ปังไม่หยุด “BLACKPINK” ความสำเร็จที่ไม่ได้มาเพราะโชคช่วย

BLACKPINK วงเกิร์ลกรุ๊ปของประเทศเกาหลีใต้ ประกอบไปด้วยสมาชิก 4 คน ได้แก่ จีซู เจนนี่ โรเซ่ และลิซ่า โดยที่ทราบกันดีว่า ลิซ่า หรือ ลลิษา มโนบาล หนึ่งในสมาชิกของวงนั้นเป็นคนไทย จึงทำให้ BLACKPINK ได้รับความสนใจจาก Blink ชาวไทยมาตั้งแต่เริ่มเปิดตัว

อีกทั้งค่ายต้นสังกัดของวง อย่าง YG Entertainment ก็เป็นค่ายระดับบิ๊กของเกาหลีใต้ ตลอดเวลาหลายปี YG ผลิตไอดอลที่ประสบความสำเร็จโด่งดังไปทั่วเอเชีย และประเทศอื่น ๆ ในแถบยุโรปมาแล้ว ทั้ง BIGBANG, 2NE1, iKON และ WINNER

แล้วทำไม BLACKPINK ถึงได้โด่งดังมาก ๆ ในประเทศไทย รวมถึงทั่วโลกได้ขนาดนี้ หรือเป็นเพราะมีสมาชิกคนไทยอยู่ในวงด้วยหรือเปล่า หรือจะด้วยเหตุผลใด ๆ ก็ตามแต่ แต่นี่คือเหตุผลหลัก ๆ ที่ Tonkit360 วิเคราะห์ได้ ว่าทำไม BLACKPINK ถึงได้รับความนิยม และได้รับความรักจาก Blink ทั่วโลกมากมายขนาดนี้

1. สมาชิกทั้ง 4 คน เคยมีผลงานกับรุ่นพี่มาบ้างแล้ว

เริ่มที่พี่ใหญ่ของวงอย่าง คิมจีซู เธอเคยแสดงมิวสิกวีดีโอเพลง Spoiler ของ Epik High และเพลง I’m Different ของ Hi Suhyun และผลงานถ่ายแบบอีกมากมาย จึงทำให้แฟน ๆ คุ้นหน้าตาของเธอเป็นอย่างดี ส่วน คิมเจนนี่ ซึ่งเธอเคยร้องเพลง featuring ร่วมกับ Lee Hi, Seungri และ G-Dragon มาแล้ว

ด้านโรเซ่ หรือพัคแชยอง เธอก็เคยร่วม featuring ร้องเพลงกับ G-Dragon มาก่อนเช่นกัน และปิดท้ายที่น้องเล็กอย่าง ลิซ่า ที่ทางค่ายเคยลงคลิปวิดีโอการเต้นของลิซ่าในชื่อว่า WHO’S THAT GIRL??? ซึ่งเหมือนเป็นการเปิดเผยให้แฟน ๆ ได้ทราบเล็กน้อยว่า ค่ายกำลังเตรียมเปิดตัวศิลปินใหม่แล้วนั่นเอง

2. YG ไม่ได้เดบิวต์เกิร์ลกรุ๊ปมานาน ทำให้วงถูกจับตามองตั้งแต่เริ่มต้น

หลังจากที่ YG ประสบความสำเร็จจากการเดบิวต์ 2NE1 ในปี 2009 ซึ่งแม้ปัจจุบันจะกลายเป็นเกิร์ลกรุ๊ปในตำนานที่ปิดฉากลงไปแล้ว แต่จะถือว่า 2NE1 เป็นวงรุ่นบุกเบิกวงการเคป๊อบเลยก็ยังได้ โดยที่หลังจากนั้น YG ก็ไม่ได้เดบิวต์วงเกิร์ลกรุ๊ปอีกเลย จนกระทั่งเปิดตัว BLACKPINK จึงทำให้ใคร ๆ ต่างก็จับตามอง บวกกับการตั้งความหวังว่าวงนี้จะสามารถโด่งดังและไปได้ไกลเทียบเท่าวงรุ่นพี่ด้วยหรือไม่ รวมถึงสมาชิกคนไทยคนแรกของค่ายอย่าง ลิซ่า ก็ทำให้วงเป็นที่สนใจได้มากอีกเหมือนกัน

3. คาแร็กเตอร์ของทั้ง 4 คน แตกต่างกันอย่างชัดเจน และจดจำได้ง่าย

คาแร็กเตอร์ของ 4 สาว BLACKPINK มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่ทำให้แฟน ๆ จดจำได้ง่ายมาก โดยจีซูคือพี่ใหญ่ของวง จะมีความสวยแบบสาวเกาหลี เป็นผู้นำและดูเรียบร้อย เจนนี่จะดูมีความแซ่บแต่มีแก้มที่น่ารัก และอยู่ในตำแหน่งแร็ป ส่วนโรเซ่จะสูงที่สุดในวง พูดภาษาอังกฤษเก่ง และมีเสียงร้องที่เป็นเอกลักษณ์ ด้านลิซ่าจะไว้ผมหน้าม้าและเต้นเก่งมาก

4. เพลงติดหูแถมมีความอินเตอร์ มีท่อนที่ทำให้คนเต้นตามได้

ตั้งแต่เปิดตัวด้วยอัลบั้ม Square One กับเพลง Boombayah และ Whistle ทั้งสองเพลงสามารถขึ้นไปอยู่ในอันดับที่ 1 และ 2 บน Billboard World Digital Songs Chart ได้ภายในเวลาอันรวดเร็ว จนมาถึงเพลง DDU-DU-DDU-DU ที่ทำให้ BLACKPINK ปังยิ่งขึ้นไปอีก เพราะกวาดสถิติยอดวิวในยูทูบ และติดชาร์ต Billboard Hot 100 Chart อันดับที่ 55 ซึ่งเป็นอันดับที่สูงที่สุดที่เกิร์ลกรุ๊ปเกาหลีทำได้ นั่นจึงเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้ BLACKPINK ก้าวเข้าสู่การตีตลาดในอเมริกา

ต่อมาที่เพลง Kill This Love ก็ได้กระแสตอบรับที่ดีเกินคาด กระทั่งกลายเป็นไวรัลมีแฟนคลับทำคลิปรีแอคชั่น โคฟเวอร์แดนซ์ไปจนถึงแต่งหน้าตาม เรียกได้ว่าแม้อายุเดบิวต์ของวงจะยังน้อย แต่ความปังนั้นฉุดไม่อยู่แล้ว

และการคับแบ็กล่าสุด กับเพลง How You Like That ที่กวาดยอดวิวในยูทูบแบบถล่มทลาย ด้วยยอดวิวเปิดตัวที่สูงถึง 1.65 ล้านวิว อีกทั้งภายในเวลา 12 ชั่วโมง ยอดวิวก็ทะยานไปมากกว่า 57 ล้านวิว ล่าสุด หลังจากปล่อย MV มาเพียง 18 วัน ยอดวิวก็มากถึง 278,580,459 วิว และก็ยังไม่มีทีท่าที่จะหยุดปรากฏการณ์นี้ได้

กาลเวลาได้พิสูจน์แล้ว ว่า BLACKPINK ที่แม้ว่าอายุเดบิวต์จะยังไม่เต็ม 4 ปีด้วยซ้ำ แต่กระแสความแรงยังถือว่าไปได้อีกไกลมาก ๆ จนถึงวันนั้นบรรดา Blink ทั่วโลก คงจะตั้งตารอดูความสำเร็จของพวกเธอ และเชื่อว่าพวกเธอจะไม่ทำให้ผิดหวังแน่นอน