เช็กแผนค่ายรถดัง วางอนาคตรถ EV

ในขณะที่รัฐบาลหลายประเทศประกาศเป้าหมายชัดเจนในการยกเลิกรถที่ใช้เครื่องยนต์สันดาปภายใน 15-25 ปีข้างหน้า ส่วนประเทศไทยเองก็มีแนวคิดที่จะกำหนดเป้าหมายดังกล่าวเช่นกัน แต่ยังไม่มีการดำเนินการอย่างเป็นทางการ น่าสนใจว่าฝั่งของค่ายรถยนต์ชั้นนำต่าง ๆ วางเป้าหมายของตัวเองกับการผลิตรถพลังงานไฟฟ้าล้วน (EV) เอาไว้อย่างไรบ้าง

ฮอนด้า

รถ EV ในปัจจุบัน : Honda e

รถ EV ที่เตรียมผลิตขาย : เตรียมเปิดตัวอีก 1 ภายรุ่นในปี 2021

Honda e

ค่ายรถฮอนด้า ประเดิมเปิดตัว EV รุ่นแรกด้วย “Honda e” รถไซส์มินิแบบไฟฟ้าล้วน ที่ในรุ่นท็อปมอเตอร์ไฟฟ้าให้กำลังสูงสุดเทียบเท่าเครื่องยนต์ 145 แรงม้า ขับได้ระยะทางไกลสุดหากชาร์จไฟเต็มที่ประมาณ 300 กิโลเมตร และเตรียมเปิดตัว EV คันที่สองภายในปี 2021 ซึ่งคาดกันว่าอาจจะเป็นรุ่นย่อยของ HR-V ใหม่ ที่มาพร้อมระบบไฟฟ้าล้วน พร้อมตั้งเป้าทำยอดขายรถระดับคอมแพ็กครอสโอเวอร์ในยุโรปเป็นอันดับหนึ่งในปี 2022

โตโยต้า

รถ EV ในปัจจุบัน : –

รถ EV ที่เตรียมผลิตขาย : bZ4X

Toyota bZ4X

แม้จะไม่ได้ขึ้นชื่อเรื่องรถ EV ทว่าหากพูดถึงโตโยต้า นี่คือค่ายรถยนต์ผู้นำด้านพลังงานทางเลือก และมีรถระบบไฮบริด (พลังงานจากเครื่องยนต์ และแบตเตอรี่) มากมากกว่า 2 ทศวรรษ รวมถึงบุกเบิกการผลิตรถพลังงานไฮโดรเจนอย่าง Mirai เป็นเจ้าแรก เวลานี้โตโยต้าจับมือพันธมิตรทั้ง ซูบารุ และซูซูกิ พัฒนาแบตเตอรี่ในรูปแบบของตัวเอง และคาดว่าจะมีรถ EV ภายใต้แบรนด์โตโยต้ามากถึง 10 รุ่น ผลิตออกขายในปี 2025 รวมถึงภายในปี 2022 ที่เตรียมเปิดตัว bZ4X รถ SUV รุ่นแรกที่มีพื้นฐานเดิมมาจาก Rav4 อีกด้วย

นิสสัน

รถ EV ในปัจจุบัน : Leaf และ  e-NV200 Combi

รถ EV ที่เตรียมผลิตขาย : Ariya SUV

Nissan Ariya

แม้นักวิจารณ์หลายสำนักจะมองว่า นิสสัน Kicks ว่าไม่ใช่รถไฟฟ้าแบบร้อยเปอร์เซ็นต์ เพราะมีเครื่องยนต์สันดาปเข้าไปเกี่ยวข้องในการปั่นไฟ ทว่านิสสันก็ยังมีรถ EV ในสังกัดเปิดตัวมาแล้วถึง 2 รุ่น ทั้ง Leaf และ e-NV200 Combi ถือเป็นค่ายญี่ปุ่นที่บุกเบิกตลาดรถพลังไฟฟ้าก็ว่าได้ และภายในปี 2021 นี้ คาดว่านิสสันจะเผยโฉม EV รุ่นที่ 3 ภายใต้แพลตฟอร์ม SUV ชื่อรุ่นว่า Ariya ที่มีให้เลือกทั้งแบบขับเคลื่อน 2 ล้อ และ 4 ล้อ โดยรุ่นท็อปคาดว่าพละกำลังมอเตอร์ไฟฟ้าคู่ จะมีกำลังถึง 389 แรงม้าเลยทีเดียว รวมถึงตั้งเป้าเป็นตัวรถ EV เพิ่มให้ครบ 8 รุ่นให้ได้ภายในปี 2022

