Mouse ถ้าลูกในท้องจะเป็นฆาตกร คุณจะฆ่าเขาหรือให้เขาฆ่าคนอื่น

ภาพจาก tvN

ช่วงหลัง ๆ ซีรีส์ที่ดูมีแต่แนวโรแมนติกน้ำใสกับโรแมนติกดราม่าน้ำเน่า จริง ๆ แล้วไม่ใช่แนวหรอก แต่ดูเหมือนว่าซีรีส์ล็อตแรกของปี กับล็อตส่งท้ายปีเมื่อปีที่แล้วจะพยายามดันแต่ซีรีส์ดราม่าออกมา (คงเพื่อไม่ให้คนหลอนในช่วงส่งท้ายและเริ่มต้นปี) ถึงจะพอซีรีส์แนวสืบสวนสอบสวนมาออนแอร์บ้าง แต่พอดูแล้วก็รู้สึกว่ามันไปไม่ถึง บางเรื่องดูท่าดีแต่ทีเหลวสุด ๆ เลยต้องเท ต้องจำไว้ว่าซีรีส์แนวฆาตกรรม สืบสวนสอบสวน อาชญากรรมอะนะ ถ้าทำคนดูหลับ หรือต้องคอยเช็กอยู่ตลอดว่าใกล้จบหรือยังตั้งแต่ตอนแรก ซีรีส์นี้ก็ไม่ได้ไปต่อ

แต่ไม่ใช่กับ Mouse ซีรีส์เรื่องใหม่จาก tvN ที่เพิ่งออนแอร์ไปเมื่อต้นเดือน ตอนนี้เพิ่งออนแอร์ไป 4 ตอน ถ้าใครชอบแนวนี้รีบตามมา จะได้ร่วมวงคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นได้อย่างมีอรรถรส ใช่ Mouse ที่แปลว่าหนูนั่นล่ะ แสดงว่ามันต้องมีสัญญะบางอย่างที่เกี่ยวกับหนู ถึงตั้งชื่อด้วยชื่อนี้ และในเรื่องก็มีหนูโผล่มาทักทายด้วย แต่ถ้าให้อธิบายว่าหนูมันเกี่ยวอะไร ตอนนี้ยังอธิบายไม่ได้ อารมณ์แบบเหมือนจะเข้าใจแต่ก็ยังไม่เข้าใจ ออกแนวสัมผัสได้ แต่อธิบายไม่ได้มากกว่า

ปมของเรื่องนี้คือ “หากรู้ว่าเด็กคนไหนจะเป็นฆาตกรตั้งแต่เขายังไม่เกิด…แล้วเด็กควรเกิดมาไหม?” นี่เป็นประเด็นศีลธรรมที่ต้องตอบเพราะเขาจะเป็นตัวอันตรายต่อคนในสังคม

ด้วยความรุนแรงชนิดไม่ปรานีคนดู ทำให้การออกอากาศตอนแรกมีเรตอยู่ที่ 19+ ง่าย ๆ ก็คือ เป็นละครที่ไม่เหมาะสำหรับเด็กและเยาวชน และคนขวัญอ่อนด้วยประการทั้งปวง เพราะแค่เปิดมาก็หดหู่ตะเตือนไต อาจทำให้จิตตกไปได้หลายวันเลยทีเดียว แต่ถ้าคุณแยกออกว่านี่มันเป็นแค่ซีรีส์ ก็ดูเถอะ เพราะไม่อยากให้พลาดซีรีส์ดี ๆ มัน ๆ ลุ้น ๆ หลอน ๆ แบบนี้

ภาพจาก tvN

ดูแล้ว เรื่องมันอาจจะดูงง ๆ นิดหน่อย ซึ่งก็เป็นธรรมดาของซีรีส์แนวนี้ที่ต้องการยั่วอารมณ์คนดู มีการตัดสลับเหตุการณ์ย้อนไปย้อนมา ซับซ้อนซ่อนเงื่อนให้คนดูเดาทางไม่ได้ แต่เดี๋ยวก็ชินเพราะติดแล้ว แต่ข้อเสียของการดูซีรีส์แนวนี้แบบเรียลไทม์ คือ มันจะลงแดงให้ได้เลยเวลาที่ต้องรอตอนใหม่ ในหัวคิดนู่นคิดนี่อยู่ตลอด ใช่เหรอ ไม่มั้ง เอ๊ะ! หรือว่าแค่ปั่นหัว โธ่! อย่าคิดมาก ยิ่งคิดตามก็ยิ่งประสาทรับประทาน ก็นะ กำกระปุกยาพาราไว้เลย กราบคนเขียนบทและผู้กำกับที่ทำให้เรื่องมันหลอนได้ใจแบบนี้ ต้องกดหยุดเป็นช่วง ๆ ให้หายใจโล่ง ๆ อะคิดดู

