“เคย์ โคมุโระ” ชายผู้ทำให้ “เจ้าหญิงมาโกะ” ยอมสละฐานันดรศักดิ์

ภาพจาก www.scmp.com

ถือเป็นข่าวฮือฮาไม่น้อย เมื่อเจ้าหญิงมาโกะแห่งญี่ปุ่น พระราชนัดดาในสมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโตะ และสมเด็จพระจักรพรรดินีมิชิโกะ พระธิดาในเจ้าชายอากิชิโนและเจ้าหญิงคิโกะ ทรงเตรียมสละฐานันดรศักดิ์ เพื่อใช้ชีวิตคู่กับชายสามัญชนที่ชื่อ “เคย์ โคมุโระ” ซึ่งคาดว่าพิธีหมั้นจะขึ้นในกลางเดือนมิถุนายนนี้  ก่อนที่พิธีแต่งงานจะมีขึ้นในปีหน้า

ทันทีสำนักพระราชวังญี่ปุ่น แถลงยืนยันข่าวดังกล่าว ทำให้หนุ่มวัย 25  ปี กลายเป็นที่สนใจของคนทั่วโลก ที่ต่างอยากรู้ว่าเขาเป็นใครมาจากไหน เหตุใดจึงกุมพระทัยของเจ้าหญิงมาโกะไว้ได้

โคมุโระ เคยเป็นพนักงานธนาคารมาก่อน  แต่ปัจจุบันเป็นเจ้าหน้าที่ฝ่ายกฎหมายของสำนักงานกฎหมายแห่งหนึ่ง ในเขตชูโอะ กรุงโตเกียว และกำลังศึกษาปริญญาโทสาขากฎหมายธุรกิจ ที่มหาวิทยาลัยฮิโตะสึบะชิ เวลานี้จึงยังไม่ได้มีสถานะเป็นนักกฎหมายแต่อย่างใด

โดยการศึกษาในระดับปริญญาตรีนั้น  โคมุโระจบจากมหาวิทยาลัยนานาชาติคริสเตียน ซึ่งเป็นสถาบันเดียวกับเจ้าหญิงมาโกะ และทั้งคู่มีโอกาสได้รู้จักกันผ่านการแนะนำของเพื่อนที่มหาวิทยาลัย เมื่อ 5 ปีก่อน  ก่อนจะพัฒนาความสัมพันธ์เรื่อยมาจนกระทั่งตัดสินใจใช้ชีวิตคู่ร่วมกัน

ขณะที่เจ้าหญิงมาโกะ หลังสำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรีแล้ว ทรงศึกษาต่อระดับปริญญาโทที่มหาวิทยาลัยเลสเตอร์ในอังกฤษ ซึ่งปัจจุบัน พระองค์ทรงทำงานเป็นนักวิจัยที่พิพิธภัณฑ์ประจำมหาวิทยาลัยโตเกียว สัปดาห์ละ 3 วัน

หนังสือพิมพ์ “เจแปน ไทม์ส” ของญี่ปุ่น รายงานว่า โคมุโระ เคยได้รับเลือกให้ “เจ้าชายแห่งท้องทะเล”  เพื่อทำหน้าที่ประชาสัมพันธ์และส่งเสริมการท่องเที่ยวชายหาดโชนัน ในจังหวัดคานากาวะ เมื่อปี 2010  และเคยทำงานพาร์ทไทม์ในภัตตาคารอาหารฝรั่งเศส รวมถึงเป็นครูสอนภาษาอังกฤษให้นักเรียนมัธยมที่โรงเรียนกวดวิชาแห่งหนึ่งด้วย  ซึ่งปัจจุบันเขาอาศัยอยู่กับมารดา เนื่องจากพ่อเสียชีวิตตั้งแต่ยังเล็ก

แม้เรื่องราวความรักของเจ้าหญิงมาโกะและโคมุโระจะไม่ได้มีการเปิดเผยออกสื่อ  แต่เชื่อว่าพลังแห่งรักในครั้งนี้จะต้องพลานุภาพที่มากพอ ถึงทำให้เชื้อพระวงศ์ยอมสละฐานันดรศักดิ์ของตัวเอง เพื่อใช้ชีวิตแบบสามัญชนกับคนรักได้