Blue Monday : วันสุดหน่วงชวนห่อเหี่ยวที่สุดของปี 2020 คือวันไหน

ช่วงเวลาความสุขของการเลี้ยงฉลองได้ผ่านพ้นไปแล้ว หลายคนอาจกระเป๋าฉีกจากช่วงเทศกาลที่ผ่านมา และ การกลับสู่ภาวะความจริงอีกครั้ง ที่ทุกคนต้องกลับสู่โหมดการทำงานใช้ชีวิตแบบปกติเช่นเดิม

Blue Monday คืออะไร ?

อย่างที่หลาย ๆ คนเป็นกันนั่นแหละ มันคืออาการเกลียดวันจันทร์ เพราะวันจันทร์คือวันแรกของการเริ่มต้นทำงานในสัปดาห์นั้น ๆ หลังจากพักผ่อนอย่างเต็มที่มาแล้วในวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ จึงทำให้วันจันทร์กลายเป็นวันที่คนส่วนใหญ่เกลียดที่สุด เพราะต้องกลับเข้าสู่ภาวะปกติ เจองานที่น่าเบื่อ อีกตั้งหลายวันกว่าจะได้หยุดอีกครั้ง

ปัจจัยของ Blue Monday วันจันทร์อันแสนหดหู่เหี่ยวเฉา เป็นอิทธิพลเนื่องมาจากหลาย ๆ อย่าง เช่น สภาพฝนฟ้าอากาศ, เงินที่ร่อยหรอหรือหนี้สินที่เพิ่งก่อ(จากความสุดเหวี่ยงในช่วงเทศกาลที่ผ่านมา), จำนวนวันอันนับตั้งแต่วันคริสต์มาส(ช่วงหฤหรรษ์), ความขี้เกียจและไร้เรี่ยวแรง และ ความรู้สึกไม่อยากทำอะไรทั้งนั้นทั้งสิ้นในตอนนี้ นำมาผนวกบวกลบคูณหารได้ผลลัพท์ออกมาเป็น วันอันแสนหดหู่อดสูไร้ซึ่งกะจิตกะใจและเรี่ยวแรงเศร้าสร้อยกลัดกลุ้ม.. พอแล้ว!

แล้ว Blue Monday (ที่สุด)ของปีนี้ตรงกับวันไหน

วันที่จันทร์ที่ถูกยกให้เป็น Blue Monday ครั้งแรกคือ วันจันทร์ที่ 24 มกราคม 2005 ซึ่งในปีนี้วันที่ถูกยกให้เป็นวันอึมครึมที่สุดของปี 2020 ก็คือ วันจันทร์ที่ 20 มกราคมนี้ จากการคำนวณตามปกติที่กำหนดว่าเป็นวันจันทร์ในสัปดาห์ที่ 3 ของเดือนมกราคม แต่นี่ไม่ใช่ผลตายตัว เพราะสามารถเป็นสัปดาห์ที่ 4 หรือแม้แต่วันจันทร์สุดท้ายของเดือนมกราคมก็ยังได้ เพราะเป็นช่วงเดือนแรกของการผ่านพ้นเทศกาลใหญ่ระดับโลกมาหมาด ๆ

แต่ก็ยังมีคนที่ไม่เห็นด้วยกับ Blue Monday

องค์กรการกุศลที่ทำงานด้านสุขภาพจิตมีความเห็นต่อเรื่องการกำหนด Blue Monday ว่า มันเป็นแนวคิดที่ไม่มีหลักฐานหรือผลวิจัยทางวิทยาศาสตร์รองรับ พวกเขาจึงคิดว่ามันเป็นเรื่องอันตรายและไม่ถูกไม่ควร “อาการซึมเศร้าที่เกิดกับสภาพจิตใจคน มันไม่ได้ถูกกำหนดด้วยวันที่”

Blue Monday ก่อให้เกิดความเข้าใจผิดเกี่ยวกับอาการซึมเศร้า นำไปสู่การบาดเจ็บแม้เล็กน้อยไปจนถึงเสียชีวิต สะมาริตันส์ สมาคมอาสาสมัครที่ทำงานด้านการเยียวยาผู้ป่วยซึมเศร้าประจำสหราชอาณาจักร มีเป้าหมายที่จะเปลี่ยนจาก Blue Monday เป็น Brew Monday เปลี่ยนวันเทา ๆ ให้เป็นวันแห่งความสดใส ให้ผู้คนได้พูดคุยรับฟังกันมากขึ้น

จะทำอย่างไร เมื่อประสบกับ Blue Monday

มีหลากหลายวิธีที่จะหลีกหนีให้พ้นจากอารมณ์หน่วง ๆ ในวันเทา ๆ ที่แสนหดหู่ นั่นคือการหากิจกรรมเพลิน ๆ ทำ เช่น ดูหนังดี ๆ สักเรื่อง, ออกกำลังกาย, ใช้เวลากับเพื่อน ๆ หรือครอบครัว สิ่งเหล่านี้สามารถช่วยให้เราไม่ต้องเผชิญกับอารมณ์หน่วง ๆ ได้อย่างดี โดยเฉพาะการออกกำลังกายเพราะได้ประโยชน์ทั้งทางร่างกายและช่วยฟื้นฟูจิตใจ

หรือหากไม่ออกกำลังกาย ก็ควรต้องหากิจกรรมทำไม่ให้สมองมีเวลาคิดเรื่องเชิงลบ เช่น การจองตั๋วและออกไปดูหนัง ทำงานอดิเรก สร้างปฏิสัมพันธ์กับคนอื่น ๆ แต่ถึงอย่างไรก็ตาม หากคุณกำลังต่อสู้กับภาวะซึมเศร้าที่หนักหน่วงจนแม้กระทั่งกิจกรรมใด ๆ ก็ไม่สามารถช่วยฟื้นฟูจิตใจได้ ควรพูดคุยกับเพื่อน ๆที่ไว้ใจได้หรือสมาชิกในครอบครัวสักคน หรือแม้กระทั่งติดต่อพูดคุยกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

 

ที่มา : The Sun