ส่วนเรื่องนักแสดงไม่ต้องห่วง เพราะนักแสดงนำ (พระเอก) ได้ อีซึงกิ มาเล่น ถ้าเป็นฮีเล่นแล้วล่ะก็สบายหายห่วง อปป้าไม่เคยทำให้ผิดหวัง มาตรฐานระดับอีซึงกิ สูงพอจะทำให้ยอมอดหลับอดนอนถ่างตาดู การคัมแบ็กของฮีครั้งนี้จะทำให้ลืมบทเก่า ๆ ของฮีไปเลย

ถ้าคุณรู้แน่ ๆ ว่าลูกในท้องจะกลายเป็นฆาตกร คุณจะให้กำเนิดเขาไหม?

การเปิดเรื่องของซีรีส์เรื่องนี้ มีคำถามว่า “ถ้าคุณรู้แต่แรกว่าเด็กที่อยู่ในท้องมีโอกาสถึง 99 เปอร์เซ็นต์ที่จะกลายเป็นฆาตกรโรคจิต จะยังให้กำเนิดเด็กคนนั้นอยู่หรือไม่”

ภาพจาก tvN

มิติการนำเสนอของซีรีส์เรื่องนี้คือ การนำประเด็นทางศีลธรรมมาเล่าผ่านชีวิตของฆาตกรต่อเนื่อง เรื่องนี้ตั้งคำถามกับคนเป็นแม่ที่ถ้ารู้แต่แรกว่าลูกที่กำลังจะคลอดจะกลายเป็นฆาตกร คนเป็นแม่จะตัดใจกำจัดลูกตัวเองทิ้ง หรือจะปล่อยให้เขาเกิดมาเข่นฆ่าคนหลายสิบชีวิต ไม่เพียงเท่านั้น ยังมีนัยยะแอบแฝงด้วยว่าหรือพระเจ้านี่แหละที่ปลุกปีศาจในใจฆาตกรขึ้นมา มีเหยื่อเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ เพราะคนร้ายต้องการท้าทายพระเจ้า พร้อมทิ้งปมปริศนาลูกเบ้อเริ่มว่าถ้าพระเจ้าปลุกปีศาจในตัวฆาตกรได้ คนแสนดีอาจจะกลายเป็นฆาตกรหรือไม่ (หรือเป็นอยู่แล้ว แง้)

ความรู้จากซีรีส์อธิบายว่า คนที่เป็นไซโคพาธจะมีพันธุกรรม MAOA ซึ่งวิทยาศาสตร์สามารถตรวจเจอได้จาก DNA ก่อนที่คนเหล่านี้จะเกิดเสียอีก การตรวจนี้แม่นยำถึง 99 เปอร์เซ็นต์ แต่อีก 1 เปอร์เซ็นต์จะเป็นพันธุกรรมอัจฉริยะที่แยกไม่ออกว่าเป็นพันธุกรรม MAOA หรือไม่ ถ้าเด็กคนนั้นเป็น 1 เปอร์เซ็นต์ที่ว่า ก็มีโอกาสจะฆ่าเด็กอัจฉริยะให้ตายตั้งแต่ยังไม่ได้ลืมตาดูโลก รัฐบาล (ในซีรีส์) จึงพยายามเสนอกฎหมายบังคับทำแท้งแม่โดยไม่ต้องได้รับความยินยอมจากผู้ปกครอง หากพบว่าเด็กในท้องจะเกิดมามีพันธุกรรมนี้ แต่ท้ายที่สุด กฎหมายนี้ถูกปัดตกไป

แล้วคุณล่ะ! ถ้ารู้ว่าทารกในครรภ์จะเติบโตเป็นฆาตกรโรคจิตที่ฆ่าคนง่ายกว่ากะพริบตา คุณจะยังให้กำเนิดเด็กคนนี้ไหม โดยที่เขาอาจจะฆ่าคุณด้วยก็ได้

