5 เมนูง่าย ๆ “เสริมสร้างภูมิต้านทาน” ช่วงหน้าฝน

ภาพจาก freepik.com

ช่วงหน้าฝนแบบนี้ อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย เดี๋ยวร้อน เดี๋ยวฝน เดี๋ยวเย็น อีกทั้งยังมีความชื้นในอากาศอยู่มาก หากใครมีภูมิต้านทานต่ำก็จะพาลป่วยได้ง่าย ๆ จึงต้องเสริมสร้างภูมิต้านทานด้วยอาหารการกิน เนื่องจากพืชผักสมุนไพรบ้านเรานั้นมีประโยชน์ต่อร่างกายมาก Tonkit360 จึงมี 5 เมนูที่ทำเองได้ง่าย ๆ แถมยังได้ประโยชน์มาฝากกันในหน้าฝนนี้

1. ซุปไก่

ช่วงที่อากาศเปลี่ยนแปลง การได้ซดน้ำแกงอุ่น ๆ อย่างซุปไก่ช่วยได้มากทีเดียว และยังได้คุณค่าสารอาหารครบถ้วนด้วยส่วนผสมเหล่านี้

เนื้อไก่ ให้โปรตีน อีกทั้งยังมีเหล็ก แมกนีเซียม และโพแทสเซียม ที่ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน ให้ภูมิต้านทานดีขึ้น จึงช่วยบรรเทาโรคไข้หวัดคัดจมูกได้

มันฝรั่ง ให้คาร์โบไฮเดรต วิตามิน และแร่ธาตุ โดยในหัวมันฝรั่งดิบ 100 กรัม มีวิตามินซีมากถึง 19.7 มิลลิกรัม ซึ่งช่วยป้องกันหวัด มีแคลเซียม 12 มิลลิกรัม มีผลดีต่อหัวใจ ช่วยปรับฮอร์โมนและทำให้ระบบต่าง ๆ ในร่างกาย และยังช่วยเรื่องดูดซึมสารอาหารให้ไปเลี้ยงร่างกายได้ดีขึ้น

หอมหัวใหญ่ มีฤทธิ์อุ่น มีกลิ่นฉุน เผ็ดร้อน แต่หากทำให้สุกรสชาติจะหวาน กินง่าย จึงช่วยให้ร่างกายอบอุ่น โดยหอมหัวใหญ่ 100 กรัม มีวิตามินซีสูง 7.4 มิลลิกรัม และมีสารเคอร์ซิติน ที่ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ ป้องกันโรคต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี

มะเขือเทศ 100 กรัม มีวิตามินซี 14 มิลลิกรัม และมีสารไลโคปีน ซึ่งเป็นสารต่อต้านอนุมูลอิสระประสิทธิภาพสูงที่ช่วยลดและชะลอการเกิดริ้วรอย และให้ความสดชื่นแก่ร่างกาย

2. แกงเลียง

ความเผ็ดร้อนจากเครื่องแกงสมุนไพรในแกงเลียง เหมาะกับคนที่เป็นหวัดบ่อย ๆ เสิร์ฟร้อน ๆ แก้หวัดได้ชะงัด

กระชาย สรรพคุณเป็นยาอายุวัฒนะ ช่วยบำรุงร่างกาย มีฤทธิ์ช่วยต้านการอักเสบเรื้อรัง และทำให้เซลล์ต่าง ๆ ในร่างกายทำงานดีขึ้น ซึ่งการบริโภคกระชายเป็นประจำอาจได้ผลคล้ายกับการรับประทานยาแอสไพรินเลยทีเดียว

พริกไทยดำ เมล็ดพริกไทยช่วยเพิ่มความอบอุ่นและเสริมภูมิต้านทานให้ร่างกาย แก้หวัด ลดไข้ หากมีอาการไอ ก็ช่วยขับเสมหะ และบรรเทาอาการไอ

หอมแดง น้ำมันหอมระเหยในหอมแดง ที่มีกลิ่นเผ็ดร้อนมีสรรพคุณต้านการอักเสบ มีสารเควอซิทินที่ร่างกายไม่สามารถสร้างเองได้ มีฤทธิ์ต้านเชื้อแบคทีเรียและอนุมูลอิสระ ยังบรรเทาอาการหวัดคัดจมูก น้ำมูกไหล และป้องกันการติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจ ที่เป็นปัญหาเจ็บคอ และหลอดลมอักเสบ

