เราจะรับมือกับคนดื้อเงียบได้อย่างไร

ลักษณะของคนดื้อเงียบคือปากหวานก้นเปรี้ยวนั่นเอง คือเขาจะไม่แสดงความรู้สึกจริงๆ ของเขาออกมา แต่เขาจะใช้วาจาและการแสดงออกที่เป็นมิตร แต่ทำให้ผู้ฟังเกิดความรู้สึกโกรธและไม่พอใจ เขาอาจจะยิ้มให้เราแต่ในใจจริงๆ ของเขาคือกำลังโกรธมาก ตัวอย่างสถานการณ์เช่น

– แฟนของคุณซื้อไอศกรีมถ้วยใหญ่มาหลังจากที่คุณบอกว่าคุณกำลังจะลดความอ้วน

– เพื่อนที่รู้ว่าคุณรอเขาอยู่นานแล้ว แต่ก็จะปล่อยให้รอซ้ำแล้วซ้ำอีก

– เพื่อนร่วมงานที่บอกว่าจะช่วยทำโปรเจ็กต์ให้เสร็จ แต่จริงๆ เขาไม่ได้ช่วยอะไรเลย

ทำไมเขาถึงกลายเป็นคนดื้อเงียบ

เขาอาจจะเติบโตมาในครอบครัวที่ไม่สามารถแสดงความโกรธออกมาได้ตรงๆ เขาอาจไม่ได้ถูกสอนเรื่องการสื่อสารมา เขาจึงต้องเก็บซ่อนความรู้สึกจริงๆ ของเขาไม่ให้ใครเห็น เขาจะเก่งเรื่องการทำร้ายคนอื่นแบบที่ไม่ได้ตั้งใจ

แล้วเราจะรับมือกับคนประเภทนี้อย่างไรดี

1.เชื่อในสัญชาตญาณของตัวเอง

คุณควรตั้งคำถามกับตัวเองก่อนว่าสิ่งที่เห็นกับความเป็นจริงนั้นตรงกันหรือเปล่า อย่างเช่น ลึกๆ แล้วคือเขากำลังโกรธอยู่ใช่ไหม แล้วมันสำคัญมากที่คุณจะต้องจดจำท่าทีของเขาเอาไว้ สูดหายใจเข้าลึกๆ แล้วเริ่มตั้งข้อสังเกต บอกตัวเองว่าฉันควรได้รับการปฏิบัติที่ดีกว่านี้ ฉันจะเชื่อสัญชาตญาณของฉันถ้าฉันโดนคนเหล่านี้กระตุ้น มันจะทำให้คุณไม่ต้องมานั่งจินตนาการเรื่องของเขาว่าเขากำลังคิดอะไรอยู่ จากนั้นคุณต้องเริ่มเปลี่ยนการสนทนา แล้วบอกเขาไปตรงๆ ว่าเขากำลังโกรธใช่ไหม แต่ถ้าในสถานการณ์ที่ฝั่งตรงข้ามเป็นเจ้านายของคุณ คุณอาจไม่สามารถบอกตรงๆ กับเขาได้ คุณควรจะเงียบแล้วยอมรับว่าคุณไม่มีอำนาจพอที่จะสู้กับเขา แล้วพฤติกรรมของเขาจะเปลี่ยนไปเอง

2.จัดการกับพฤติกรรมนั้น

ต้องบอกเขาตรงๆ แต่ต้องไม่ทำให้เขารู้สึกว่ากำลังถูกตำหนิ เช่น ถ้านัดกับเพื่อนและเพื่อนมาสายบ่อยๆ คุณอาจจะบอกว่า “ฉันจะรู้สึกดีมากเลยถ้าเธอมาไวกว่านี้ เพราะฉันอึดอัดที่ต้องนั่งอยู่ในร้านอาหารคนเดียว” เพื่อนของคุณอาจจะตอบตกลงว่าเขาจะปรับปรุงในส่วนนี้ แต่หากเขายังทำไม่ได้ก็เลิกนัดกันไปสักพัก

ในชีวิตคุณคงเจอคนดื้อเงียบไม่เยอะเท่าไหร่หรอก แต่ถ้าคุณเจอละก็ให้พูดคุยกับเขาไปตรงๆ เพราะการพูดตรงๆ เป็นพลังที่สามารถควบคุมสถานการณ์นี้ได้