รู้จัก “เอ็มมานูเอล มาครง” ประธานาธิบดีฝรั่งเศสคนที่ 25

ภาพจาก www.lemonde.fr

เป็นไปตามคาดสำหรับการเลือกตั้งประธานาธิบดีฝรั่งเศส รอบ 2 เมื่อ เอ็มมานูเอล มาครง ผู้สมัครอิสระสายกลาง วัย 39 ปี ได้คะแนนเสียงท่วมท้นเหนือ มารี เลอ เปน หัวหน้าพรรคขวาจัด “แนวร่วมแห่งชาติ” วัย 48 ปี แม้ว่าประสบการณ์ทางการเมืองจะเป็นรองคู่แข่งอยู่มากก็ตาม

นอกจากชีวิตรักที่มีสีสันเหนือผู้นำประเทศคนอื่นๆ แล้ว ว่าที่ประธานาธิบดีฝรั่งเศสคนที่ 25 ก็มีประวัติส่วนตัวที่น่าสนใจด้วยเช่นกัน

มาครง ถือกำเนิดที่อาเมียงส์ เมื่อวันที่ 21 ธันวาคม ปีค.ศ.1977  มีชื่อเต็มว่า  เอ็มมานูเอล ฌอง-มิเชล เฟรเดริก มาครง เป็นบุตรของ ฌอง-มิเชล มาครง ศาสตราจารย์ด้านประสาทวิทยา และแพทย์หญิงฟรองซวส มาครง

การศึกษา

มาครง เรียนระดับมัธยมศึกษาที่โรงเรียน  La Providence Jesuit ในเมืองอาเมียงส์ แต่ก่อนจะจบการศึกษาในชั้นปีสุดท้าย  เขาถูกส่งมาเรียนต่อที่โรงเรียนชื่อดัง Lycée Henri-IV ในกรุงปารีส เพราะที่บ้านต้องการให้อยู่ห่างจาก บริจิตต์ โทรนเญอซ์ คุณครูสาวที่มาครงหลงรัก  (อย่างไรก็ตาม บริจิตต์เปลี่ยนสถานะมาเป็นภรรยาของมาครง หลังเข้าพิธีวิวาห์ในปี 2007)

จากนั้น มาครงเข้าศึกษาต่อระดับปริญญาตรีด้านปรัญชา ที่มหาวิทยาลัย  Paris-Ouest Nanterre La Défense และศึกษาระดับปริญญาโทด้านรัฐศาสตร์ เกี่ยวกับกิจการสาธารณะที่ Sciences Po มหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงด้านการเมือง  ก่อนจะศึกษาต่อที่ École nationale d’administration (ENA)  สถาบันการปกครองชั้นสูงแห่งชาติฝรั่งเศส ซึ่งเป็นแหล่งรวมข้าราชการและเหล่าผู้นำทางการเมือง รวมถึง ฟรองซัวส์ โอลลองด์ ประธานาธิบดีฝรั่งเศสคนที่ 24 ด้วย

อาชีพ

มาครงเข้ารับราชการเป็นเจ้าหน้าที่ตรวจการเงินของกระทรวงเศรษฐกิจ ระหว่างปี 2004-2008  แม้ว่าการงานจะก้าวหน้า แต่เขาตัดสินใจจ่ายเงินค่าฉีกสัญญาสูงถึง 50,000 ยูโร (1.9 ล้านบาท) เพื่อเปลี่ยนสายงานมาทำด้านวาณิชธนกิจในตำแหน่งที่สูงกว่าและเงินเดือนดีกว่าที่ธนาคาร Rothschild & Cie Banque

ปี 2012 เขาย้ายงานมารับตำแหน่ง รองเลขาธิการทั่วไปที่ชำนาญการด้านเศรษฐกิจ ที่พระราชวังเอลีเซ่ (ทำเนียบประธานาธิบดีฝรั่งเศส) ในสมัยที่  ฟรองซัวส์ โอลลองด์ เป็นผู้นำประเทศ และมีบทบาทในการแนะนำการปฏิรูปเศรษฐกิจให้กับโอลลองด์

ปี 2014  โอลลองด์แต่งตั้งมาครงเป็นรัฐมนตรีกระทรวงเศรษฐกิจ ทำให้เขาเป็นรมว.เศรษฐกิจ ที่มีอายุน้อยที่สุดต่อจาก วาเลรี ชิสการ์ เดสแต็ง ผู้กลายมาเป็นประธานาธิบดีคนที่ 20 ในวัย 48 ปี

ปี 2016  มาครงตัดสินใจลาออกจากตำแหน่งรัฐมนตรีกระทรวงเศรษฐกิจ เพื่อมาตั้งพรรคการเมืองอิสระ En Marche! ที่เมืองอาเมียงส์บ้านเกิด  ก่อนประกาศสมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีฝรั่งเศสอย่างเป็นทางการในวันที่ 16 พฤศจิกายน 2016

ผลการเลือกตั้ง

ในการเลือกตั้งรอบแรก เมื่อวันที่ 24 เมษายน  มาครงได้คะแนนเสียงสูงสุดที่ 23.7 เปอร์เซ็นต์ ตามด้วย เลอ เปน 21.7 เปอร์เซ็นต์  ทำให้ต้องมีการเลือกตั้งรอบสองตามมาในวันที่ 7 พฤษภาคม เนื่องจากไม่มีใครได้คะแนนกว่าร้อยละ 50

ส่วนการเลือกตั้งรอบ 2  เมื่อวันที่ 7 พฤษภาคม ที่ปิดหีบกันไปเมื่อเวลา 19.00-20.00 น. ตามเวลาฝรั่งเศส (00.00-01.00 น.ตามเวลาประเทศไทย) ผลปรากฏว่า หลังจากนับคะแนนไป 98 เปอร์เซ็นต์  มาครงได้คะแนนเสียงอยู่ที่ 65.8 เปอร์เซ็นต์ โดยมีผู้ลงคะแนนให้เขามากกว่า 20.4 ล้านคน ขณะที่ เลอ เปน ได้คะแนนเสียงที่ 34.2 เปอร์เซ็นต์ จากผู้มาลงคะแนนให้กว่า 10.6 ล้านคน

ส่งผลให้มาครงเป็นผู้นำฝรั่งเศสคนแรกที่ไม่ได้มาจาก 2 พรรคกระแสหลัก นับตั้งแต่มีการก่อตั้งสาธารณรัฐฝรั่งเศสยุคใหม่ (สาธารณรัฐฝรั่งเศสที่ 5) ในปี 1958 ที่เปลี่ยนจากการปกครองระบบรัฐสภา มาเป็นระบบกึ่งประธานาธิบดีที่ใช้มาจนถึงปัจจุบัน