ใบแมงลัก เป็นพืชสกุลเดียวกันกับโหระพาและกะเพรา อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุในปริมาณสูง ใบแมงลัก 100 กรัม มีวิตามินซีสูงถึง 78 มิลลิกรัม มีแคลเซียม 350 มิลลิกรัม อีกทั้งยังมีซิตรัล ซึ่งเป็นน้ำมันหอมระเหยที่มีฤทธิ์ยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อรา มีสารไรโบเฟลวิน ที่จำเป็นต่อเอนไซม์และกระบวนการเมตาบอลิซึม หรือกระบวนการเผาผลาญพลังงานนั่นเอง

3. ข้าวต้มปลากะพง

เมนูง่าย ๆ ที่ใคร ๆ ก็ทำกินเองได้ หากเสิร์ฟในวันที่ฝนตกด้วยแล้ว ช่วยให้ร่างกายสดชื่นได้ดีทีเดียว

ข้าว คาร์โบไฮเดรต หากเลือกเป็นข้าวกล้องก็จะได้วิตามินและแร่ธาตุเพิ่มขึ้นด้วย

ปลากะพง จัดเป็นปลาที่มีไขมันต่ำเมื่อเทียบกับปลาทะเลชนิดอื่น ๆ คือมีไขมันเพียง 2-4 กรัม ต่อเนื้อปลา 100 กรัม แต่มีโอเมก้า 3 สูง มี DHA ซึ่งช่วยในเรื่องการบำรุงสมอง และแร่ธาตุ วิตามิน และสารอาหารอื่น ๆ อีกหลายชนิด

ผักชี ใบผักชีช่วยแก้อาการหวัด อาการไอ ละลายเสมหะ หากมีอาการไข้ ผักชียังช่วยลดไข้ เพราะช่วยขับเหงื่อและระบายความร้อนในร่างกาย

ต้นหอม มีน้ำมันหอมระเหยที่บรรเทาอาการหวัด ช่วยต้านอนุมูลอิสระ และกระตุ้นภูมิคุ้มกันในร่างกาย มีสารเคอร์ซิติน ซึ่งมีฤทธิ์ป้องกันการอักเสบ ป้องกันแบคทีเรีย และไวรัส ช่วยป้องกันอาการแพ้ แก้หวัด คัดจมูก น้ำมูกไหล ลดไข้

กระเทียม ช่วยเสริมสร้างการเจริญเติบโตของเนื้อเยื่อในร่างกาย ปรับสมดุล สร้างภูมิต้านทาน บรรเทาอาการไอ น้ำมูกไหล ป้องกันได้ทั้งโรคไข้หวัดและไข้หวัดใหญ่ อีกทั้งยังแก้อาการวิงเวียน ปวดศีรษะ ใช้ฆ่าเชื้อรา เชื้อแบคทีเรียต่าง ๆ ที่ทำให้เกิดฝีหนองในลำคอ คออักเสบ ปอดบวม เป็นต้น ที่สำคัญคือ มีแร่ธาตุซีลีเนียม ที่ช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน และรักษาโรคเรื้อรังต่าง ๆ

4. ต้มยำกุ้ง

เมนูโด่งดังของไทยที่อาจเรียกได้ว่าเป็นหนึ่งในเมนูประจำชาติ ที่อุดมไปด้วยเครื่องเทศหลากหลายชนิด

กุ้ง เป็นเนื้อสัตว์ที่มีโปรตีนสูง และแทบจะไม่มีคาร์โบไฮเดรตเลย อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุหลายชนิด ทั้งเหล็ก แคลเซียม, โซเดียม, ฟอสฟอรัส, สังกะสี, แมกนีเซียม และโพแทสเซียม มีวิตามินเอ, อี, บี 6 และบี 12 แถมยังมีไทอามิน, ไรโบฟลาวิน, ไนอาซิน และไอโอดีนสูง ซึ่งช่วยให้ต่อมไทรอยด์ทำงานได้เป็นปกติ เพราะถ้าหากต่อมไทรอยด์มีปัญหา ก็จะส่งผลเสียต่อสุขภาพในระยะยาว

ขิง เป็นยาอายุวัฒนะชั้นยอด ฤทธิ์เผ็ดร้อนช่วยทำให้ร่างกายอบอุ่น และขับเหงื่อหากเป็นไข้ รักษาอาการปวดศีรษะและไมเกรน บรรเทาอาการไอ เจ็บคอ ขับเสมหะ และน้ำมันหอมระเหยในขิงก็ยังช่วยทำลายเชื้อไวรัสหวัดในระบบทางเดินหายใจได้

