The Uncanny Counter แก๊งกำจัด “ปีศาจ” ที่สิงสู่ในร่างคน

ภาพจาก OCN

ด้วยความใฝ่รู้ใฝ่เห็นที่มีอยู่มากจนล้นภาชนะของตัวเอง เลยเที่ยวไปตามหาข่าวที่เกี่ยวกับซีรีส์เกาหลีในปี 2021 ว่าในปีนี้จะมีซีรีส์เรื่องไหนเตรียมออนแอร์บ้าง (จริงจังถึงขั้นเรียนภาษาเกาหลี) แน่นอนว่าอีก 1 ปีเต็มต่อจากนี้คงจะได้อดหลับอดนอนไปยาว ๆ แน่ เพราะซีรีส์ที่เตรียมออนแอร์นั้นน่าดูทุกเรื่อง คอซีรีส์เกาหลีจะรู้กันดีว่าพล็อตแบบไหน บทแบบไหน แก่นเรื่องแบบไหนที่น่าดู รวมถึงถ้านักแสดงหล่อ ต่อให้เรื่องไม่สนุกก็จะทนเปิดข้าม ๆ ดูหน้านักแสดงไป

ซีรีส์เกาหลีเกิน 60 เปอร์เซ็นต์ เราค่อนข้างเชื่อในคุณภาพพล็อตของเขาว่าเขาทำได้ดีอยู่แล้ว (คิดเอง) ฉะนั้นก็มั่นใจไดในระดับหนึ่งว่ากดเข้าไปแล้วจะไม่รีบกดออก อย่างน้อยก็ดูจนจบตอนได้ บางเรื่องเป็นซีรีส์ที่เราไม่ได้สนใจแต่แรก แต่ก็ไม่ได้ถึงขั้นเมินเสีย เพราะเห็นว่าเรื่องอื่นน่าสนุกกว่า มีกระแสรีวิว ชวนคุยนู่นนั่นนี่ทุกครั้งหลังออกอากาศ พวกซีรีส์นอกสายตาก็เลยดองไว้ก่อนว่างค่อยตามเก็บ แต่สุดท้ายอาจจะมานั่งเจ็บใจอยู่นิด ๆ ก็ได้ว่าทำไมไม่รีบดูให้เร็วกว่านี้

The Uncanny Counter หรือชื่อภาษาไทย “เคาน์เตอร์ คนล่าปีศาจ” เป็นหนึ่งในซีรีส์ล็อตล่าสุดที่เราเลือกจะดองไว้ก่อน เพราะไปติดและติ่งเรื่องอื่นอยู่ ตัวนักแสดงนำก็อาจจะไม่ได้เป็นตัวแม่เหล็กขนาดนั้นเมื่อเทียบกับนักแสดงในเรื่องอื่นที่ออนแอร์ในช่วงเดียวกัน แถมยังมาออนแอร์ในช่วงที่ช่องทีวีของเกาหลีแข่งกันอย่างดุเดือด (จะเห็นได้ว่าละครล็อตปลายปีดีแทบทุกเรื่อง) เรื่องไหนที่เป็นกระแสก็ย่อมตกคนไปได้มากกว่าเป็นธรรมดาอยู่แล้ว

ภาพจาก OCN

แต่ก็ใช่ว่าทุกคนจะคิดแบบเราหมด ใช่ว่าจะเป็นซีรีส์นอกสายตาของคนเกาหลี ที่เกาหลีถือว่าดังมากในระดับหนึ่งทีเดียว วัดจากเรตติ้งสูงสุด (ปัจจุบัน) อยู่ที่ 9.3 เปอร์เซ็นต์ไปแล้ว สูงกว่าสถิติซีรีส์ทุกเรื่องของช่อง OCN ทั้งหมด แถมยังเริ่มฮิตใน Netflix จนติด Top 10 in Thailand ในขณะนี้แล้วด้วย แต่ด้วยความที่เรื่องคู่แข่งมันถูกฉายอยู่ในแพลตฟอร์มยี่ห้ออื่น ทำให้เอามาเปรียบเทียบไม่ได้ ก็เลยวัดอันดับความนิยมในไทยได้ยาก

