สุขง่าย ๆ ใกล้ตัว แค่ไม่กินข้าวคนเดียว!

ภาพจาก freepik.com

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่กำลังรู้สึกว่าทำไมเราไม่ค่อยมีความสุขเหมือนคนอื่น ลองสังเกตไลฟ์สไตล์ตัวเองดูสักหน่อยว่าคุณเป็นคนที่มักจะ “กินข้าวคนเดียว” อยู่บ่อย ๆ หรือเปล่า?

แม้อาจดูเป็นเรื่องเล็ก ๆ แต่รู้หรือไม่ว่าสิ่งนี้ส่งผลต่อ “ความสุข” ได้อย่างคาดไม่ถึงเลยทีเดียว เมื่อมีผลการศึกษาหนึ่งของอังกฤษที่เป็นความร่วมมือกันระหว่าง Oxford Economics กับ National Center for Social Research พบว่า การกินข้าวเพียงลำพัง คือหนึ่งในสาเหตุหลักที่ทำให้คนเราไม่มีความสุข

โดย 1 ใน 4 ของผลสำรวจชาวอังกฤษในวัยทำงานมากกว่า 8,000 คน เพื่อวัดดัชนีความสุขและความอยู่ดีกินดี ระบุว่าพวกเขากินข้าวคนเดียวแทบจะตลอดเวลาหรือไม่ก็เป็นส่วนใหญ่ ซึ่งถ้าไม่เป็นเพราะตารางชีวิตที่แน่นจนไม่มีเวลาไปพบเจอใคร ๆ ก็เป็นเพราะว่าอยากจะปลีกตัวเองออกมาจากสังคม

แต่ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลใดก็ตาม งานวิจัยชิ้นนี้พบว่าการกินข้าวคนเดียวทำให้เรารู้สึกไม่มีความสุขได้มากกว่าการเผชิญกับปัญหาทางการเงิน หรือความพิการของร่างกายเสียอีก!

นอกจากนี้ ยังพบด้วยว่าคนที่ไม่มีเพื่อนกินข้าวด้วย มักจะไม่ค่อยมีความสุขทางเพศรส นอนไม่ค่อยเต็มอิ่ม และมักจะมีความเครียดจากความกดดันที่ต้องทำสิ่งต่าง ๆ ให้เสร็จทันเวลา จึงทำให้รู้สึกว่าชีวิตไม่ค่อยมีความสุข

ในทางกลับกัน การได้นั่งกินข้าวกับคนอื่นจะช่วยให้มีความสุขได้มากขึ้น ซึ่งก่อนหน้านี้เคยมีงานวิจัยของมหาวิทยาลัย Oxford ที่ศึกษาเกี่ยวกับเรื่องนี้ออกมาด้วย โดยพบว่า ยิ่งกินข้าวกับคนอื่นบ่อยเท่าไร ก็จะยิ่งช่วยให้เรารู้สึกมีความสุข และพอใจกับชีวิตของตนเองมากยิ่งขึ้น

แม้ว่า Robin Dunbar ศาสตราจารย์ด้านจิตวิทยาที่ร่วมทำการวิจัยนี้ จะยอมรับว่าไม่อาจหาเหตุผลมาฟันธงได้ชัดเจนว่าคนที่ได้นั่งกินข้าวด้วยกันเหตุใดถึงมีความสุขมากกว่า

แต่ในเชิงจิตวิทยานั้น การมีเพื่อนสามารถทำให้เรามีความสุขได้มากขึ้น ซึ่งการปลีกตัวเองจากชีวิตที่วุ่นวายแล้วมาพบปะกับเพื่อนฝูง ได้เล่าสู่กันฟังหรือถามไถ่สารทุกข์สุขดิบต่อกัน ส่งผลดีต่อระบบการหลั่งสารเอ็นดอร์ฟินในร่างกาย หรือที่เรียกกันว่า “สารแห่งความสุข” ด้วย

ทุกวันนี้แม้จะมีช่องทางสื่อสารกับผู้คนได้หลากหลาย แต่ความสัมพันธ์แบบที่ได้เจอตัวกันจริง ๆ ได้มีปฏิสัมพันธ์แบบเห็นหน้าค่าตากัน ย่อมดีกว่าการพูดคุยผ่านข้อความ อีกทั้งยังช่วยเยียวยาจิตใจ รวมถึงความเจ็บป่วยทางร่างกายให้บรรเทาลงได้

หากอยากลองหาความสุขง่าย ๆ ให้ตัวเอง อย่าลืมหาเวลานัดกินข้าวกับครอบครัวหรือเพื่อนฝูงบ้าง แล้วจะพบว่าการมีชีวิตที่เป็นสุขก็ไม่ได้ยากเกินไปนัก และอยู่ใกล้ตัวเราแค่นี้เอง