5 สิ่งที่คุณคิดว่าดี แต่ทำให้พนักงานร้านอาหารรำคาญ

ช่วงเวลาหนึ่งที่สำคัญเวลาที่เราไปเที่ยว คือ การแวะร้านอาหาร อย่างไรก็ดี มีข้อควรระวังหลายประการที่พยายามอย่าทำในร้านอาหาร ต่อให้คิดว่านี่เป็นความปรารถนาดีหรือเป็นการช่วยเหลือแบ่งเบาภาระให้กับพนักงาน แต่มันอาจเป็นเหมือนฝันร้ายของพนักงานก็ได้ ดังนั้น ไม่ต้องพยายามทำตัวเป็นลูกค้าที่น่ารักด้วยการช่วยทำนั่นทำนี่ เพราะคุณอาจจะประหลาดใจ ที่ได้รู้ว่าปัญหาที่ใหญ่ที่สุดของพนักงานเสิร์ฟคือความหวังดีของลูกค้านั่นเอง และสร้างความรู้สึกรำคาญมากกว่าความรู้สึกขอบคุณ ควรนั่งเฉย ๆ ให้พวกเขาบริการจะดีที่สุด

1. คุณยกบางอย่างออกจากถาดของเขาหรือเธอ

จากมุมของตัวเรา เราอาจคิดว่าการที่ช่วยหยิบแก้วหรือยกจานอาหารออกจากถาดของพนักงานเป็นการช่วยแบ่งเบาภาระให้กับพวกเขา แต่จริง ๆ แล้ว ความปรารถนาดีนั้นอาจให้ผลลัพธ์ที่ไม่พึงประสงค์ได้ นั่นก็คือ ไม่ตัวเราก็ตัวพนักงานเสิร์ฟอาจจะต้องไปอาบน้ำใหม่ ในจังหวะที่มือชนกันแล้วไปโดนแก้วน้ำหกขึ้นมา จะกลายเป็นเรื่องใหญ่ทันที เพราะฉะนั้น “อย่าหาทำ”

2. คุณจัดการโต๊ะของคุณเองหลังกินเสร็จ

เมื่อกินเสร็จแล้ว จะมีจานเปล่าหรือจานที่มีเศษอาหารเหลือวางอยู่ตรงหน้า คุณสามารถวางจานชามช้อนส้อมไว้ได้เลย อย่าพยายามส่งจานชามที่ซ้อนกัน โดยมีเศษอาหารหรือมีช้อนส้อมคั่นกลางระหว่างจาน 2 ใบให้กับพนักงาน มันทำให้การเก็บจานชามของพวกเขายากขึ้น เพราะมันไม่สมดุลกัน หรือแม้แต่การวางผ้าเช็ดปากไว้บนจานชามเหล่านั้นก็เช่นกัน เหมือนเป็นการดูถูก และทำให้การทำงานยากกว่าที่ควรจะเป็น พนักงานเขามีวิธีในการจัดเก็บจานชาม ดังนั้นไม่ต้องไปยุ่ง ปล่อยให้พวกเขาจัดการเอง

3. คุณจะชำระเงิน ไม่ว่าใครจะพร้อมหรือไม่ก็ตาม

ในบางครั้งเวลาที่ไปกินอาหารกันหลาย ๆ คน แล้วตั้งใจว่าต่างคนจะต่างแยกกันจ่าย ทำให้พนักงานต้องมาพร้อมกับบิลเก็บเงินมากกว่า 1 ใบ ระหว่างนั้น ก็มีคนคนหนึ่งที่พร้อมจะจ่ายเงินอยู่คนเดียว แล้วยื่นบัตรเครดิตให้พนักงาน เราอาจไม่เคยคิดว่านี่จะเป็นปัญหาหรอกถูกไหม? เปล่าเลย เพราะเมื่อพนักงานนำบิลเรียกเก็บเงินมาให้ แล้วมีคนใดหนึ่งบนโต๊ะส่งบัตรเครดิต ก่อนที่คนอื่น ๆ บนโต๊ะจะดูบิลของพวกเขา นั่นไม่มีประโยชน์เลย มันทำให้การเก็บเงินช้าลง

4. คุณเติมน้ำในแก้วของคุณเอง

เมื่อน้ำพร่องแก้ว โดยที่เราเห็นว่าพนักงานเสิร์ฟทุกคนกำลังยุ่ง ๆ อยู่ แทนที่จะรบกวนพวกเขาให้มาเติมน้ำให้ เราก็หันไปหาเหยือกแล้วเติมน้ำเองซะเลย เพราะก็ไม่ใช่เรื่องลำบากลำบนอะไรที่จะช่วยเหลือตัวเอง และตัวเราก็ไม่ได้คิดอะไรมาก เราอาจคิดว่านี่เป็นสิ่งที่ดี แต่…เรากำลังทำให้พนักงานเสิร์ฟดูแย่! เพราะมันเหมือนกับว่าพวกเขาละเลยการปฏิบัติหน้าที่ ซึ่งอาจทำให้พวกเขาถูกผู้จัดการตำหนิได้ ดังนั้น หากรู้สึกว่าพนักงานเสิร์ฟบริการไม่ดี ให้ขอคุยกับผู้จัดการ อย่าพยายามบริการตัวเอง ไม่เป็นประโยชน์กับใครเลย

5. คุณทำให้พนักงานเสิร์ฟเสียเวลากับความน่ารัก (เหรอ?) ของลูกน้อยของคุณ

ต่อให้มั่นใจซะเต็มประดาว่าลูกน้อยของเราเป็นเด็กน่ารัก แต่ลูกเราไม่ได้น่ารักสำหรับทุกคน ปัญหาเด็กกับร้านอาหารหรือที่สาธารณะนั้นกลายเป็นเรื่องใหญ่มานักต่อนักแล้ว ดังนั้น ขณะที่พนักงานเสิร์ฟกำลังจะเสิร์ฟอาหาร ให้กันหรือแยกเด็กให้ออกห่างจากพนักงานมากที่สุด เพื่อป้องกันเด็กซนปัดนู่นปัดนี่ที่พนักงานเอามาเสิร์ฟหก หรือชนเข้ากับพนักงาน หรือเล่นผ้ากันเปื้อนบนโต๊ะอาหาร และให้ดูแลเด็ก ๆ อย่าให้ร้องไห้โวยวายเสียงดังรบกวนคนอื่น ๆ ในร้าน ต่อให้ลูกเราจะหน้าตาน่ารักแค่ไหน พนักงานเสิร์ฟหรือคนอื่น ๆ ก็ไม่รู้สึกสนุกด้วยหรอก!

ข้อมูลจาก Travel & Leisure