The Uncanny Counter เคาน์เตอร์ คนล่าปีศาจ เป็นซีรีส์ที่สร้างจากเว็บตูน Amazing Rumor พูดง่าย ๆ ก็คือ มัเป็นการ์ตูนมาก่อน แต่พอมาทำเป็นซีรีส์แล้วก็สนุกมากจริง ๆ สนุกแบบจบแล้วต้องรีบเปิดดูตอนใหม่ ช่วงต้น ๆ ในอีพีแรกอาจจะดูน่าเบื่อไปนิดเพราะเกริ่นเขาเรื่อง แต่ไม่นาน ๆ ให้อดทนดูของดีต่อจากนั้น แล้วจะรู้ว่าอย่าได้พลาด ดูแล้วหยุดไม่ได้

The Uncanny Counter เคาน์เตอร์ คนล่าปีศาจ เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับกลุ่มคน (?) ที่เรียกตัวเองว่าเคาน์เตอร์ส หรือก็คือ นักล่าปีศาจ ที่ต้องวงเล็บ (?) เป็นเพราะไม่แน่ใจว่ายังเรียก 5 คนนี้เป็นคนได้อยู่ไหม นั่นแหละ น่าเจ็บใจจริง ๆ ที่ดองมันไว้ก่อนจนมันฉายไป 10 อีพีแล้วแม่ ตามเก็บไม่ทันเลย

คร่าว ๆ คือ 4 ใน 5 ของแก๊งล่าปีศาจนี้ เคยเป็นคนที่อยู่ในสภาพใกล้ตาย แต่โอกาสก็มาหาพวกเขา มียมทูตมาหาเพื่อขอใช้ร่างเป็นที่จุติ ในจัดการปีศาจร้ายที่หนีจากยมโลกขึ้นมาสร้างความเดือดร้อนบนโลกมนุษย์ เพราะอยู่ในร่างมนุษย์ที่เดิมเป็นเหมือนผัก ยมทูตจึงสามารถแฝงตัว ใช้ชีวิตและรูปร่างหน้าตาเป็นมนุษย์ทุกประการ พวกเขาเปิดร้านก๋วยเตี๋ยวบังหน้าการทำภารกิจสำคัญ  4 คนทำงานอยู่ที่นี่

ถ้าอยากเปลี่ยนแปลง ก็ต้องลุกขึ้นสู้บ้าง

จริง ๆ พล็อตเรื่องที่มีความต้องการอยากจะเปลี่ยนแปลงโลกน่ะ มันเป็นพล็อตซีรีส์สูตรสำเร็จทั่ว ๆ ไป ที่ถ้าอยากจะเปลี่ยนแปลงโลก หรือทวงคืนความยุติธรรมอะไรทำนองนั้น ก็จำเป็นต้องลุกขึ้นมาสู้บ้าง ไม่ใช่ยอมเป็นฝ่ายถูกกระทำอยู่ฝ่ายเดียว ก็เพื่อให้ได้รู้ว่าตัวเราเองก็มีสิทธิ์จะปกป้องตัวเอง แพ้ชนะก็ยังไม่รู้ ขอแค่ได้ลองสู้ดูก่อน

