อิสระในชีวิตไม่ใช่การลาออกจากงาน .. จำไว้

ช่วงนี้มีรุ่นน้องบ้าง เพื่อนบ้าง เดินเข้ามาขอคำปรึกษาเรื่องลาออกจากงานบ้าง เปลี่ยนงานใหม่บ้าง หรือแม้แต่จะสร้างธุรกิจเป็นของตนเอง หลายคนนั้นตั้งธงในใจของตนเองไว้แล้วว่าเอาแน่ หลายคนยังลังเลที่จะออกจากกรอบแห่งความปลอดภัยของตัวเอง

ซึ่งก่อนจะให้คำแนะนำแก่ใครไปผู้เขียนจะถามก่อนเลยว่า มีหนี้ไหม ถ้ายังมีหนี้ต้องผ่อนบ้าน ผ่อนรถ ส่งลูกเรียน ก็จงหยุดความคิดลาออกไว้ก่อน แล้วตั้งสติกันก่อน เพราะ ถ้าตัดสินใจแล่นเรือออกทะเลมาแล้วจะหวังหันหัวเรือกลับไปขึ้นฝังได้ยาก ยิ่งถ้ามีหลายชีวิต หรือ ภาระที่ต้องรับผิดชอบ จะยิ่งทำให้การแล่นเรือเป็นไปด้วยความยากลำบาก

ทีนี้ถ้าคนที่ถามอยู่ระหว่างความกล้าๆกลัวๆ ผู้เขียนก็จะบอกว่า “ถ้าคุณเหนื่อยก็จงหาวิธีพักผ่อน ไม่ใช่ลาออก” เพราะบางคนไม่ได้เบื่องาน แต่เหนื่อยกับสังคม กับสิ่งรอบข้างที่ไม่สามารถควบคุมได้ และสิ่งรอบข้างเหล่านั้นก็มีในทุกองค์กร ทุกบริษัทไม่ว่าจะเล็กหรือใหญ่ คุณไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ ดังนั้นการลาออกจึงไม่ใช่วิธีที่ดีที่สุด

หลายคนชอบบอกว่า “เบื่อแล้วงานประจำ ไปขายอาหารดีกว่า” หรือ “เบื่อแล้วงานประจำ ไปเป็นเกษตรกรใช้ชีวิตช้าๆดีกว่า” ถามว่ามีคนทำสำเร็จกี่คน และ ต้องมีความตั้งใจ มีความชอบขนาดไหนที่จะทำสิ่งที่ปากพูดให้เป็นจริงได้

อันที่จริงแล้วการทำงานประจำนั้น ไม่ได้เลวร้ายถึงขนาดที่หลายคนวาดภาพเอาไว้ เพราะการทำงานประจำ ไม่ว่าจะอาชีพอะไรถ้าคุณตั้งใจทำจริงจนเชี่ยวชาญ วันหนึ่งคุณจะกลายเป็นลูกจ้างมืออาชีพ ที่องค์กรฯ ขาดคุณไม่ได้ และ การเป็นลูกจ้างมืออาชีพ จนถึงขนาดวิเคราะห์งาน และปัญหาที่เกิดขึ้นในการทำงานได้ทั้งหมด ส่วนใหญ่แล้วจะได้ก้าวขึ้นสู่ตำแหน่งตามสายงาน และ ประสบความสำเร็จสูงสุดในฐานะที่ปรึกษา

ดังนั้นก่อนที่จะออกจากสิ่งที่ตนเองทำได้ดีและถนัด กับการทำงานประจำที่คนสมัยนี้ชอบบอกว่า “ไม่มีอิสระ” นั้นในความเป็นจริงแล้วคุณเอาตนเองไปพันธนาการ กับความคิดของคนอื่น หรือ ปัจจัยที่คุณไม่สามารถควบคุมได้หรือเปล่า

ส่วนพวกที่ตัดสินใจแน่วแน่แล้ว ชีวิตนี้จะไม่ทำงานประจำอีกแล้ว ขอมาแนว “สตาร์ทอัพ” เป็น “อองเทรอเพรอเนอ” ผู้เขียนมักฝากถ้อยความทิ้งท้ายไว้ให้ว่า “อดทนนะสามปีแรกเหนื่อยแน่ๆ มีมรสุมตลอดแหละแต่ถ้าผ่านไปได้เราก็จะแกร่งขึ้นเรื่อยๆ”

ทั้งหมดคือคำปรึกษาที่ผู้เขียนให้กับน้องๆ เพื่อนๆ ที่กำลังตัดสินใจหาทางเดินของชีวิตและย้ำเสมอว่า ทำงานเป็นพนักงานประจำ หรือ ออกมาสร้างกิจการของตัวเอง ล้วนแล้วแต่เป็นเรื่องที่ดีทั้งนั้น เพราะการทำงานคือการสะท้อนคุณค่าของคุณบนโลกใบนี้