ที่มา “วันกัญชาโลก” สำคัญขนาดไหนถึงเป็นวันสากล

ข่าวการปลดล็อกกัญชาในประเทศไทย ทำให้กัญชาเป็นที่รู้จักในฐานะใหม่ที่ไม่ใช่เป็นเพียงยาเสพติดให้โทษ หลายคนเพิ่งทราบว่ากัญชาสามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้มากกว่าการเป็นสิ่งผิดกฎหมาย หลายคนเพิ่งจะมีความเข้าใจที่ถูกต้องเกี่ยวกับกัญชา (และกัญชง) แต่มีอีกกรณีหนึ่งที่หลาย ๆ คนน่าจะยังไม่รู้มาก่อน ว่าจริง ๆ แล้วกัญชามีความสำคัญระดับโลก จนถึงขั้นมี “วันกัญชาโลก” เลยทีเดียว ซึ่งตรงกับวันที่ 20 เมษายนของทุกปี

ที่มาของวันกัญชาโลก

ย้อนไปเมื่อปี ค.ศ.1971 กลุ่มนักเรียนไฮสคูลซาน ราฟาเอล จำนวน 5 คน ในเมืองซานราฟาเอล รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา คือ สตีฟ แคปเปอร์, เดฟ เรดดิกซ์, เจฟฟรีย์ โนเอล, ลาร์รีย์ ชวาร์ตซ์ และ มาร์ก กราวิช ได้มารวมกลุ่มกัน เรียกกลุ่มตนเองว่า เดอะ วอลโดส์ (The Waldos) นัดกันทำกิจกรรม ตามหาไร่กัญชาในตำนาน ที่เชื่อว่าถูกทิ้งร้างอยู่ ณ จุดใดจุดหนึ่งของเมือง ตามแผนที่เก่าที่เป็นสมบัติของคนปลูกกัญชาตามที่เรียนมา

พวกเขาใช้รูปปั้นของหลุยส์ ปาสเตอร์ ในโรงเรียนไฮสกูลซานราฟาเอลเป็นสถานที่นัดพบกัน ในเวลา 4:20 p.m. (ช่วงสี่โมงเย็น) เป็นเวลานัดพบ เพื่อสูบกัญชาและการเริ่มต้นแสวงหากัญชาในตำนาน ที่ซ่อนอยู่ใกล้กับ POINT REYRES โดยเรียกแผนนี้ว่า “สี่ยี่สิบหลุยส์” ถึงกระนั้น แผนการล้มเหลวอยู่หลายครั้ง พวกเขาไม่เคยพบกัญชาที่ซ่อนอยู่ ช่วงหลัง ๆ พวกเขาจึงย่อเหลือแค่คำว่า “สี่ยี่สิบ” จนต่อมากลายเป็นรหัส 420 (Four Twenty) ที่วัยรุ่นใช้เพื่อสื่อถึงการเสพกัญชา

ต่อมาคนหนึ่งของ The Waldos พูดรหัสนี้กับเพื่อนของเขา ซึ่งเป็นสมาชิกวงดนตรีร็อคสัญชาติอเมริกัน The Gratful Dead จนกระทั่งปี 1990 สตีฟ บลูม บรรณาธิการของนิตยสาร High Time ได้เห็นเรื่องราวของ 420 จากใบปลิวคอนเสิร์ตของ The Gratful Dead จึงเริ่มนำคำว่า 420 มาใช้ในนิตยสารและช่วยเผยแพร่ไปทั่วโลก

กลายเป็นวันสากลเพื่อการประท้วงเรื่องกัญชา

4204:20, หรือ 4/20 เป็นรหัสที่หมายถึงการเสพกัญชา โดยเฉพาะการเสพในเวลา 4:20 p.m. (16.20 น.) และการเสพเพื่อฉลองในวันที่ 20 เมษายน (ในสหรัฐอเมริกาจะเขียนว่า 4/20)

จนเมื่อเข้าสู่ ยุค Green Rush หรือที่เรียกว่ายุคขับเคลื่อนให้กัญชาถูกกฎหมาย จากกิจกรรมที่คนมารวมตัวกัน เฉลิมฉลองสูบกัญชา ถูกยกระดับขึ้นมาเป็นการเคลื่อนไหว เรียกร้อง รณรงค์ หรือทำกิจกรรมต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับกัญชา สนับสนุนการเปิดเสรีและการทำให้กัญชาถูกกฎหมาย จนกระทั่งมีร่างกฎหมายให้กัญชาถูกกฎหมายจริง ๆ ซึ่งเป็นกฎหมายของกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. ในปี 2014

ภาพจาก VapeBiz

ต่อมา กัญชาค่อย ๆ เริ่มถูกกฎหมายในหลายประเทศทั่วโลก สตีฟ ดีเอนเจโล ผู้ก่อตั้งศูนย์สุขภาพฮาร์เบอร์ไซด์ในรัฐแคลิฟอร์เนียและนักเคลื่อนไหวด้านกัญชา มองว่าการเปลี่ยนแปลง 420 เป็นสิ่งที่ควรเฉลิมฉลอง เพราะการที่กัญชาถูกกฎหมาย สามารถนำกัญชามาใช้ประโยชน์ได้หลากหลาย ดีกว่าการที่ให้ค่ากัญชาเป็นเพียงสิ่งเสพติด

จากรหัสที่ใช้สื่อสารกันกลุ่มวัยรุ่น 5 คน กลายเป็นสัญลักษณ์ของความอิสรเสรี มีการชุมนุมโดยรวมตัวกันในที่สาธารณะและจุดไฟเสพกัญชาพร้อมกันในเวลา 4.20 PM เริ่มจากแถบอเมริกาเหนือ ก่อนขยายวงกว้างไปทั่วทวีปอเมริกา เป็นที่มาของงานที่จัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่ในหลายเมืองทั่วโลก โดยในสหรัฐจะเขียน 4/20 นับเป็นรหัสในวัฒนธรรมกัญชาที่หมายถึงการเสพกัญชา โดยเฉพาะการสูบในเวลา 4.20 PM (16.20 น.)

