แชร์ประสบการณ์กราบพระบรมศพ


แชร์ประสบการณ์กราบพระบรมศพ

สำหรับท่านที่ยังไม่ได้ไปกราบพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช พระมหากษัตริย์อันเป็นที่รักยิ่งของเรา ช่วงนี้ผมคิดว่าน่าจะเป็นโอกาสเหมาะแล้วนะครับ เพราะแถวรอเริ่มสั้นลงบ้าง และอากาศก็ยังไม่ร้อนมาก

ขอแชร์ประสบการณ์ตัวเองจากเมื่อวันอังคารที่ 14 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ที่ผมและน้องๆกลุ่มนักคิดนักเขียนจาก Tonkit360 ถือเอาฤกษ์มงคลวันแห่งความรักเข้าไปกราบพระบรมศพ

เราเริ่มต้นการเดินทางในช่วงเย็นประมาณ 16.00 น. โดยถือภาษิตว่า “กองทัพต้องเดินด้วยท้อง” ก็เลยแวะเติมพลังกันในร้านอาหาร “ครัวมงกุฎ” อันเก่าแก่บริเวณข้างวัดมกุฎนั่นแหล่ะครับ หลังจากอิ่มหมีพีมันกันแล้ว พวกเราก็ขับรถไปจอดที่อาคารจอดรถของกทม.ย่านบางลำพู ยอมเสียสตางค์ค่าจอดหน่อยแต่สะดวกปลอดภัยดีครับ

ทิ้งรถได้เรียบร้อยเราเรียกพี่ตุ๊กๆ จากบางลำพูให้ไปส่งลงที่สนามหลวง สนนราคา 40 บาท จากนั้นก็ต้องเดินผ่านประตูที่จะทำการตรวจกระเป๋า ตรวจสิ่งของ เข้าไปนั่งรอบริเวณเต้นท์ที่เขาจัดไว้ โดยแถวที่นั่งถูกแบ่งเป็นแถวละ 4 คน มีเจ้าหน้าที่ตำรวจและทหารคอบประสานงานดูแล แจกน้ำแจกท่าและอาหาร แต่พวกเราได้แต่มองตาละห้อย พบไม้งามเมื่อขวานบิ่น เพราะซัดกันมาเต็มคราบแล้ว

ถ้าถามเรื่องห้องน้ำห้องท่าก็ไม่ต้องเป็นห่วง เพราะมีรถจอดบริการอยู่ข้างทาง แต่ขอแนะนำให้ทำธุระเสียให้เสร็จเรียบร้อยก่อนเข้าไปในบริเวณพระบรมมหาราชวังดีกว่านะครับ

ผมจับเวลาที่จุดแรกจาก 18.00 น. ใช้เวลานั่งรอไป สัปปะหงกไป ประมาณ 1 ชั่วโมงเต็ม 19.00 น. ก็ถูกเรียกให้ยืนและเดินไปรอยังเต้นท์ที่นั่งรอจุดที่สอง ณ บริเวณหน้าประตูวิเศษไชยศรี

นั่งรออยู่จุดที่สองประมาณ 30 นาที คราวนี้ถึงเวลาที่ได้เดินข้ามถนนผ่านประตูวิเศษไชยศรีเข้ามาในบริเวณพระบรมมหาราชวัง จากนั้นก็ค่อยๆทยอยเดินไปเรื่อยๆจนผ่านประตูพิมานไชยศรี แล้วไปยืนรออยู่หน้าบริเวณพระที่นั่งจักรีมหาปราสาท รออีก 30 นาที เราได้ขยับเดินเลี้ยวอ้อมไปยืนรอทางฝั่งซ้ายของปราสาทอีก 30 นาที

เวลาประมาณ 20.30 น. ถึงเวลาสำคัญ แถวของเราได้รับอนุญาตให้เดินเข้าสู่พระที่นั่งดุสิตฯ เพื่อเข้าถวายสักการะ โดยเมื่อเข้าไปแล้วเจ้าหน้าที่จะมีการแจกถุงดำให้ถอดรองเท้าใส่ไว้เพื่อเดินถือเข้าไป จึงอยากแนะนำให้คุณๆใส่ถุงเท้าไปด้วยจะได้ไม่ต้องเดินเท้าเปล่า

จากนั้นยืนรออีกสักหน่อยก็ได้เดินขึ้นไปในบริเวณพระที่นั่งเพื่อถวายสักการะ ตอนถวายเจ้าหน้าที่จะจัดแถวให้นั่งหน้าพระบรมโกศและส่งสัญญาณให้กราบ ช่วงเวลาสำคัญนี้จะสั้นมากนะครับ ขอให้ตั้งสมาธิสำรวมจิตใจกันให้ดี เพื่อเก็บทุกอย่างไว้เป็นความทรงจำที่มีคุณค่ายิ่งนี้ไปตลอดชีวิตของคุณ ตอนเดินออกมาเจ้าหน้าที่จะแจกภาพพระบรมฉายาลักษณ์ของพระองค์ไว้ให้เราเก็บเป็นที่ระลึกคนละ 2 ภาพ

เวลาประมาณ 21.00 น. คณะเราเดินออกจากพระบรมมหาราชวังด้วยความซาบซึ้งใจ รวมระยะเวลาเข้าแถวรอ 2 ชั่วโมง 30 นาที และช่วงถวายสักการะอีก 30 นาที รวมแล้ว 3 ชั่วโมงเต็มพอดี ไม่นานอย่างที่คิดแฮะ อาจจะโชคดีที่เลือกมาวันธรรมดาและวันนั้นอากาศเย็นสบายดีเสียด้วย

ขากลับออกมาผมรู้สึกอิ่มเอมใจอย่างบอกไม่ถูก ถึงเวลานี้เลยขอแบ่งปันประสบการณ์ให้กับท่านที่กำลังวางแผนจะไปเองหรือพาญาติผู้ใหญ่ไปกราบพระบรมศพ จะได้ลดความกังวลใจลงไปครับ.