ภาพจาก OCN

พระเอกของเราเป็นคนพิการ แต่ถึงจะพิการ ชีวิตในช่วงแรกเขาก็ดูปกติและมีความสุขดี จนกระทั่งไปรู้ว่าเพื่อนสนิทที่คบมานานจนเหมือนคนในครอบครัวโดนรังแกจากพวกอันธพาล ซึ่งก็คือพวกลูกนักการเมืองท้องถิ่นในเมืองนี้ เช่น  ลูกนายกเทศมนตรี ลูกสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ที่ตั้งตัวเป็นแก๊งรีดไถในโรงเรียน แล้วรังแกทุกคนที่อ่อนแอกว่า จนในที่สุด เขาก็ไปมีเรื่องกับพวกนี้เข้า เพราะจะขอปกป้องเพื่อน เขาเลยตกเป็นเป้าหมายการกลั่นแกล้งนี้ในทันที

จริง ๆ ตัวเรื่องบอกว่าผู้คนในเมืองนี้หลายคนหมดศรัทธากับคนของทางการไปแล้ว พวกมีอำนาจหันหลังให้ความถูกต้อง หันหลังให้ประชนชน เพราะกลิ่นเงินมันหอมเกินไป รายงานอะไรไปก็ถูกเมิน ใครขวางฆ่าได้ฆ่า โดยฝ่ายตำรวจซะด้วย นี่แหละที่จึงต้องมีคนคอยเก็บกวาดพวกชั่ว ๆ นี้บ้าง ไม่งั้นได้อยู่ยากกันยกโลก

ถึงจะลุกขึ้นสู้บ้าง แต่เพราะสภาพร่างกายที่พิการแน่นอนว่าเขาแทบทำอะไรไม่ได้เลย กระทั่งวันหนึ่ง เขาได้กลายมาเป็นหนึ่งในสมาชิกคนล่าปีศาจโดยไม่ทันตั้งตัว พอมีอำนาจในมือ มีพละกำลังเหนือคนอื่น ความน่ากังวลอยู่ที่ว่าเขาเริ่มควบคุมความเคียดแค้น ความเกลียดในใจได้ยากขึ้น ความอัดอั้นที่มีอยู่พร้อมระเบิดออกมาทำลายล้างทุกคน ต้องลุ้นว่าเขาจะจัดการกับคนเลวด้วยความเลวเหมือนกันหรือไม่

ปีศาจ ไม่ใช่อมนุษย์ที่ไหน แต่ก็คือจิตใจคนนี่แหละ

ด้วยความที่ซีรีส์เรื่องนี้เป็นการ์ตูนมาก่อน เพราะฉะนั้น จักรวาลเรื่องมันคือเรื่องที่ไม่มีอยู่จริง เช่นกันที่เรื่องนี้เป็นแฟนตาซี ดังนั้น ปีศาจที่พวกเคาน์เตอร์สล่ากันอยู่นั้นมันก็ไม่ใช้อมนุษย์ที่ไหนหรอก แต่มันเป็นสัญลักษณ์ด้านมืดในจิตใจมนุษย์เรานี่เอง พูดกันตามตรง ว่าในยุคที่เทคโนโลยีไปถึงไหนต่อไหนแล้วแบบนี้ ไม่มีใครเป็นคนเลวเพราะมีปีศาจเข้าสิงหรอก มันคือจิตใต้สำนึกของปุถุชนอย่างเราล้วน ๆ (หรือจะเรียกว่าสันดานดิบก็ได้)

ภาพจาก OCN

รัก โลภ โกรธ หลง เป็นต้นเหตุแห่งการเลือกปฏิบัติ ถ้าเรารัก ก็จะเป็นคนที่ทำได้ทุกอย่างเพื่อความรัก ความรักทำให้คนตาบอด ทำให้มีเพลงคลั่งรัก ถ้าเราโลภ อยากได้อยากมี มีเท่าไรก็ไมเคยพอ กระหายในอำนาจที่ต้องมี มี และมีมากขึ้นไปอีก เราจะไม่สนหรอกว่าใครเดือดร้อน ถ้าเราโกรธ คือโง่โมโหคือบ้า ความเคียดแค้นทำให้เราควบคุมอารมณ์ตนเองไม่ได้ ทำทุกอย่างแบบขาดสติ จนเกิดเป็นบันดาลโทสะ ส่วนถ้าเราหลง การมัวเมาลุ่มหลงอยู่กับอะไรสักอย่างจนโงหัวไม่ขึ้น หลงไม่ลืมหูลืมตา คือแหล่งที่ทำให้เราด่ำดิ่งสู่ความมืดมิดลงเรื่อย ๆ

