“ไฮเปอร์คาร์” มาไทย คันละ 110 ล้าน

ปกติแล้วคุณขับรถเร็วสุดที่ความเร็วกี่กิโลเมตรต่อชั่วโมงครับ?

ที่จั่วหัวแบบนี้เพราะว่าล่าสุด ประเทศไทยของเราเตรียมต้อนรับรถระดับไฮเปอร์คาร์ยี่ห้อดังอย่าง เคอนิกเส็กก์ (Koenigsegg) ที่สร้างความฮือฮาเปิดตัวอย่างเป็นทางการไปหมาด ๆ ในบ้านเรา

พูดถึง “ไฮเปอร์คาร์” จริง ๆ แล้ว มันไม่ได้มีกฎเกณฑ์ตายตัวนะครับว่ามันต้องเป็นรถที่แรงขนาดไหน แต่ก็เป็นที่รู้กันว่า หากสมรรถนะและราคาเหนือกว่าระดับซูเปอร์คาร์แล้ว ก็คงต้องเรียกตาม ๆ กันว่าไฮเปอร์คาร์นั่นเอง

ที่ผ่านมา บูกัตติ เป็นไฮเปอร์คาร์แบรนด์แรก ที่ผมเห็นวิ่งอยู่บนถนนเมืองไทย มาวันนี้ บริษัท เจเนอร์รัล ออโต้ ซัพพลาย บริษัทในเครือที่นำเข้าทั้งดูคาติ และลัมโบร์กินี่ เปิดตัว เคอนิกเส็กก์ รถยนต์ซูเปอร์แบรนด์จากสวีเดนในบ้านเราเป็นครั้งแรก

โดยหนึ่งในรถรุ่นที่นำเข้ามาทำตลาด คือ รุ่นเกเมร่า (Gemera) ที่ถูกออกแบบมาในลักษณะ Mega-Gran Touring รองรับผู้โดยสารได้ถึง 4 ที่นั่ง และถือเป็นไฮเปอร์คาร์ที่ผู้โดยสารนั่งสบายที่สุดในโลก

สมรรถนะของมัน ใช้เครื่องยนต์เบนซิน 3 สูบ เทอร์โบคู่ ขนาด 2.0 ลิตร ทำงานพร้อมกับมอเตอร์ไฟฟ้า 3 ตัว รีดพละกำลังรวมสูงสุดได้ถึง 1,700 แรงม้า! มีอัตราเร่งจาก 0-100 กม./ชม. ในเวลาเพียง 1.9 วินาที และทำความเร็วสูงสุด 400 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

เคอนิกเส็กก์ เกเมร่า จะผลิตออกมาแค่ 300 คันทั่วโลก ซึ่งโควตา 3 คันจะมาอยู่ที่เมืองไทย และแว่ว ๆ มาว่า 2 ใน 3 คัน มีมหาเศรษฐีที่ไม่ประสงค์จะเปิดเผยนามเขียนใบจองเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ผมมีโอกาสได้คุยกับฝ่ายการตลาดของเคอนิกเส็กก์ บอกว่ารถรุ่นนี้ราคาคันละ 2.998 ล้านยูโร หรือราว 110 ล้านบาท อย่างไรก็ดี ถ้าจองวันนี้คุณจะได้รับรถปี 2023 โน้นเลย ใช่แล้วครับ อ่านไม่ผิดแน่นอน รับรถได้ในอีก 3 ปีข้างหน้า!

งานนี้หากคุณจะซื้อสด จะต้องวางเงินจอง 20 เปอร์เซ็นต์ และเมื่อรถคันนั้นเริ่มผลิตจะต้องจ่ายอีก 30 เปอร์เซนต์ และส่วนที่เหลือ 50 เปอร์เซ็นต์ จะจ่ายในวันรับรถ ซึ่งอย่างเร็วที่สุดก็คือปี 2023

ส่วนคนที่สนใจว่าจะจัดไฟแนนซ์อย่างไร ผมสืบมาให้แล้วครับ สามารถจัดไฟแนนซ์ได้ยอดจัดสูงสุด 50 ล้านบาท ผ่อนต่อเดือนราว 900,000 บาท เป็นระยะเวลา 5 ปี เท่านั้นเองคับ (ฮา ๆ)