ถ้าเลือกได้ ทูเคิล อยากเลือกอะไร? ระหว่าง ถ้วย FA Cup กับ Top4

มาถึงช่วงท้ายฤดูกาล 2020/2021 ของฟุตบอลอังกฤษอันเข้มข้น แม้จะมีบทสรุปเจ้าของแชมป์พรีเมียร์ลีก แชมป์เอฟเอคัพและแชมป์คาราบาวคัพ เรียบร้อยแล้ว แต่บทสรุปของตำแหน่ง Top4 นั้นยังไม่จบ

โดยเฉพาะทีมเชลซีที่มีศึกหลายด้านทั้งการแย่งตำแหน่ง Top4, รอบชิงชนะเลิศ UCL และศึกที่ผ่านมาหมาด ๆ อย่างชัดชิงชนะเลิศฟุตบอลเอฟเอคัพ

สำหรับตำแหน่ง Top4 นั้นเชลซีอยู่ในสถานการณ์ที่ได้เปรียบ แต่ฟุตบอลไม่มีอะไรแน่นอน ก็ต้องมาวัดกันจนสิ้นเสียงนกหวีด ในนัดสุดท้ายของฤดูกาล ที่ เชลซี จะไปเยือน แอสตัน วิลล่า

สิ่งที่เราจะมาคุยกันวันนี้ก็คือ ถ้าย้อนกลับไปในวันเสาร์ก่อนนัดชิงเอฟเอคัพ ผมเชื่อว่าแฟน ๆ ทุกคนต้องมีความอยากได้แชมป์เป็นที่สุด ไม่มีอะไรจะมาทดแทนตำแหน่งแชมป์ได้ ไม่ว่าจะถ้วยเล็กหรือถ้วยใหญ่ เพราะเราหลงใหลในฟุตบอล

เราไม่ได้หลงใหลในรายได้ของสโมสร ถึงแม้ว่าในอีกไม่กี่วันข้างหน้าจะต้องรีแมตช์กับทีมเลสเตอร์ในพรีเมียร์ลีกเพื่อชิงอันดับ Top4 ซึ่งมีผลต่อรายได้ของสโมสรในฤดูกาลหน้า

แฟนจึงมองว่าเมื่อได้เข้ามาถึงรอบชิงแล้ว ควรจะเลือกสิ่งที่สุดลงสนาม แต่ความเป็นจริงไม่ได้เป็นอย่างนั้น ทูเคิลที่เป็นผู้จัดการทีมไม่ได้ลงทุนหมดหน้าตักแบบ All in ในเกมที่ผ่านมา

เขาส่งเกป้า อาร์ริซาบาลาก้าลงสนามแทนเมนดี้ที่เป็นผู้รักษาประตูมือหนึ่ง ส่งมาร์คอส อลอนโซ่แทนชิลเวลล์ในตำแหน่งแบ็กซ้าย ซึ่งบอกได้เลยว่าศักยภาพของทีมจาก 100 ก็จะเหลือประมาณ 95 ทันที

และเมื่อไม่ได้ทุ่มลงไปเต็ม 100 ในนัดชิง ผลก็ออกมาอย่างที่เห็น แม้พยายามเต็มที่แล้วก็ไม่สามารถเอาชนะทีมเลสเตอร์ได้ เหล่าแฟนบอลเชลซีจึงเริ่มเกิดคำถามมายังฝั่งของโทมัส ทูเคิล ว่า ทำไม ทำไม และทำไม…..เยอะไปหมด

  • ทำไมเอาเกป้าลงตัวจริง
  • ถ้าจะเอาเกป้าลงด้วยเหตุผลบอลถ้วย ใยจึงไม่เอาแทมมี่ อับราฮัม ลงตัวจริงเพราะเขาเป็นดาวซัลโวของทีมในรายการเอฟเอคัพ ซึ่งแทมมี่ไม่มีแม้แต่รายชื่อสำรอง?
  • ทูเคิล ให้ความสำคัญของการชิงอันดับ Top4 มากกว่าเหรอ?
  • ทูเคิลอยากได้ถ้วยแชมป์มั้ย?
  • ทำไมทูเคิล สลับตำแหน่ง รีซ เจมส์ กับ อัซปิลิกวยต้าในตำแหน่งวิงแบ็คกับกองหลังฝั่งขวา?

คำถามต่าง ๆ นั้นทูเคิลไม่ได้เฉลยทั้งหมด แต่ในการสัมภาษณ์ก่อนที่จะเจอเลสเตอร์ในพรีเมียร์ลีกนั้น ทูเคิลได้บอกว่า “เขามีเป้าหมายจากบอร์ดบริหารอย่างชัดเจนในการเข้ามาคุมเชลซี คือการล่าตำแหน่ง Top4″ แต่เขาก็เสริมว่า เขาไม่เคยคิดโยนเกมนัดชิงเอฟเอทิ้ง” เขาก็อยากได้ถ้วยแชมป์เช่นกัน

และสำหรับการที่แทมมี่ไม่มีชื่อในเกมนัดชิง ทูเคิลก็บอกว่า “เป็นการตัดสินใจที่ยากมาก” แต่ว่าไม่มีเหตุผลอะไรเพิ่มเติม

ส่วนคำถามอื่น ๆ อันนี้ผมต้องเดาเอง เพราะทูเคิลไม่ได้บอก ก็ถือว่าเป็นมุมมองส่วนตัวนะครับ คำถามที่เกป้าได้ลงตัวจริง ก็น่าจะมาจากการอยากรักษาคุณภาพของเกป้าไว้ให้ได้ เนื่องจากซื้อมาในราคาสูงถึง 70 ล้านปอนด์ ถ้าหากอยากขายในราคาแพงหรือขาดทุนน้อย ก็จำเป็นต้องให้เกป้าได้โชว์ฝีมือเพื่อสโมสรอื่น ๆ จะได้เห็นถึงคุณภาพในปัจจุบัน เพราะหลังจากทูเคิลเข้ามา สถิติของเกป้าก็ดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด แน่นอนว่าอาจจะมีสโมสรอื่นเริ่มสนใจถ้าถึงช่วงปิดฤดูกาลแล้วเกป้ามีการย้ายตัว คำตอบนี้ก็คงมีน้ำหนักขึ้น

และคำถามเรื่องสลับตำแหน่ง ก็ชัดเจนว่าต้องการใช้ความเร็วของรีซ เจมส์ ไปประกบวาร์ดี้’ ซึ่งเมื่อเชลซีสามารถเปิดบ้านเอาชนะเลสเตอร์ได้ในเกมพรีเมียร์ลีกที่ผ่านมา โดยที่วาร์ดี้ไม่ได้วิ่งสปรินท์ไปยิงประตู หรือป่วนเกม ก็คงยืนยันคำตอบได้ชัดเจนว่าแท็คติกถูกต้อง

แต่ผมก็เข้าใจแฟนบอลนะ ความรู้สึกผมเวลาเชียร์เชลซีก็เหมือน ๆ กัน เชื่อได้เลยว่าแข่งเมื่อไหร่ รายการไหน ก็อยากให้ชนะทุกนัด แต่ในสถานการณ์จริง

ทูเคิลก็คงต้องบอกว่า ขอเอา Top4 ก่อน อย่างอื่นค่อยว่ากัน’

ขอบคุณภาพจากนักเตะ Chelsea