นี่แหละ ปีศาจที่อยู่ในตัวเรา ปีศาจที่ไม่ใช่อมนุษย์เหนือธรรมชาติอะไรมาสิง ลองพิจารณาดูดี ๆ ว่าตอนนี้ถูกปีศาจที่ว่านี่ครอบงำหรือยัง วิธีแก้ไม่ยาก ไม่ต้องใช้น้ำมนต์ ไม่ต้องใช้คาถา ไม่ต้องพึ่งพิธีอะไร ตัวเราเองทั้งนั้นที่จะควบคุมมัน ปีศาจด้านมืดที่อยู่ในใจเราทุกคน

ความสัมพันธ์ที่แสนอบอุ่น

ซีรีส์เรื่องนี้ชูเรื่องความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นมาก มีความสัมพันธ์ที่อบอุ่นหลายรูปแบบ ทั้งความสัมพันธ์ของเพื่อนสนิทที่เติบโตมาด้วยกัน จนสามารถช่วยเหลือปกป้องกันและกันได้ไม่ต่างจากครอบครัว ความสัมพันธ์ของสมาชิกกลุ่มเคานเตอร์สที่แนบแน่นและความจริงใจที่มีให้กัน ทำให้ทำงานเป็นทีมได้อย่างรวดเร็ว

ภาพจาก OCN

ความสัมพันธ์ระหว่างเคาน์เตอร์สกับผู้ตรวจการวิญญาณ (ที่คอยสั่งการ) ถึงจะดูเหมือนห่างเหินกัน แต่พวกเขาก็มีสายใยความผูกพันแสดงให้เห็นในฐานะคนที่ต้องทำงานร่วมกัน รวมถึงความสัมพันธ์ในครอบครัว ตัวพระเอกเสียพ่อและแม่ไปในอุบัติเหตุตั้งแต่ยังเด็ก แต่เขายังมีตาวัยเกษียณและยายที่เป็นอัลไซเมอร์คอยหล่อหลอมให้เขาเติบโตมาเป็นอย่างดี

อันที่จริง เรื่องของความสัมพันธ์เป็นเรื่องที่สำคัญมากนะ เพราะเป็นเบ้าหนึ่งที่สามารถหล่อหลอมคนให้เป็นคน ทำนองว่าถ้าเราอยู่ในสังคมที่สภาพแวดล้อมดี ถูกเลี้ยงมาเป็นอย่างดี มันก็ช่วยชักจูงเราไปในทางที่ดีเหมือนกัน อย่างน้อยที่สุด การอยู่ในสภาพแวดล้อมที่ดี มันก็ลดปัจจัยการถูกบีบบังคับให้ต้องเลวลงได้ ก่อนที่บนโลกจะเต็มไปด้วยคนชั่ว

สำหรับในไทยแล้ว ซีรีส์เรื่องนี้อาจไม่ได้ดึงดูดให้คนกดเข้าไปดูเท่าไรนัก ถึงอย่างนั้นก็ไม่ควรตัดสินที่เปลือกนอกว่าไม่น่าดู ก็เหมือนกับตัวละครในเรื่องนั่นแหละ ภายนอกคือนักบุญแต่ภายในอาจเป็นนักฆ่า หรือภายในเป็นยมฑูตล่าปีศาจ แต่ภายนอกขายก๋วยเตี๋ยวตามใจฉัน ถ้าได้ลองกดเข้าไปดูสักตอนแล้วล่ะก็ มีหวังวางไม่ลง ดูยาวทั้งคืนแน่นอน 😉