“เสื้อบอล” เมื่อของมันต้องมี!

สโมสรลิเวอร์พูลของอังกฤษจับมือกับบริษัทอเมริกันไนกี้ เตรียมออกเสื้อบอลใหม่หมาดสำหรับฤดูกาลหน้า ซึ่งถือเป็นเมก้าดีลที่แฟนบอลหงส์แดงติดตามและรอลุ้นแบบเสื้อใหม่ที่จะเผยโฉมออกมาช้า ๆ ชัด ๆ ด้วยมูลค่าที่ไนกี้ยอมจ่ายสูงที่สุดถึงปีละ 80 ล้านปอนด์ หรือประมาณกว่า 3 พันล้านบาทเลยทีเดียว เหตุหนึ่งก็เพราะ “หงส์แดง” มีสิทธิสูงที่จะปรากฏตัวในฐานะแชมป์พรีเมียร์ลีกในอนาคตด้วย

จะว่าไปแล้วการเปลี่ยนแปลงเรื่องแนวคิด วิธีการ และวิถีปฏิบัติเรื่อง “เสื้อบอล” ของทีมดัง ๆ ในอังกฤษนั้นช่างแตกต่างจากอดีตไปมากมายจริง ๆ เมื่อก่อนใครจะไปกล้าจินตนาการถึงการฟาดงบประมาณระดับนี้มาให้ แถมแต่ละทีมก็ไม่จำเป็นต้องยึดติดกับแบรนด์ประจำอะไร เวียนเทียนใส่กันจนเกือบจะครบทุกยี่ห้อแล้ว ตามแต่วาระและโอกาสจะอำนวย

ย้อนกลับไปเมื่อราวปลายยุคทศวรรษ 70 เมื่อโลกของการตลาดเริ่มค้นพบว่า แท้ที่จริงแล้วเสื้อที่นักเตะใช้ทำการแข่งขันนั้นคือ จุดสนใจชั้นดีจากแฟนบอลทั่วโลก เมื่อเริ่มมีการทดลองขายโฆษณาบนหน้าอกเสื้อ เราจึงได้เห็นแบรนด์จากประเทศญี่ปุ่นอย่าง Hitachi ไปพาดอยู่บนเสื้อแข่งของลิเวอร์พูล

ยุคนั้นเสื้อทีมแต่ละแบบนั้น ใช้ทำการแข่งขันกันหลายปีกว่าจะทำการดีไซน์ใหม่กันสักครั้งหนึ่งนะครับ ต่อมาจึงเริ่มออกถี่ขึ้นเป็นปีเว้นปี จนถึงยุคปัจจุบันที่มันเล่นเปลี่ยนแบบกันทุกซีซั่น แถมยังมีเสื้อชุดสำรองและเธิร์ดคิตหรือเสื้อชุดที่ 3 เอาไว้เป็นทางเลือกของแฟนบอลกระเป๋าหนักด้วย

อย่างว่าละครับ เมื่อมีความรัก ความคลั่งไคล้เข้ามาแล้ว การควักเงินอุดหนุนประมาณ 3,000 พันบาทไทยต่อหนึ่งตัวนั้น เป็นเรื่องที่คนอาจจะลืมความจำเป็นอื่น ๆ ไปชั่วขณะ แฟนบอลบางคนนั้นกวาดทีละเป็นโหลเลยก็มี

แน่นอน กำไรของสโมสรตรงนี้แถมบวกด้วยเงินสปอนเซอร์ที่อกเสื้อจ่ายให้อีก บวกกับที่ได้จากแบรนด์ที่ผลิตชุดแข่งให้อีก ยังไม่รวมตอนนี้ที่แยกเป็นแบรนด์ชุดซ้อมอีกเจ้า โอ้ แม่เจ้า อะไรมันจะมากมายหลายหมื่นล้านมหาศาลขนาดนั้น

“เสื้อบอล” จึงกลายเป็นธุรกิจรวมที่มีมูลค่าสูงเหลือเกิน โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อมีเดิมพันเรื่องศักดิ์ศรีและการตลาดของแบรนด์ดัง ๆ เข้ามาเกี่ยวข้องด้วยอีก เรื่องมันเลยต้องแข่งกันดุไม่แพ้ในสนาม

สำหรับในพรีเมียร์ลีกนั้น แมนเชสเตอร์ ซิตี้ใช้ “พูม่า”, แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด-อาร์เซนอล “อาดิดาส”, เชลซี-สเปอร์ส ใช้ยี่ห้อ “ไนกี้” รวมทั้งลิเวอร์พูลล่าสุดด้วย

ส่วนทีมยักษ์ใหญ่ระดับโลกจากประเทศสเปนอย่าง เรอัล มาดริด กับ บาร์เซโลน่า นั้นก็แยกกันสวมคนละยี่ห้อ เรียกว่าแยกกันอยู่ มุมแดงกับมุมน้ำเงินตลอดเวลา

ถึงเวลานี้จะเป็นช่วงถกเถียงของแฟนบอล “หงส์แดง” ถึงความสวยหรือไม่สวย ของแบบเสื้อชุดใหม่บนยูนิฟอร์มของสปอนเซอร์รายใหม่ แต่รับรองว่าในมุมของผู้บริหารทีม ชุดใหม่ของ ไนกี้ นั้นสวยสดงดงามที่สุดอย่างแน่นอน