ข่า รากข่า ช่วยให้เลือดลมเดินสะดวก เพิ่มการไหลเวียนของเลือด และเพิ่มการเผาผลาญของร่างกาย น้ำมันหอมระเหยจากข่ามีประโยชน์อย่างมากต่อระบบทางเดินหายใจ จึงมีส่วนช่วยแก้อาการหวัด ไอ และเจ็บคอเป็นอย่างดี

ตะไคร้ ช่วยขับเหงื่อลดไข้ แก้และบรรเทาอาการไอและหวัด แก้อาการปวดศีรษะ

ใบมะกรูด มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระสูง ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกายแข็งแรงและต้านทานโรค แก้อาการไอ ขับเสมหะ และน้ำมันหอมระเหยจากมะกรูดก็มีสรรพคุณช่วยผ่อนคลายความเครียด ช่วยให้จิตใจสงบนิ่งได้

5. น้ำผัก น้ำผลไม้คั้นสด

ปิดท้ายด้วยเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ สำหรับใครที่กินผักผลไม้ยาก ๆ เมื่อเป็นน้ำผักและผลไม้อาจช่วยให้ทานได้ง่ายขึ้น อย่างไรก็ตามไม่ควรปรุงแต่งมากจนเกินไป เพราะจะลดสรรพคุณในการรักษาโรค และหากปรุงแต่งก็ให้ใช้ความหวานจากธรรมชาติเช่น น้ำผึ้ง จะมีประโยชน์มากกว่าน้ำตาล โดยประโยชน์ของผักและผลไม้ ถูกจัดหมวดหมู่ไว้ 5 สี คือ

ผักผลไม้สีเขียว มีคลอโรฟิลล์, ลูทีน และซีแซนทีน ช่วยเรื่องการขับถ่าย ต้านอนุมูลอิสระ และกระตุ้นภูมิคุ้มกันในร่างกาย

ผักผลไม้สีเหลืองและสีส้ม มีแคโรทีนอยด์ ซึ่งเป็นสารตั้งต้นของวิตามินเอ เบต้า-แคโรทีน, ฟลาโวนอยด์ และวิตามินซี ช่วยต้านอนุมูลอิสระ ลดอาการอักเสบ ช่วยป้องกันและลดความเสี่ยงของโรคมะเร็ง ช่วยรักษาสุขภาพหัวใจและหลอดเลือด สร้างภูมิคุ้มกันในร่างกาย และช่วยให้ผิวพรรณสดใส

ผักผลไม้สีม่วงและสีน้ำเงิน มีแอนโทไซยานิน ช่วยต้านอนุมูลอิสระ โดยมีงานวิจัยที่พบว่า แอนโทไซยานินมีประสิทธิภาพในการต้านอนุมูลอิสระสูงกว่าวิตามินซีและอีถึง 2 เท่า

ผักผลไม้สีแดง มีไลโคปีน, เบตาไซซีน และสารแอนโทไซยานิน ซึ่งไลโคปีนเป็นสารต้านอนุมูลอิสระชั้นดี

ผักผลไม้สีขาว มีแซนโทน ซึ่งเป็นสารในกลุ่มฟลาโวนอยด์ ที่ช่วยต้านอาการอักเสบ ช่วยรักษาระดับน้ำตาลในเลือด ต้านอนุมูลอิสระ ช่วยลดไขมันในเลือด ช่วยป้องกันโรคความดันโลหิตและโรคหลอดเลือดหัวใจได้

น้ำผึ้ง มีฤทธิ์ต้านแบคทีเรียและเชื้อรา ช่วยบรรเทาอาการไอได้ ซึ่งมีผู้เชี่ยวชาญบางคนวิเคราะห์ว่าเป็นเพราะน้ำผึ้งมีรสหวาน ซึ่งจะกระตุ้นให้เกิดการหลั่งน้ำลาย และการหลั่งของมูกในทางเดินหายใจ ส่งผลให้ทางเดินหายใจและภายในลำคอชุ่มชื้น

จะเห็นได้ว่า อาหารที่ทำจากพืชผักสมุนไพรของไทยนั้นมีประโยชน์ต่อร่างกายในแง่ของการเสริมสร้างภูมิต้านทานมาก หากไม่อยากเจ็บป่วยในหน้าฝนนี้ เมนูเหล่านี้ไม่ควรพลาดเด็ดขาด!