ผลวิจัยยืนยันชัด “น้ำอัดลม” เพิ่มฮอร์โมนความหิว!

ภาพจาก pixabay

คงปฏิเสธไม่ได้ว่าน้ำอัดลมเป็นเครื่องดื่มยอดนิยมที่หลายคนขาดไม่ได้ แม้แต่คนดังอย่าง โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา หรือ วอร์เรน บัฟเฟตต์ มหาเศรษฐีนักลงทุน ก็ยังชอบดื่มเอามากๆ

อย่างไรก็ตาม  ผลวิจัยล่าสุดที่ออกมา อาจทำให้หลายคนที่คิดจะลดน้ำหนักต้องหักห้ามใจกันเป็นพิเศษ เมื่อพบว่า น้ำอัดลมเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นได้ หลังทีมนักวิจัยจากมหาวิทยาลัย Birzeit ในปาเลสไตน์ ทำการศึกษากับหนูทดลอง และกลุ่มคนที่เป็นอาสาสมัครแล้วได้ผลลัพธ์ไม่ต่างกัน

โดยทีมวิจัยทดลองกับหนูจากครอกเดียวกันที่มีน้ำหนักตัวเท่ากัน  จำนวน 16 ตัว แบ่งเป็น 4 กลุ่ม  กลุ่มแรกให้กินน้ำเปล่า , กลุ่มที่สองให้กินน้ำหวาน , กลุ่มที่สามให้กินน้ำอัดลม และกลุ่มที่สี่ให้ดื่มน้ำอัดลมแคลอรี่ 0 เปอร์เซ็นต์ (ใช้สารให้ความหวานแทนน้ำตาล)

หลังผ่านไป 3 เดือน พบว่า น้ำหนักตัวของหนูไม่เพิ่มขึ้นหากกินอาหารควบคู่กับน้ำเปล่า  แต่ถ้าให้กินควบคู่กับน้ำอัดลม กลับพบว่าน้ำหนักตัวของพวกมันเพิ่มขึ้น แม้ว่าจะเป็นน้ำอัดลมที่มีแคลอรี่ 0 เปอร์เซ็นต์ก็ตาม  โดยหนูที่ได้รับน้ำอัดลม จะกินจุขึ้นราว 20 เปอร์เซ็นต์เมื่อเทียบกับหนูที่ได้รับแต่น้ำเปล่า

ขณะที่ผลการศึกษากับกลุ่มตัวอย่างที่เป็นอาสาสมัครจำนวน 20 คน ก็ออกมาไม่ต่างกัน เมื่อพบว่า คนที่ดื่มน้ำอัดลมในมื้อเช้าจะกินจุมากกว่ากลุ่มที่ดื่มน้ำเปล่า เนื่องจากมีระดับฮอร์โมนความหิวที่เรียกว่า “เกรลิน” สูงกว่าคนที่ดื่มน้ำเปล่ามากถึง 6 เท่า

ทั้งนี้  เป็นเพราะก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ในน้ำอัดลม มีผลให้ระดับฮอร์โมนเกรลินเพิ่มสูงขึ้น และเมื่อฮอร์โมนดังกล่าวถูกหลั่งออกมาจากเซลล์กระเพาะอาหารก็จะส่งสัญญาณไปยังสมองให้รู้สึกหิว  ซึ่งระดับฮอร์โมนความหิวจะลดลงก็ต่อเมื่อท้องอิ่ม หรือได้กินอาหารเข้าไปแล้วราว 3 ชั่วโมง นั่นหมายความว่า ถ้ายิ่งหิว ก็จะยิ่งกินเยอะขึ้น จนน้ำหนักพุ่งแบบไม่รู้ตัว!

ที่มา : www.independent.co.uk