จนในที่สุด รหัส 420 จากตัวเลข 4 โมง 20 นาที ได้กลายมาเป็นเดือน 4 วันที่ 20 (20 เมษายน) ทำให้ 20 เมษายนของทุกปี ถูกยกเป็น “วันกัญชาโลก”

กระแสกัญชาในประเทศไทย

กระแสของกัญชาในประเทศไทย เริ่มเป็นที่พูดถึงอย่างแพร่หลายในปี 2562 เพราะในเวลานั้น กัญชายังถือเป็นพืชผิดกฎหมาย เป็นยาเสพติดให้โทษประเภทที่ 5 แต่เพราะการแพทย์แผนไทยโบราณ กัญชาถือเป็นพืชที่มีประโยชน์ในทางการแพทย์มาก ซึ่งคนไทยโบราณเคยนำกัญชามาเป็นส่วนผสมกับสมุนไพรออกมาเป็นตำรับยาแผนไทย น่าจะดีกว่าหากนำกัญชามาวิจัยและพัฒนาต่อยอดเพื่อใช้ประโยชน์ทางการแพทย์อย่างจริงจัง ดีกว่าจะปล่อยให้กัญชาเป็นเพียงสิ่งเสพติดที่ผิดกฎหมาย

ทำให้ในปัจุบัน มีการเปลี่ยนแปลกฎหมาย และกฎระเบียบการใช้ประโยชน์จากกัญชาเพื่อการแพทย์และพาณิชย์ ในที่สุดก็ปลดล็อกกัญชาให้ใช้ประโยชน์ในบางกรณีได้โดยไม่ผิดกฎหมายปลูกได้ นำมาปรุงอาหารได้ โดยมุ่งที่ประโยชน์ทางการแพทย์ และการรักษาผู้ป่วยโรคมะเร็ง ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อประชาชน นักวิชาการ นักวิจัย บุคลากรทางการแพทย์ ผู้ประกอบการการใช้ประโยชน์จากกัญชาในเชิงพาณิชย์ และผู้ปฏิบัติงานที่เกี่ยวข้อง ได้เข้าถึงกัญชาอย่างถูกกฎหมาย

แม้จะเป็นการปลดล็อกเพียงบางส่วน คือกฎหมายอนุญาตให้นำส่วนของ “ใบ” มาเป็นส่วนผสมในการปรุงอาหารได้ สามารถซื้อขายได้อย่างถูกกฎหมายในบางกรณี แต่ “ช่อดอกและเมล็ด” ยังถือเป็นยาเสพติด ที่ใช้ประโยชน์ได้เฉพาะทางการแพทย์เท่านั้น เราจึงมักจะเห็นงานสัมมนาหรืองานนิทรรศการที่เกี่ยวกับกัญชาอยู่บ่อยครั้งในปัจจุบัน เพื่อให้เกิดความเข้าใจที่ถูกต้อง ข้อดี ข้อเสียของกัญชา เพื่อเป็นแนวทางในการนำไปใช้ประโยชน์อย่างปลอดภัยและถูกกฎหมาย

โดยล่าสุด มีการจัดงาน “มหกรรมกัญชากัญชง 360° เพื่อประชาชน” เมื่อวันที่ 5-7 มีนาคม 2564 ณ สนามช้างอารีน่า จ.บุรีรัมย์ มีการให้ความรู้เกี่ยวกับกฎหมายยาเสพติดกับอนาคตประเทศไทยในการขับเคลื่อนนโยบายกัญชาเสรีทางการแพทย์ ประโยชน์เเละการใช้สารสกัดกัญชาทางการเเพทย์ แนวโน้มการใช้กัญชาในฐานะพืชเศรษฐกิจ เป็นต้น เพื่อส่งเสริมให้ประเทศไทยเป็นศูนย์กลางกัญชาทางการแพทย์ในเอเชียในอนาคต

ส่วนในวันที่ 20 เมษายน ซึ่งเป็นวันกัญชาโลก ประเทศไทยก็มีการจัดงานในลักษณะดังกล่าวขึ้นหลายงาน และเนื่องจากสถานการณ์โรคระบาด ทำให้มีงานหนึ่งเลื่อนการจัดงานไปในเดือนกรกฎาคม คือ งานวันกัญชาโลกแห่งประเทศไทย ประจำปี 2564 จะจัดขึ้นในวันที่ 19-20 กรกฎาคม จากกำหนดเดิมคือ 19-20 เมษายน 2564 ผู้ที่สนใจสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมที่ www.wcd420thailand.com

ข้อมูลบางส่วนจาก VapeBiz