“เด็กใหม่ 2” เห็นแนนโนะทำแล้วสะใจ เราคือพวกเดียวกัน!

ห่างหายจากซีรีส์ไทยละครไทยไปนานพอสมควร ทุกวันนี้จำไม่ได้แล้วว่าทีวีช่องไหนเป็นช่องไหน เพราะไปลงหลักปักฐานที่เกาหลีซะ 99.99% ซีรีส์ที่ดูตอนนี้เลยมีแต่เกาหลี เพิ่งกลับมาดูซีรีส์ไทยก็เพราะ “แนนโนะ” คัมแบ็กนี่แหละ จริง ๆ ไม่ได้รังเกียจละครไทยขนาดนั้น (แต่ก็มีบ้าง) แต่เบื่อพล็อตเรื่องเดิม ความไม่เรียล และที่สำคัญ ไม่อิน!

เมื่อวานก็เขียนถึงซีรีส์ “เด็กใหม่ 2” ไปบ้างแล้ว แต่บทความนั้นออกแนววิเคราะห์มากกว่าผู้ผลิตซีรีส์เขาต้องการจะสื่อสารอะไรกับคนดูผ่านตัวละครแนนโนะ ประเด็นต่าง ๆ ส่วนใหญ่ก็เขียนไปหมดแล้ว แต่รู้สึกว่ายังมีอีกหลายอันที่อยากเพิ่มเติม อยากชวนเมาท์แบบให้เพื่อนฟังมากกว่า เตรียมรับมือกับมหากาพย์แนนโนะได้เลย

ภาพจาก FB : เด็กใหม่

เชื่อว่าภาพจำของ “แนนโนะ” ยังคงติดตาทุกคนอยู่จนทุกวันนี้ เด็กผู้หญิงม.ปลาย ผมยาวประบ่า ตัดผมหน้าม้า ชอบย้ายเข้าย้ายออกโรงเรียนช่วงกลางเทอมไปเรื่อย ๆ หลังจบซีซันแรกไปประมาณ 3 ปี แนนโนะก็กลับมาอีกครั้ง และนี่อาจจะเป็นการกลับมาครั้งสุดท้ายของแนนโนะหรือเปล่า เวลานี้ก็ไม่อาจบอกได้

“เด็กใหม่ 2” ในปี 2021 แนนโนะยังเป็นเด็กใหม่ที่เข้า ๆ ออก ๆ โรงเรียนหลายโรงเรียนเหมือนเดิม บุคลิกเย็นชา สายตาว่างเปล่า ไร้ความรู้สึก ต่อต้านสังคม ทำตัวบ้าคลั่ง และมาพร้อมกับเสียงหัวเราะที่ชวนประสาทเสีย แต่คราวนี้ความดาร์กของแนนโนะมีเป็น 2 เท่า ไร้ความประนีใด ๆ ทั้งสิ้น สาแก่ใจคนดูกว่าซีซันก่อน แถมซีซันนี้แนนโนะก็ไม่ได้มาคนเดียว เธอมีเพื่อนใหม่ด้วย

“แนนโนะ” จริง ๆ ต้องสะกดแบบนี้นะ

ในฐานะคนที่จบเอกภาษาไทย และก็เคยสะกดภาษาไทยผิด ๆ มาจนจำขึ้นใจ รู้สึกหงุดหงิดทุกครั้งเวลาเห็นที่เห็นคนสะกดผิด ซึ่งจะไม่ซีเรียสเลยถ้าไม่ใช่การสะกดวรรณยุกต์ผิด เพราะภาษาไทยเป็นภาษาที่มีระดับเสียง เสียงวรรณยุกต์ผิด=ความหมายเปลี่ยน เขาถึงรณรงค์นะคะ นะค่ะ คะ ค่ะ กันอยู่ไง เวลาเอามาใช้ตามบริบทแล้วความหมายผิด ๆ ถูก ๆ มันไม่ใช่ มันน่ารำคาญมาก ถึงจะสื่อสารเข้าใจก็เถอะ

