ขนาดไม่สำคัญ สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมใช้เวลาถ่ายของเสียแค่ 12 วินาที!

ภาพจาก www.newscientist.com

รายงานล่าสุดที่เผยแพร่ในวารสารวิทยาศาสตร์ Soft Matter มีผลการศึกษาที่อาจทำให้หลายคนต้องทึ่ง เมื่อพบว่า สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมไม่ว่าขนาดตัวจะเล็กหรือใหญ่ ต่างก็ใช้เวลาในการขับถ่ายไม่ต่างกัน

เรื่องนี้ได้รับการพิสูจน์มาแล้วจากการศึกษาของ แพทริเซีย หยาง นักศึกษาปริญญาเอกด้านวิศวกรรมเครื่องกลของสถาบันเทคโนโลยีจอร์เจีย ของสหรัฐอเมริกา โดยทีมวิจัยของหยางเก็บข้อมูลจากการถ่ายวิดีโอการขับถ่ายของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมชนิดต่างๆ ในสวนสัตว์ ทั้งช้าง, แพนด้า และหมูป่า  รวมถึงถ่ายคลิปสุนัขที่ขับถ่ายในสวนสาธารณะเพื่อมาเปรียบเทียบกันด้วย

นอกจากรูปทรงของอุจจาระจะมีลักษณะเป็นทรงกระบอกเหมือนกันแล้ว สัตว์เหล่านี้ยังใช้เวลาในการขับถ่ายพอๆ กันที่ 12 วินาทีเท่านั้นด้วย หรือบวกลบอย่างมากก็ไม่เกิน 5 วินาที

ทั้งนี้ จากผลการวิจัยดังกล่าวพบว่า 66 เปอร์เซ็นต์ของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม ใช้เวลาขับถ่ายของเสียอยู่ระหว่าง 5-19 วินาที แม้ว่าของเสียที่ขับถ่ายออกมาจะต่างกันตามขนาดรูปร่างของสัตว์ก็ตาม โดยช้างจะปล่อยของเสียออกมาราว 20 ลิตร ขณะที่สุนัขปล่อยออกมาแค่ 10 มิลลิลิตรเท่านั้น

ส่วนสาเหตุที่ทำให้ช้างขับถ่ายได้เร็วพอๆ กับสุนัข ทั้งที่ปริมาณของเสียต่างกันมากนั้น เป็นเพราะช้างมี ”เมือกเยื่อบุผนังลำไส้ใหญ่” ที่มีความลื่นมาก และมีความหนืดน้อยกว่าอุจจาระถึง 100 เท่า จึงทำให้การขับถ่ายเป็นไปโดยง่าย และยิ่งเป็นสัตว์ที่รูปร่างใหญ่ ก็จะมีเมือกบริเวณทวารหนักมากขึ้นตามไปด้วย ทำให้พวกมันถ่ายของเสียได้คล่อง

นอกจากนี้ หยางยังอธิบายถึงเหตุผลสำคัญอีกประการที่ทำให้สัตว์เหล่านี้ใช้เวลาขับถ่ายที่ไม่นานนักด้วยว่า เป็นเพราะกลิ่นของอุจจาระหรือของเสียที่สัตว์ต่างๆ ปล่อยมานั้น อาจส่งผลให้พวกมันตกอยู่ในอันตรายได้ ซึ่งหากใช้เวลานานเกินไป ก็จะทำให้ถูกไล่ล่าจากสัตว์อื่นที่แข็งแรงกว่าได้นั่นเอง

ที่มา :  www.newscientist.com