เงินเยียวยา 5,000 บาท ต่อยอดยังไงให้ “งอกเงย”

ภาพจาก Pixabay

ในช่วงที่สถานการณ์ไวรัส COVID-19 ระบาดเข้าขั้นวิกฤติ ใคร ๆ ต่างก็ได้ความเดือดร้อนจาก COVID-19 กันถ้วนหน้า บางคนรายได้ลดลง บางคนตกงานกะทันหัน บางคนถูกพักงานยาว โดยที่ไม่รู้เลยว่าจะได้กลับมาใช้ชีวิตปกติจริง ๆ เมื่อไหร่ หลายคนจึงหวังพึ่งพาเงินเยียวยา 5,000 บาท เป็นเวลา 3 เดือน จากโครงการ “เราไม่ทิ้งกัน” ของรัฐบาลเพื่อประคับประคองชีวิตให้อยู่รอด แต่ก็มีดราม่าต่าง ๆ ตามมาอย่างที่เห็นกันรายวัน

แม้ว่ารัฐบาลจะจ่ายเงินเยียวยาให้ แต่เมื่อคำนวณค่าใช้จ่ายรายวันแล้ว เงิน 5,000 บาท ก็น่าจะไม่เพียงพอต่อการดำรงชีวิตตลอดทั้งเดือน สำหรับคนที่มีภาระต่าง ๆ มากมาย ดังนั้น การนำเงินจำนวนนี้มาต่อยอดให้งอกเงย จึงตอบโจทย์ในระยะยาวได้มากกว่า แทนที่จะนำเงินที่ได้มาใช้จ่ายให้หมดไป โดยไม่มีเงินหมุนเวียนกลับมา

ลงทุนทำอาหารเป็นอาชีพเสริม

บางคนที่ต้องกักตัวอยู่บ้านนาน ๆ ก็ค้นพบความสามารถในการทำอาหารของตนเอง หรืออาจจะมีทักษะอยู่แล้วเพียงแค่ไม่ได้ใช้หาเงินนอกจากทำให้ตัวเองหรือคนในครอบครัวกินเท่านั้น แต่เพราะมองเห็นช่องทางทำเงิน อาหารเป็นหนึ่งในปัจจัย 4 ที่มนุษย์ต้องการทุกวัน จึงนำเงิน 5,000 บาทที่ได้มาลงทุนประกอบอาหารเป็นอาชีพชั่วคราว

ซื้อพาหนะส่งอาหารเดลิเวอรี่

บางคนก็มีวิธีที่เข้าท่ากว่านั้น และมีตัวอย่างให้เห็นด้วย เมื่อมีผู้ใช้ทวิตเตอร์รายหนึ่งนำเงิน 5,000 บาทที่ได้ไปซื้อจักรยาน แล้วสมัครงานส่งอาหารเดลิเวอรี่ ซึ่งสอดคล้องกับช่วงที่คนต้องกักตัวอยู่บ้าน อาชีพคนส่งอาหารเดลิเวอรี่จึงเป็นอาชีพที่น่าสนใจและทำรายได้ดีมาก เวลาทำงานก็เป็นเวลาเข้างานปกติ แม้จะร้อนนิด ลำบากหน่อย แต่ก็มีเงินเข้าทุกวัน และทำให้เจ้าตัวได้ทุนค่าจักรยานคืนแล้ว

ซื้อหม้อทอดไร้น้ำมันทำอาหารคลีน

ของทอดกับคนไทยเป็นของคู่กัน หากลงทุนซื้อหม้อทอดไร้มันมาสักเครื่อง ซื้อวัตถุดิบมาลองสักหน่อย แล้วเปิดวิธีทำจากบล็อกหรือเว็บไซต์ต่าง ๆ ดู ก็จะได้ผลตอบรับที่ดีเลยทีเดียว เพราะคนก็มองว่าอาหารทอดที่ไม่มีน้ำมันเป็นอาหารเพื่อสุขภาพ รวมถึงหม้อนี้ก็ยังเอามาดัดแปลงทำเมนูใหม่ ๆ ได้ จึงน่าจะต่อชีวิตให้ผ่านช่วงนี้ไป และอาจทำได้ต่อไปยาว ๆ

เปิดโชห่วยเฉพาะกิจ

หลายคนซื้อของใช้มาตุนมากมายจนใช้ไม่ทัน เผื่อว่าหากสถานการณ์ไม่ดีขึ้นก็ยังมีข้าวของไว้ใช้ แต่เพราะคนออกไปไหนมาไหนลำบาก ของใช้บางอย่างก็ไม่มีตุนไว้ จะออกไปซื้อของก็ยากเช่นกัน ก็ฉวยโอกาสนี้ขายต่อของที่เราซื้อมาแล้ว (แต่ยังไม่ได้ใช้) ให้เพื่อนบ้านได้ก่อน 5 – 10 บาท ก็ยังพอหารายได้เพิ่มได้

จะเห็นได้ว่า หากนำเงินที่ได้มาไปใช้ให้เป็นประโยชน์ ไม่เพียงแต่จะอยู่รอดเท่านั้น แต่เราจะยืนได้อย่างมั่นคงด้วย!