ภาพจาก FB : เด็กใหม่

สำหรับ “แนนโน๊ะ” พยายามจะเข้าใจว่าอาจเป็นการใช้แบบวิสามานยนาม (นามที่เป็นชื่อเฉพาะ) เพราะมันเป็นชื่อบุคคล แต่จริง ๆ แล้ว ตามหลักภาษาไทย แนนโน๊ะ ต้องเขียนว่า “แนนโนะ” ตามหลักการผันอักษรไตรยางศ์ น.หนู เป็นอักษรต่ำ ไม่สามารถใช้วรรณยุกต์ตรีกับอักษรต่ำได้ ยิ่งคำว่า “โนะ” เป็นอักษรต่ำ สระเสียงสั้น คำตาย “โนะ” ในรูปสามัญ จึงเป็นเสียงตรีอยู่แล้ว และไม่สามารถนำไปเทียบกับคำว่า “โต๊ะ” ได้ เพราะ ต.เต่าเป็นอักษรกลาง ที่ผันได้ครบ 5 เสียง

ก็ไม่ได้อยากจะมาเปิดคลาสสอนภาษาไทยในพื้นที่คอลัมน์ตัวเอง แต่อะไรที่พอจะชี้แนะได้ก็อยากจะมีส่วนช่วย การสะกดคำ การผันวรรณยุกต์ อักษร 3 หมู่ คำเป็นคำตาย เราเรียนกันมาก่อนที่จะอ่านออกเขียนได้อีก (เพราะถ้าสะกดไม่ถูก ก็อ่านไม่ออกเขียนไม่ได้) แต่ทำไมทุกวันนี้ถึงยังใช้ผิด ๆ กันอยู่

ภาพจาก FB : เด็กใหม่

ออกตัวก่อนว่าไม่แน่ใจและไม่อยากจะฟันธง ว่านี่เป็นการสื่อสารกับคนดูแบบหนึ่งหรือเปล่า แต่ถ้าใช้สื่อสารจริง ๆ ก็น่าจะมีการออกมาอธิบาย ยิ่งแนนโนะเป็นกระแสแรงเท่าไร ก็มีโอกาสที่จะสอนให้คนเขียนคำว่า “โนะ” ให้ถูกตามหลักสะกดคำได้มากเท่านั้น คนเห็นบ่อย ๆ แล้วจะจำได้เอง ในฐานะคนดู ที่มีสิทธิ์จะตีความนู่นนั่นนี่จากสารที่ถูกสื่อออกมา เลยคิดว่าอาจจะคิดมากไปเอง (แต่คิดงี้จริง ๆ) ว่าการใช้คำว่า “โน๊ะ” ทั้งที่ถูกต้องต้องเขียนว่า “โนะ” เหมือนเป็นการพยายามทำให้เรื่องบางเรื่องที่จริง ๆ แล้วมันผิด ให้คนคุ้นชินไปเรื่อย ๆ แล้วคิดว่ามันถูกหรือเปล่า

เชื่อเลยว่าหลายคนที่มาอ่านก็น่าจะเพิ่งรู้ ทั้งที่เราเรียนกันมาก่อนจะอ่านออกเขียนได้ด้วยซ้ำ แล้วที่น่ารำคาญอีกอย่างคือเวลามีคนพยายามจะให้ความรู้ ก็จะมีพวกที่บอกว่าก็เขียน ๆ ไปเถอะ อ่านได้ก็พอ ก็ถ้าไม่อยากจะพัฒนาความรู้ตัวเองก็ข้ามไปก็ได้ คนที่เขาอยากรู้ยังมีอีกมาก และนี่ก็ไม่ใช่การสะกดแบบคำทับศัพท์ ที่มีหลักการเขียนทับศัพท์ ตามที่ราชบัณฑิตยสถานบัญญัติไว้ กับการเขียนแบบสากลนิยม

ภาพจาก FB : เด็กใหม่

เช่น ชอปปิง (ทับศัพท์ที่ถูกเขียนแบบนี้) เราก็มาใช้เป็น ช้อปปิ้ง (ช.ช้าง เป็นอักษรต่ำ ใส่วรรณยุกต์โทได้ เลยไม่น่าเกลียดเท่าไร พอจะอนุโลมได้) คือต่อให้มันจะหน้าตาประหลาด ๆ ก็จำเป็นต้องรู้วิธีเขียนแบบมาตรฐาน ถึงจะไม่เห็นด้วยกับการสะกดหลาย ๆ คำตามที่ราชบัณฑิตยสถานบัญญัติไว้ แต่ก็เห็นด้วยว่ามันควรมีมาตรฐานกำหนดว่าตกลงเขียนยังไงกันแน่

