ห่วงตัว หวงใจ

บนโลกใบนี้ สิ่งที่น่ากลัวมากที่สุดอย่างหนึ่งก็คือ ความเหงา เพราะแน่นอนว่ามนุษย์นั้นต้องมีสังคม มีการสนทนาพูดคุยกับคนอื่น ๆ ไปเที่ยว ไปไหนมาไหน มีคนอื่น ๆ ไปด้วยมักจะสนุกและอุ่นใจทุกครั้ง ด้วยเหตุนี้จึงไม่มีใครที่จะอยู่คนเดียวได้ตลอดเวลา แต่ไอ้ความเหงานี้หากอยู่กับใครนาน ๆ เข้าแล้วล่ะก็ จะติดอยู่แบบสลัดออกได้ยากทีเดียวเลยล่ะ

หวงความโสด

ด้วยความที่ว่า ผู้คนสมัยนี้พึ่งพาตัวเองกันมากขึ้นทั้งผู้ชายและผู้หญิง ซึ่งเอาจริง ๆ ก็ไม่มีใครอยากโสดหรอกนะ คนรู้ใจที่เข้าใจกันคอยแบ่งปันสารทุกข์สุขดิบใคร ๆ ก็อยากมี เพียงแต่ว่าสถานการณ์ต่าง ๆ มันไม่เป็นใจ จึงจำเป็นที่จะต้องอยู่คนเดียวครองความโสดและความเหงาเป็นเพื่อน

ในระยะแรก ๆ แน่นอนว่าด้วยความจำใจการที่จะต้องทนอยู่กับความเหงาเป็นเรื่องที่เลี่ยงไม่ได้ จึงกลายเป็นว่าการดำเนินชีวิตในแบบฉบับของการอยู่คนเดียวจึงเป็นการเก็บเกี่ยวประสบการณ์ หรือ เลเวล นั่นเอง ซึ่งในระยะแรก ๆ การจะไปไหนมาไหนคนเดียวจะเป็นเรื่องไม่ค่อยเคยชินนัก จึงเก็บตัวเสียเป็นส่วนใหญ่ ออกไปไหนมาไหนเฉพาะเวลามีเพื่อนเท่านั้น

หลังจากนั้นเลเวลจะเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ จากความชินชาที่ต้องจำใจอยู่คนเดียว เดินเที่ยวคนเดียว ดูหนังคนเดียว กินข้าวในร้านอาหารคนเดียว ฯลฯ ท้ายที่สุด มันคือการเสพติดการใช้ชีวิตคนเดียวไปอย่างไม่รู้ตัว และเกิดอาการหวงความโสด

เมื่อเป็นเช่นนี้แล้ว การสร้างความสัมพันธ์ใหม่ ๆ จึงเป็นเรื่องที่ค่อนข้างยากในการปรับตัว เนื่องจากเคยชินกับการใช้ชีวิตคนเดียวมาช่วงระยะเวลาหนึ่ง พึ่งพาตัวเองได้อย่างถึงที่สุด ไปไหนมาไหนไม่ต้องรอใคร ด้วยเหตุนี้เองจึงทำให้การเชื่อมสัมพันธ์กับคนที่เข้ามานั้นเป็นไปได้ยาก

เราอาจสับสนนิดหน่อย เพราะในใจลึก ๆ ก็ไม่ได้อยากอยู่คนเดียวแบบนี้ แต่ความเคยชินทำให้สนใจเพียงแต่ความสะดวกของตัวเอง ไม่ชอบรอใครนาน ๆ เพราะปกติอยู่คนเดียวอยากทำอะไรก็ทำ และความคิดจะเกิดคำถามขึ้นมากมายว่าเขาใช่ที่เราต้องการจริง ๆ หรือเปล่า โดยถ้าหากรู้สึกตัวว่ามันไม่สนุกเท่ากับการอยู่คนเดียวก็จะสามารถตัดคนอื่น ๆ ออกได้ทันที ซึ่งอาการเหล่านี้อาจทำให้อีกฝ่ายไม่เข้าใจและหายเข้ากลีบเมฆหนีไปอย่างรวดเร็ว

อาการแบบนี้ถึงแม้จะหายได้ยาก แต่หากได้รับการรักษาด้วยบุคคลที่ใช่ เราจะสามารถกระตุ้นตัวเองให้หลุดพ้นจากการเสพติดการอยู่คนเดียวได้อย่างรวดเร็ว ความพยายามในการผูกสายสัมพันธ์จะลิงโลดทำให้ออกมาจากอาการหวงความโสดได้อย่างง่าย แล้วตัวคุณเองล่ะ ลองสังเกตตัวเองดูว่า หวงตัว ห่วงใจ รักการอยู่คนเดียวมากแค่ไหน ระวังการกระทำต่าง ๆ ไว้ดี ๆ เพราะอาจเป็นการเพิ่มเลเวลให้กับความเหงา จนเมื่อถึงเวลาปลูกต้นรักต้นใหม่จะผ่านด่านได้ยากขึ้นนะ