“ทริโอหงส์” ต้องเจอบททดสอบ

เห็นได้ชัดว่าหลังการเป็นแชมป์ไปแล้ว เจอร์เก้น คล็อปป์ กำลังใช้แมตช์ที่เหลือในฤดูกาลเป็นด่านทดลองนักเตะกำลังเสริมในทีมว่าใครที่พอจะมีแววขึ้นมาเบียด 11 ตัวจริง หรือแม้กระทั่งทดสอบว่าใครที่ควรจะเก็บไว้หรือปล่อยออกไป

มีการให้โอกาส เนโก วิลเลี่ยมส์ เคอร์ติส โจนส์ หรือ นาบี เกอิต้า แต่จุดที่น่าจับตาที่สุดคือตำแหน่ง 3 ประสานในแดนหน้าซึ่งพักหลังฝืดไปเยอะ ว่า คล็อปป์ จะเอาใครเข้ามากดดันหรือไม่ หลังจากปฏิเสธไม่ซื้อ ติโม แวร์เนอร์

ลองกลับไปมองที่ม้านั่งสำรองในตำแหน่งนี้อย่าง ดิว็อค โอริกี้, ทาคูมิ มินามิโนะ และอเล็กซ์ อ็อกซ์เลด แชมเบอร์เลน ที่พักหลังถูกดันขึ้นมาเล่นในแดนหน้าอยู่บ่อยครั้ง โอ๊ย ดูเหมือนจะหวังอะไรไม่ได้ ฮาร์วี่ย์ เอลเลียต เองก็ยังต้องใช้เวลา ไม่สามารถกดดัน 3 สหายในแดนหน้าอย่าง ซาดิโอ มาเน่, โรเบอร์โต้ ฟีร์มีโน่ และโมฮัมเหม็ด ซาล่าห์ เลยสักคน

จึงไม่น่าแปลกใจที่พักหลัง ๆ บ็อบบี้ ฟีร์มีโน่ จะเอ้อระเหยลอยชาย ทำประตูไม่เป็นและฟอร์มตกมาหลายนัด จะฉลองหนักไปหรืออย่างไร ส่วน คิง ออฟ อียิปต์ ก็ใช้โอกาสเปลืองเหลือเกินในเกมล่าสุดกับเบิร์นลี่ย์

ถ้าเอาตัวเลขมาวิเคราะห์กันยิ่งแล้วใหญ่ ซาล่าห์ ยิงในลีก 19 ลูก มาเน่ 16 ประตู บ็อบบี้ ได้แค่ 8!! รวมแล้ว 43 จาก 76 สกอร์ที่ลิเวอร์พูล ทำได้ทั้งหมด ทีนี้ขึ้นอยู่กับว่ากุนซือชาวเยอรมันแล้วว่า จะทำใจได้หรือไม่กับการที่ศูนย์หน้าทีมแชมป์ แต่ทำประตูไม่ถึงเลขสองหลักในลีก แม้เจ้าตัวจะเล่นบทฟอลส์ไนน์อะไรก็ตามทีเถอะ

ลิเวอร์พูล ประกาศออกมาแล้วว่ามีงบลงทุนซื้อนักเตะไม่มากนักจากสถานการณ์โควิด แล้วจะยอมลงทุนในตำแหน่งกองหน้านี้หรือไม่ หรือจะเสี่ยงวัดดวงระยะยาวกับ มินามิโนะ, เอลเลียต แม้กระทั่งใช้การดึง บริวส์เตอร์ กลับมาก็อาจจะไม่ใช่คำตอบ

ตลอดระยะเวลา 2-3 ฤดูกาลที่ผ่านมา ดูเหมือน “หงส์แดง” จะโชคดีที่ทริโอในแดนหน้าไม่ค่อยได้รับบาดเจ็บ แต่หากเกิดอะไรขึ้นมา หรือคู่ต่อสู้เริ่มจับทางการบุกของลิเวอร์พูล โดยใช้ ซาลาห์ ทะลุทะลวงเป็นหลักได้มากขึ้น เกมรุกจะเกิดตื้อตันอะไรขึ้นมาหรือไม่ อันนั้นเป็นสิ่งที่น่าคิด

อดีตเด็กเก่าของ “หงส์แดง” บางคนอดรนทนไม่ได้ ถึงกับออกมายุให้สโมสรลองไปเล็ง ราอูล ฮิมิเนซ หัวหอกตัวเป้าของวูล์ฟเข้ามาเพื่อเป็นตัวเสริมของฟีร์มิโน่ ตอนนี้ ราอูล เองก็โชว์ผลงานกดไปแล้วถึง 15 ตุงในลีก

อีกคนก็คือ แดนนี่ อิงค์ส เด็กเก่าของชาวแอนฟิลด์ ซึ่งน่าเสียดายชะมัด ตอนอยู่หงส์เจ็บออด ๆ แอด ๆ พอปล่อยไปอยู่นักบุญพ่อยิงเอา ๆ ตอนนี้ยอดรวมปาเข้าไป 19 เม็ดเข้าไปแล้ว

ทั้งสองคนเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจ ที่พอจะกดดันฟีร์มีโน่ และกองหน้าคนอื่น ๆ ได้ แต่ คล็อปป์ อาจจะรอไปตบเด็กจากทีมตกชั้น หรือจะไปส่องดาวรุ่งจากแดนบราซิลอะไรทำนองนั้นก็ว่ากันไป

สุดท้ายขอให้ช่วยสอยมาสักคน เอาสไตล์โป้งปิดบัญชีที่ทีมยุคปัจจุบันไม่มี ให้มันสมศักดิ์ศรีทีมเป็นแชมป์ รวมทั้งเอาไว้เป็นอาวุธป้องกันบัลลังก์ฤดูกาลหน้าด้วย จะได้ไม่ต้องเหนื่อยหนักนักไงล่ะโยม.