ฟอร์ด

รถ EV ในปัจจุบัน : Mustang Mach-E

รถ EV ที่เตรียมผลิตขาย : Transit

Ford Mustang Mach-E

ฟอร์ด ค่ายรถเก่าแก่สัญชาติอเมริกัน เปิดตัว EV รุ่นแรกของค่ายด้วยรถ SUV ครอสโอเวอร์ ภายใต้ชื่อรุ่นสุดคลาสสิก อย่าง Mustang Mach-E ในงาน ลอส แองเจลลิส ออโต้ โชว์ เมื่อปี 2019 และเตรียมเปิดตัวรถตู้โมเดลคลาสสิก อย่าง Transit มาเป็นรถ EV รุ่นต่อไป โดย Transit ที่ฟอร์ดยืนยันว่าสามารถวิ่งได้ระยะทาง 350 กิโลเมตรต่อการชาร์จ 1 ครั้ง ยังถูกผลิตขึ้นภายใต้พื้นฐานเดียวกับรถตู้ของโฟล์คสวาเกน และจะผลิตเป็น EV ทั้งหมดภายในปี 2022 ขณะเดียวกันบริษัทยังตั้งเป้าว่า จะผลิตรถ EV อย่างเดียวให้ได้ในปี 2030 อีกด้วย

บีเอ็มดับเบิลยู

รถ EV ในปัจจุบัน : i3 และ iX3

รถ EV ที่เตรียมผลิตขาย : i4 และ  iX

BMW iX

BMW ถือเป็นอีดหนึ่งค่ายที่พัฒนารถพลังงานทางเลือกมาตั้งแต่สมัยรถ plug-in hybrid ในรุ่น i8 ตั้งแต่ปี 2014 ขณะเดียวกันก็พัฒนารถ บี-เซ็กเมนท์ อย่าง i3 มาตั้งแต่ใช้เครื่องยนต์ขับเคลื่อนมาจนถึงใช้พลังงานไฟฟ้า 100 เปอร์เซ็นต์ และเตรียมเปิดตัว i4 และ iX ภายในปีนี้ โดยมีแนวคิดสำคัญในการออกแบบอยู่ที่การลดน้ำหนักของตัวรถลงมาเพื่อให้ประหยัดพลังงานมากยิ่งขึ้น ขณะเดียวกันยังตั้งเป้าขายรถ EV ให้ได้ 250,000 คันทั่วโลก ภายในปี 2023

เมอร์เซเดส – เบนซ์

รถ EV ในปัจจุบัน : EQA,EQC และ EQV

รถ EV ที่เตรียมผลิตขาย : EQS,EQB และ EQE

Mercedes EQS

เมอร์เซเดสสร้างความฮือฮาด้วยการเปิดตัวรถ EV 3 รุ่นรวดในปี 2021 ภายใต้แบรนด์ย่อยที่ขึ้นต้นชื่อรุ่นว่า EQ ที่หมายถึงการขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้าอัจฉริยะ และเตรียมเปิดตัวเพิ่มเติม คอมแพ็ก SUV ตัวใหม่อย่าง EQS ภายในปี 2021 นี้เช่นกัน โดยรถรุ่นใหม่นี้นอกจากดีไซน์สุดโฉบเฉี่ยวแล้ว ยังมาพร้อมขุมพลังมอเตอร์ไฟฟ้ากำลังสูงสุด 523 แรงม้า สามารถขับขี่ได้เป็นระยะทางไกลถึง 770 กิโลเมตร ซึ่งมากที่สุดในรถ EV ยุคปัจจุบันอีกด้วย ส่วนเป้าหมายระยะสั้น เมอร์เซเดสตั้งเป้าว่าต้องผลิตรถพลังไฟฟ้าออกขายให้ได้มากกว่า 10 รุ่นย่อยภายในปี 2022

ข้อมูลจาก www.driving.co.uk