ใช่ว่าเป็นสื่อจะจิกหัวใครก็ได้! กรณีศึกษาจาก รอสส์ บาร์คลี่ย์

ภาพจาก The Sun

ปัจจุบันสื่อในสังคมยุคใหม่มีหลากหลายรูปแบบ และในความที่เป็นสื่อนั้นหลายคนอาจหลงไหลไปกับอำนาจแห่งการต่อรอง จนลืมคิดไปว่าข้อเขียนหรือตัวหนังสือที่เผยแพร่ออกมานั้นทำร้ายคนที่ถูกกล่าวถึงขนาดไหน

กรณีของ เควิน แมคเคนซี่ย์ อดีตบรรณาธิการข่าวของแทบลอยด์ชื่อดัง The Sun ดำรงตำแหน่งระหว่างปี 1981 – 1994 และยังคงเขียนให้กับ The Sun ในฐานะคอลัมนิสต์ เป็นตัวอย่างที่น่าสนใจ หลังเจ้าตัวถูกสั่งปลดอย่างเป็นทางการแล้วจากบริษัทแม่อย่าง News UK หลังจากที่ แมคเคนซี่ย์ เปรียบเทียบ มิดฟิลด์ของ เอฟเวอร์ตัน รอสส์ บาร์คลี่ย์ กับ ลิงกอริลล่า จนทำให้ บาร์คลี่ย์ ต้องออกมาโวยว่า บทความของแมคเคนซี่ย์นั้นใช้ถ้อยคำรุนแรง และ เหยียดความเป็นคนของตนเอง

ทั้งนี้ แมคเคนซี่ย์ ได้เขียนคอลัมน์ในวันที่ 14 เมษายนที่ผ่านมาโดยพาดพิงไปยังต้นตระกูลของ รอสส์ บาร์คลี่ย์ว่า มาจากไนจีเรีย และนำเอาภาพของ บาร์คลี่ย์ ไปเปรียบเทียบกับรูป กอริลล่า ซึ่งหลังจากหนังสือพิมพ์วางแผงไป แมคเคนซี่ย์ ก็ถูกพักงานทันทีในวันที่ 15 เมษายน

ทั้งนี้บอร์ดบริหารของ หนังสือพิมพ์เดอะซัน ได้ออกคำสั่งล่าสุดให้ปลดแมคเคนซี่ย์ ออกจากคอลัมนิสต์ของหนังสือพิมพ์ และ ยกเลิกสัญญาที่ทำกันไว้ ขณะที่แมคเคนซี่ย์ เอง ไม่ได้รู้สึกอนาทรร้อนใจที่ถูกปลด เจ้าตัวกล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า โอกาสของเขายังมีอีกมากมาย และ ไม่คิดที่จะทำให้เรื่องแค่นี้มาทำให้สูญเสียความมั่นใจของตนเองได้