รวมหนี้เป็นก้อนเดียว เพื่อชีวิตที่ดีขึ้นของลูกหนี้

หลายคนมีหนี้ที่ต้องจ่ายรายเดือนรวมกันแล้วเยอะมาก ทั้งหนี้บัตรเครดิต หนี้เงินกู้ส่วนบุคคล หมุนเงินกันมือเป็นระวิง บางคนจำได้แค่ขั้นต่ำ ทำให้โอกาสหลุดจากการเป็นหนี้นั้นยากมาก ดังนั้นการรวมหนี้ คือหนทางออกของคนที่กำลังรู้สึกว่าจะแบกหนี้ที่มีอยู่ต่อไปไม่ไหว

ซึ่งการรวมหนี้ในที่นี้ คือการที่เรานำหนี้ที่เรามีอยู่จากหลาย ๆ ที่ทั้งในและนอกระบบ หรือจากบัตรเครดิตหลาย ๆ ใบ เอามารวมไว้ที่เดียวกัน เพื่อขออนุมัติสินเชื่อกับสถาบันการเงินในระบบ มาปิดหนี้ดอกแพงทั้งหมดนี้ทันที แล้วมาเลือกผ่อนเป็นรายงวดคืนให้กับธนาคารด้วยอัตราดอกเบี้ยที่ถูกลง ซึ่งจะเป็นประโยชน์มากสำหรับผู้ที่มีความตั้งใจในการปิดหนี้

โดยหนี้ที่ควรนำมารวมเป็นก้อนเพื่อจ่ายเพียงยอดเดียวนั้นควรเป็นหนี้บัตรเครดิต หนี้ที่ต้องจ่ายเพื่อการรักษาพยาบาล หรือหนี้จากการกู้เงินส่วนบุคคล เนื่องจากหนี้เหล่านี้มีดอกเบี้ยที่แพง และถ้าสามารถรวมเป็นก้อนเดียวได้ จะทำให้ดอกเบี้ยที่ต้องจ่ายทุกเดือนนั้นลดลง และในเวลานี้ก็มีหลายธนาคารปล่อยให้กู้เพื่อนำมาโปะหนี้ และทำให้หนี้ที่คุณมีอยู่กลายเป็นหนี้ก้อนเดียว ทำให้คุณสามารถหายใจต่อเดือนได้มากขึ้น ส่วนเหตุผลที่คุณควรจะรวมหนี้เพื่อให้เป็นหนี้ก้อนเดียวนั้นมีอะไรบ้างมาดูกัน

ช่วยลดดอกเบี้ยที่คุณต้องจ่ายในแต่ละเดือน 

หากคุณมีหนี้บัตรเครดิตหลายใบ และไม่สามารถชำระได้เต็มจำนวน หรือจ่ายได้เฉพาะขั้นต่ำ การรวมหนี้คือทางออกที่ดีที่สุด เพราะดอกเบี้ยบัตรเครดิตนั้นวิ่งตลอด และเงินที่คุณนำไปชำระขั้นต่ำนั้นไม่ได้ชำระดอกเบี้ยสักเท่าไร แต่การรวมหนี้ให้เหลือเพียงก้อนเดียวจะลดดอกเบี้ยที่คุณต้องจ่ายในแต่ละเดือนด้วย 

ช่วยลดการชำระหนี้ต่อเดือน 

หากคุณมีบัตรเครดิตอยู่สี่ใบ และชำระขึ้นต่ำทุกใบ ตกใบละ 3,000 บาท เท่ากับคุณต้องจ่ายต่อเดือน 9,000 บาท แต่ถ้าคุณรวมหนี้ทั้งสามใบเป็นก้อนเดียว และชำระเฉพาะเงินที่กู้มาก้อนนี้ โดยที่หยุดการใช้บัตรเครดิตด้วย จะทำยอดชำระต่อเดือนของคุณลดลง และทำให้คุณมีช่องที่จะเหลือเพื่อหายใจได้บ้าง

ลดความซับซ้อนในการชำระหนี้ 

การเป็นหนี้ในแต่ละรูปแบบนั้นมีวิธีการคำนวนดอกเบี้ยที่แตกต่างกันไป บางครั้งก็จะยุ่งยากในการนำเงินไปชำระ เมื่อรวมหนี้เป็นก้อนเดียว จะทำให้เรื่่องเหล่านี้หมดไป และทำให้คุณควบคุมหนี้สินของตนเองได้ง่ายขึ้น
ทั้งหมดนี้คือข้อดีของการทำให้หนี้เป็นก้อนเดียว ซึ่งจะทำให้คุณสามารถควบคุมค่าใช้จ่ายในแต่ละเดือนของตนเองได้ สามารถแบ่งเงินเก็บเอาไว้ยามฉุกเฉินได้เพราะไม่ต้องชำระหนี้หลายทาง แต่เหนืออื่นใด เมื่อคิดจะรวมหนี้เป็นก้อนเดียวและไปทำเรื่องกู้กับสถาบันการเงิน คุณต้องมีการวางแผนทางการเงินที่ดี และมีวินัยทางการเงินมากขึ้นกว่าแต่ก่อน เพราะมิฉะนั้นแล้ว การรวมหนี้ให้เหลือเพียงก้อนเดียว อาจเป็นการเพิ่มหนี้ก้อนใหญ่ขึ้นมาอีกก้อนก็ได้