เหมือนกับว่าเราใช้กันแบบนี้จนชิน พอชินก็คิดว่ามันถูก และก็ไม่เคยตั้งคำถามว่าตกลงมันใช่แบบนี้แน่เหรอหรือเอาวิจารณญาณมาใช้ เลยกลายเป็นว่าสิ่งที่ผิดกลับตาลปัตรเป็นถูกได้ เพียงเพราะคนในสังคม หรือคนอื่น ๆ เขาก็ทำกันแบบนี้ นี่คือสิ่งที่คิดได้จริง ๆ ว่า แนนโนะ เด็กสาวผู้ที่มาทวงความยุติธรรมให้กับเหยื่อด้วยวิธีการที่บิดเบี้ยวตาต่อตา ฟันต่อฟัน ไม่ได้อยู่บนพื้นฐานของความถูกต้อง ศีลธรรม หรือจริยธรรมใด ๆ แบบที่มนุษย์มี ก็ไม่ได้ต่างจากคนทำผิดเท่าไรนัก แต่ก็นะ เรื่องสื่อสารแล้วว่าแนนโนะไม่ใช่มนุษย์ทั่วไป จึงไม่แปลกที่จะไม่มีสมองส่วนควบคุมพฤติกรรม

ภาพจาก FB : เด็กใหม่

สนุกกับความโหดร้าย สะใจกับความยุติธรรมที่บิดเบี้ยว

คือถ้าเราดูมันเพื่อความบันเทิง หรือเพื่อชำระความแค้นบางอย่างในจิตใจ มันก็ได้แหละ เชื่อว่าคนดูก็มีวิจารณญาณพอที่จะรู้ว่านี่มันเป็นแค่ละคร จะเอามาเปรียบเทียบหรือจริงจังอะไรแบบชีวิตจริง ๆ คงไม่ได้ และส่วนตัวก็ไม่คิดว่าคนที่คิดได้จะเลียนแบบพฤติกรรมอะไรจากในละครหรอก ถ้าจะทำจริง ๆ ไม่ต้องรอละครก็ได้ ด้านมืดมีอยู่ในตัวทุกคน

ภาพจาก FB : เด็กใหม่

การที่เราจะมีอารมณ์ร่วม รู้สึกสนุก สะใจ สาแก่ใจ หรือสมน้ำหน้าตัวละครไหนแค่ไหนก็ตาม หากอยู่บนพื้นฐานว่ามันเป็นละคร เป็นเรื่องแต่ง ก็ทำได้เต็มที่ ละครมีมาเพื่อความบันเทิงอยู่แล้ว ดีกว่าไปลงมือทำเองเพื่ออยากสะใจ แต่พอมาคิดดูดี ๆ ถึงจะเป็นเรื่องธรรมดาที่เราจะเคียดแค้นพวกที่ทำผิด สมควรได้รับโทษที่สาสม แบบตาต่อตา ฟันต่อฟัน หรือชีวิตต้องแลกด้วยชีวิต ยิ่งถ้ากฎหมายดูไม่ค่อยจะพึ่งได้ เราก็เลยแอบหวังว่ากฎแห่งกรรมที่มาในรูปของแนนโนะนี่แหละ ถึงจะสะใจ

คำถามก็คือ แนนโนะเป็นนางฟ้าหรือซาตานกันแน่ ความยุติธรรมของแนนโนะยุติธรรมแค่ไหน แนนโนะตัดสินเองหรือไม่ แนนโนะลงโทษบนพื้นฐานความถูกต้อง ศีลธรรม จริยธรรมไหม หรือแค่ต้องการแก้แค้นให้รู้สึกดีต่อใจ ในเมื่อแนนโนะก็ใช้ความเจ็บปวดทรมานในการเอาคืนคนผิด ในมุมผู้ถูกกระทำหรือในมุมคนดูอย่างเรา ๆ มันแทบจะบอกไม่ได้เลยว่าแนนโนะเนี่ยนางฟ้าหรือซาตาน ถ้าเราตอบตัวเองไม่ได้ว่าสิ่งที่แนนโนะทำ มันสาสมกับความผิดของคนผิด หรือแค่สาแก่ใจเราเอง ชำระด้านมืดในใจของเราเอง!