ดีชั่ว (ส่วนหนึ่ง) อยู่ที่เลี้ยงดู

จะพบว่ามีเด็ก 2 คนที่ผลการตรวจระบุว่าพวกเขามีพันธุกรรมที่จะเป็นโรคทางจิต ถ้าเขาเป็น มีโอกาสสูงลิ่วที่เขาก็จะเป็นฆาตกรโรคจิตด้วย แต่ถ้าครอบครัวของเด็กพยายามล่ะ? ถ้าพวกเขาพยายามเลี้ยงเด็ก 1 ใน 2 หรือทั้ง 2 คนให้โตมาโดยที่สัญชาตญาณนักล่าไม่ถูกปลุกให้ตื่น เขาจะไม่กลายเป็นฆาตกรได้ไหม

เพราะจริง ๆ แล้วสาเหตุทางด้านจิตใจและสังคมของผู้ที่ป่วยทางจิต ส่วนหนึ่งพบว่ามาจากการถูกกระทำในวัยเด็ก ถูกเลี้ยงดูแบบทารุณกรรม ถูกเลี้ยงดูแบบละเลยเพิกเฉย ครอบครัวแตกแยก หรือมีอาชญากรรมเกิดขึ้นในครอบครัว การต้องอยู่ในสภาพสังคมรอบตัวที่โหดร้ายเช่นนั้น เป็นไปได้สูงมากที่เด็กจะมีพฤติกรรมเลียนแบบ

ภาพจาก tvN

ผู้หญิงที่ตั้งท้อง (เด็กในท้องมีพันธุกรรมโรคทางจิต) 2 คนมีความคิดที่ไม่เหมือนกัน คนหนึ่งตั้งใจจะเลี้ยงให้เขาอยู่ห่างจากการเป็นฆาตกร ส่วนอีกคนหนึ่งตั้งใจจะฆ่าเด็กทิ้งแต่ทำไม่ได้ เพราะท้องแก่ใกล้คลอดเกินไป แต่ตอนนี้ยังไม่รู้ว่าเธอเลี้ยงเด็กคนนั้นยังไง แต่ที่แน่ ๆ มีเด็กคนหนึ่งที่รู้ว่าตัวเองเกิดมาประหลาดกว่าคนอื่น เขารู้ตัวและรู้ว่าตัวเองเป็นปีศาจ ถึงขั้นที่ “ฉันสวดภาวนากับพระเจ้า เพื่ออ้อนวอนไม่ให้ตัวเองกลายเป็นปีศาจ แต่…พระเจ้าไม่ตอบรับคำอ้อนวอนของฉัน การฆ่ายังคงดำเนินไปเรื่อย ๆ”

จนเป็นเหตุที่มาของการฆาตกรรมต่อเนื่อง ฆาตกรฆ่าคนเพื่อท้าทายพระเจ้าที่ไม่ตอบรับคำอ้อนวอนของเขา ฆาตกรฆ่าคนอย่างโหดร้าย แล้วปิดจ๊อบด้วยการหักนิ้วกลางชี้ไปทางสัญลักษณ์ไม้กางเขน เพื่อด่านั่นเอง

ทีนี้ก็ต้องลุ้นว่าการเลี้ยงดูลูกของหญิงสาวที่ตั้งใจให้ลูกที่มียีนไซโคพาธเติบโตมาเป็นคนธรรมดา จะทำให้เขาเป็นคนธรรมดาได้ไหม และหญิงสาวอีกคนหนึ่งที่ไม่ได้อยากให้เด็กเกิดมาเพราะรู้ว่าเขาจะเป็นฆาตกร จะทำอย่างไรหากลูกของเธอโหดเหี้ยมเกินจะเยียวยา แต่ขอบอกว่าอย่าเพิ่งเชื่ออะไร แม้ว่าใน ep.3 จะเฉลยแล้วว่าใครเป็นใคร แต่มันแค่ 3 ep จาก 20 ep อะ เรื่องมันยังอีกไกล ยังมีอะไรเกินคาดเดาอีกมากแน่นอน ที่สำคัญ เท่าที่อ่านคอมเมนต์ที่พูดถึงคนเขียนบทคนนี้ จะพบว่าเขาเป็นจอมปั่นประสาทคนดูเลยล่ะ เพราะงั้น อาจจะมีมหกรรมต้มผัดแกงทอดคนดูหม้อใหญ่ ชนิดที่เปื่อยยุ่ยไม่ต้องเคี้ยวเลยก็เป็นได้

คนที่ยิ้มให้กันตรงหน้าปากซอย ใช่ (โรคจิต) หรือเปล่า ใช่หรือเปล่า?

