า

มีคำแนะนำมากมายเกี่ยวกับการแพ็กกระเป๋าเดินทาง เช่น นำเสื้อผ้าไปไม่เกิน 3-4 ชุด ไม่จำเป็นต้องมีรองเท้ามากกว่า 2 คู่ (หนึ่งในนั้นคือรองเท้าแตะ) ข้าวของเครื่องใช้ที่จำเป็นอื่น ๆ ต้องตรวจเช็กให้ดีว่าไม่ลืมของสำคัญที่จำเป็นต้องใช้ รวมถึงพวกอุปกรณ์สำหรับจัดระเบียบ เพื่อให้เป็นหมวดหมู่และหยิบใช้ได้ง่าย ลองหาอ่านรีวิวเพิ่มเติมว่าแต่ละที่ควรต้องพกอะไรไปเพิ่มเติม

9. พิจารณาคำแนะนำของคนอื่นร่วมด้วยเสมอ

ทั้งก่อนและระหว่างการเดินทาง เรามักจะได้ยินคำแนะนำจากคนอื่น ๆ ด้วยเสมอ ทั้งไม่เห็นด้วย สนับสนุน แลแนะนำเพิ่มเติม ซึ่งก็ควรฟังในสิ่งที่คนอื่นพูดเสมอ เพื่อนำมาประกอบการพิจารณาก่อนตัดสินใจ ที่มีเพียงตัวเราเองเท่านั้นที่ตัดสินใจได้ ยึดความรู้สึกของตัวเองว่าการเที่ยวครั้งนี้จะต้องทำให้ตัวเราพอใจที่สุด ไม่จำเป็นต้องเชื่อทุกคำแนะนำจนต้องเปลี่ยนแผนตามที่มีคนเตือนมา แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าให้เพิกเฉยกับคำเตือน

10. ระวังจะติดใจ!

ความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นเมื่อเราได้ออกไปท่องเที่ยวตามใจ ไม่ใช่การปวดท้องระหว่างเดินทางแล้วหาห้องน้ำไม่ได้ ถูกล้วงกระเป๋า ฝนตกแต่ไม่มีร่ม มันอาจเป็นประสบการณ์ที่แย่ก็จริง แต่มันคือความรู้สึกเสพติดการเที่ยวต่างหาก วงการท่องเที่ยวเข้าแล้วออกยาก จึงเป็นอีกความจำเป็นที่ต้องจัดการความรู้สึกตัวเองให้ดี ให้สมดุลกับชีวิตการทำงาน ชีวิตครอบครัว การวางแผนเพื่อเก็บเงินเที่ยว มิเช่นนั้นอาจมีผลกระทบอื่น ๆ ตามมา

ข้อมูลจาก TRAVELDUDES