หยุดยาวตั้ง 4 วัน ถ้าไม่เที่ยวแล้วจะทำอะไรดีล่ะ?

ปกติถ้ารู้ว่าจะได้หยุดยาว คนส่วนใหญ่ก็รีบวางแผนกันแล้วว่าจะทำอะไรบ้างในวันหยุด จะลาเพิ่ม จะไปเที่ยว จะกลับต่างจังหวัด แต่ก็มีคนบางประเภทที่ไม่ว่าจะหยุดยาวแค่ไหน ก็เก็บตัวอยู่แต่กับบ้าน ด้วยไม่รู้จะไปไหน ไม่อยากไป หรือเหนื่อยมากต้องการพักผ่อน แต่หยุดยาวตั้ง 4 วันแบบนี้ ถ้าไม่คิดจะทำอะไรเลยก็น่าเสียดายแย่เลยสิ

Tonkit360 จึงมีกิจกรรมโดน ๆ มาแนะนำ ว่าหยุดยาว 4 วันนี้ ถ้าไม่เที่ยว แล้วเราจะทำอะไรกันดี ตามมาดูกันได้เลย

ปฏิบัติธรรมระยะสั้น ๆ พัฒนาจิตใจ

ชีวิตประจำวันจากการทำงานก็เครียดและวุ่นวายพอแล้ว วันหยุดยาวก็ไม่อยากจะออกไปแย่งกันกินแย่งกันใช้กับใคร ถ้างั้นลองมาขัดเกลาจิตใจด้วยการปฏิบัติธรรมระยะสั้นดูหน่อยไหม ฝึกสงบจิตสงบใจ ชาร์จพลังบวกให้ชีวิตดูบ้าง ในกรุงเทพฯ มีสถานที่ปฏิบัติธรรมน่าสนใจอยู่หลายแห่งฯ สามารถเลือกเอาได้ตามที่สะดวกกับการเดินทาง แต่ถ้าไม่อยากจะออกไปไหนจริง ๆ ก็เปิดเพลงเบา ๆ สร้างสมาธิฟัง แล้วฝึกนั่งสมาธิดู แต่ต้องตั้งใจหน่อยนะ ไม่ใช่ว่านั่งไปหลับไปไม่รู้เรื่องรู้ราว ไม่เช่นนั้นการฝึกจิตที่พยายามอยู่จะสูญเปล่าทันที

Big Cleaning บ้าน

ก็นะ เวลาทำงานก็ทำแบบตัวเป็นเกลียวหัวเป็นนอต กลับบ้านมีเวลาแค่กินข้าว อาบน้ำ แล้วมุดมุ้งนอนทันที ส่วนเสาร์อาทิตย์ก็อยากจะพัก มีความขี้เกียจขั้นสุด ไป ๆ มา ๆ หมดวัน ไม่ได้ทำความสะอาดรังหนูอีก ระวังเถอะ ปล่อยรขนาดนี้เดี๋ยวก็มีหนูเข้ามานอนด้วยสักวัน นี่ไง! 4 วันนี้ไง มาจัดการห้องที่ดูยังไงก็ไม่เหมือนที่อยู่คนกันดีกว่า ชวนคนในครอบครัวมาช่วยกัน Big Cleaning บ้าน ช่วยกันหลาย ๆ คนเดี๋ยวก็เสร็จ (ถ้าอยู่คนเดียวก็ค่อย ๆ ทยอยทำก็ได้) ทำความสะอาดเสร็จก็ทำอาหารกินกันในบ้าน หรือจะชวนกันออกไปกินนอกบ้านก็ได้

อ่านหนังสือที่ซื้อมาดองไว้ให้จบ

นึกภาพตัวเองรีบบึ่งรถไปงานงานสัปดาห์หนังสือหลังเลิกงานออกใช่ไหม ตอนนั้นมีลิสต์รายชื่อหนังสือยาวเป็นหางว่าว อะไรที่คิดว่าน่าอ่าน น่าสนใจ บวกกับลดราคา ก็หยิบฉวยซื้อมาไว้ก่อน ถ้าว่างแล้วจะอ่าน ซึ่งประเด็นก็คือทำงานจนไม่มีเวลาว่างนี่สิ ซื้อมาก็กอง ๆ ดอง ๆ จนฝุ่นเกาะ มองชื่อหนังสือแทบไม่เห็น บางเล่มก็จำไม่ได้ว่าเคยซื้อมาด้วยเหรอ ดังนั้น เรามาใช้ 4 วันนี้ไปขุดมาอ่านซักเล่ม อาจจะไม่ต้องถึงกับอ่านจบ (สำหรับบางคนยากไป) แค่ไปหยิบมันมาเปิดแล้วลงมืออ่านบ้างก็พอ แต่ถ้าติดลมบนอ่านจนจบได้ก็ยินดีด้วยนะที่เอาชนะความขี้เกียจได้

นัดสังสรรค์กับเพื่อนฝูงที่ไม่เจอกันนาน

เมื่อเราเติบโตขึ้น เพื่อนฝูงที่เคยคบหากันมาหลายคนก็หายหน้าหายตาไป แม้ว่าจะได้เห็นความเคลื่อนไหวบ้างผ่านโซเชียลมีเดีย แต่ก็ไม่ได้เห็นหน้าค่าตากันจริง ๆ เพราะต่างคนต่างก็มีภาระหน้าที่ที่ต้องรับผิดชอบ บางคนก็มีครอบครัวแล้ว จะนัดเจอกันแต่ละทีช่างยากเย็นแสนเข็ญ ถ้าอย่างนั้นใน 4 วันนี้ ลองโทรชวนเพื่อนที่คิดว่าเขาน่าจะว่างตรงกันกับเรา และก็คงไม่ได้ออกไปไหนมาเจอกันดูสิ เจอกันที่บ้านใดบ้านหนึ่ง แวะห้างหาซื้อกับข้าวกับปลามาทำกินสังสรรค์กัน นาน ๆ เจอกันทีแบบนี้ต้องสนุกแน่ ๆ

กินแล้วนอนพักผ่อนกายา

โอกาสทองมาถึงแล้ว โอกาสที่เราจะได้นอน นอน นอนให้เบื่อไปข้าง จากที่ผ่านมาเราอาจจะโหมงานหนักมาตลอดจนแทบไม่ได้หลับได้นอน พอได้วันหยุดยาว ไม่ต้องตื่นเช้า ไม่ต้องทำงาน หรือไม่มีอะไรต้องทำ จะพักบ้างอะไรบ้างก็ไม่ใช่เรื่องผิดอะไร แต่ไม่ใช่ว่า 4 วันจะนอนแบบไม่ทำอะไรเลย เอาเป็นว่ากิน ๆ นอน ๆ ได้ แค่เอาที่พอดี ลุกมาเดินเหินสูดอากาศ เก็บกวาดนู่นนี่นั่นบ้าง พูดง่าย ๆ คือ อย่านอนจนขาดความรับผิดชอบ อะไรที่เคยทำค้างไว้ หรืออะไรที่เห็นแล้วรกหูรกตาก็จัดการมันบ้าง ไม่เช่นนั้นมันก็จะสะสมแบบนี้ไปเรื่อย ๆ ไม่ได้สะสางเสียที