เป็นคำถามที่ดูหดหู่ สิ้นหวังเสียจริง เพราะเราต้องยอมรับนะว่าคนที่เป็นพวกโรคจิตน่ะมีอยู่ทุกมุมเมืองนั่นแหละ อยู่ที่ไหนเป็นใครไม่อาจรู้ได้ และจะเกิดอาละวาดบ้าเลือดขึ้นมาเมื่อไรก็ไม่มีใครรู้ ถึงอย่างนั้น ก็ไม่ได้อยากให้อยู่กันแบบหวาดระแวง เจอหน้าใครก็ตั้งธงใส่เขาว่าโรคจิตหรือเปล่า แค่อยากให้ระวังตัว คนเรารู้หน้าไม่รู้ใจ

ภาพจาก tvN

ปกติพวกที่มีอาการป่วยจิตเภท มีจำนวนไม่น้อยที่ชีวิตปกติของเขาก็ดูเหมือนคนธรรมดาอย่างเรา ๆ แทบทุกอย่าง ไม่สิ! ไม่มีอะไรที่ไม่เหมือน พวกเขาใช้ชีวิตปกติ ไม่มีทางสังเกตออกหรอกว่าเขาใช่หรือไม่ใช่ ตราบใดที่ไม่มีอะไรไปกระตุ้น เขาจะดูนิ่งและธรรมดา ต่างจากคนวิกลจริต อันนั้นคือแสดงออกชัดเจนว่าเขาผิดปกติ เจอก็พยายามออกห่าง ฉะนั้น ไม่ว่าจะเป็นชายหนุ่มที่คล้องบัตรพนักงาน หรือหญิงสาวที่หยิบของชิ้นเดียวกันในร้านสะดวกซื้อ ก็มีโอกาสที่จะมีอาการทางจิตด้วยกันทั้งนั้น เขาอาจจะเดินสวนไปโดยที่เราไม่รู้ตัวก็ได้

ก็ไม่เสียหายหรอกนะถ้าจะระวังคนอื่น ๆ ที่อยู่รายล้อม ในเมื่อเราแยกเขาออกจากคนปกติไม่ออก เราก็มีโอกาสจะตกเป็นเหยื่อที่เขาหมายปองไว้แล้ว ต้องไม่ลืมว่าเขาไม่มีจิตสำนึก เขาไม่รู้จักผิดชอบชั่วดี เขาไม่มีความเห็นใจผู้อื่น เขาไม่รู้จักการยับยั้งชั่งใจ เขารักตัวเองและยึดเอาตัวเองเป็นศูนย์กลางเสมอ เพราะงั้น เขาก็อาจเป็นฆาตกรด้วย

ทั้งหมดทั้งมวล ทำให้ซีรีส์เรื่องนี้มาแรงมาก ๆ ออนแอร์มาได้แค่ 4 ตอน แต่เรตติ้งในเกาหลีขึ้นเอา ๆ ความโหดของฆาตกรก็ทั้งแรงทั้งหลอนไม่มีแผ่ว ส่วนปริศนาที่มีมาให้ฉุกคิดอยู่ตลอดก็หนักอึ้ง ทำเอาหายใจหายคอแทบไม่ออก ก่อนเปิดดู ขอให้เตรียมพาราไว้เลย (แต่ไม่ต้องไปเครียดตามเกินเบอร์) แค่เปิดดูตอนแรกไปราว ๆ ครึ่งชั่วโมง คุณจะติดหนึบถอนตัวไม่ขึ้น ต่อมความอยากรู้ว่าใครเป็นฆาตกรจะทำงาน และชีวิตของเด็กที่มีพันธุกรรมเป็นโรคทางจิต โตมาจะเป็นอย่างไร มา มาดูด้วยกัน 😱