ภาพจาก FB : เด็กใหม่

เพราะความแรกไม่ได้แผ่วลงจากซีซันแรกเลย แถมยังฟาดได้โหดและเลือดเย็นกว่าเดิม เพราะอยู่ในแพลตฟอร์มสตรีมมิ่ง ไม่ต้องห่วงเรื่องเซ็นเซอร์ จึงถ่ายทอดด้านมืดที่ใคร ๆ ก็รู้แต่ไม่กล้าพูดออกมาได้แบบไม่แคร์เหมือนกัน มองจากดาวอังคารยังรู้เลยว่าพยายามจะขยี้ข่าวไหน จะแซะปัญหาอะไรในสังคม “มือถือสาก ปากถือศีล” หรือ “เมืองไทยเมืองพุทธ” เลยทำให้เราท่านอิน และสาแก่ใจตามได้ไม่ยาก

ความยุติธรรมมีอยู่จริง? ปัญหาสังคมถอนรากถอนโคนได้จริง?

นี่อาจจะเป็นเหตุผลเดียวว่าทำไมคนอย่างแนะโนะถึงยังเป็นที่ต้องการ ในเมื่ออะไรก็ตามที่มันเป็นวิธีแบบถูกต้องตามทำนองคลองธรรม มันไม่สามารถจัดการกับความอยุติธรรมได้ ศาลเตี้ยก็จะเข้ามาทำหน้าที่ของมัน เชื่อว่าคนดูใช้วิจารณญาณได้ว่าการกระทำของแนนโนะมันก็ไม่ได้ถูกต้องตามศีลธรรมเท่าไร แต่มันถูกต้องตามความรู้สึกเราว่าใครที่ทำอะไรไว้ก็ควรจะได้รับอะไรตอบแทนบ้าง ในเมื่อกฎแห่งกรรมตามกระบวนการมันไม่ทันกิน กรรมในรูปแบบอื่นจึงทำหน้าที่แทน

ภาพจาก FB : เด็กใหม่

ในมุมกลับกัน ก็ต้องคิดต่อนะว่าต้องเป็นคนประเภทไหนแนนโนะถึงเดินทางไปหาที่โรงเรียน และมอบกรรมในรูปของแนนโนะให้ อย่างที่เห็น แต่ละคนที่แนนโนะลงโทษคือขั้นสุดแล้วเกือบทั้งนั้น เขามีตรรกะส่วนตัวของตัวเองว่าต่อให้คนทั้งโลกชี้หน้าว่าเขาผิด แต่ถ้า “กูบอกว่า กูไม่ผิด” อะ ใครจะทำไม แปลว่าบทเรียนสารพัดที่ผ่านมา ก็ไม่ได้ทำให้เรียนรู้ความผิดพลาดของตัวเองเลย แนนโนะเลยต้องมาหา แล้วมอบบทเรียนที่เลวร้ายที่สุด หวังว่าจะคิดได้บ้าง

ฉะนั้นแล้ว ไม่ว่าในสังคมนี้จะมีคนแบบแนนโนะหรือไม่ก็ตาม ปัญหาสังคมที่เกิดขึ้นมันไม่มีวันหมดไปหรอก เพราะทุกอย่างมันคือการควบคุมและรู้ผิดชอบชั่วดีของคน ต่อให้มีแนนโนะล้านคนและแนนโนะต้องตามจัดการไปเรื่อย ๆ ถ้าจิตสำนึก ความรู้ผิดชอบชั่วดีของคนมันพังไปแล้ว แนนโนะล้านคนก็ทำงานไปเถอะ คนเลวไม่มีวันหมดไปหรอก ดีไม่ดี คนเหล่านั้นอาจจะอ้างตัวเป็นแนนโนะ เพื่อสร้างความชอบธรรมในการเป็นผู้พิพากษาผู้ผดุงความยุติธรรมก็ได้ ถูกไหม

ภาพจาก FB : เด็กใหม่

ขอย้ำอีกครั้งว่าถูกหรือผิด ขาวหรือดำ ไม่สามารถตัดสินได้จากการมองเพียงด้านเดียว และตัดสินใจตามใจตนเอง ในท้ายที่สุด ความยุติธรรมอาจจะไม่มีอยู่จริง ๆ เพราะในโลกสีเทา ๆ นี้ก็ไม่มีอะไรที่ดีไปซะหมด หรือชั่วร้ายไปซะทุกอย่าง ในเมื่อคนแบบแนนโนะยังมีตรรกะที่ตัดสินเองในการลงโทษใครต่อใคร ลองคิดดูว่าถ้ามีคนแบบแนนโนะเต็มไปหมด สังคมจะวิปริตขนาดไหน ถ้าเราจะทำร้ายใครก็ได้ โดยอ้างว่าก็แค่ทำเหมือนแนนโนะเอง ?

ภาพจาก FB : เด็กใหม่