[รีวิว] Joker หนังดีที่ไม่สุด

จากกระแส Joker ที่เพจต่าง ๆ รีวิวให้คะแนนถล่มทลาย จนอดที่จะตั้งคำถามไม่ได้ว่าหนังเรื่องนี้มันดาร์กขนาดไหนทำไมถึงอวยกันจัง พอได้ไปสัมผัสจริงก็ทำให้รู้สึกได้ว่าการแสดงของ วาคีน ฟีนิกซ์ นั้นแสดงได้ดีมากจนทำให้รู้สึกว่าเขาคือโจ๊กเกอร์จริง ๆ แต่ถ้าพูดถึงความดาร์ก ความดิ่งแล้ว ยังมีความรู้สึกได้ว่ายังไม่สุด ยังต่อได้อีก ยังไม่ดาร์กพอ

ถ้าเราได้ไปดูหนังเรื่องนี้จะเห็นการเปลี่ยนแปลงของชายคนหนึ่งที่เขาเป็นคนธรรมดาสามัญทั่วไปที่ฝันจะเป็นใหญ่ในการแสดงตลกสักวัน สายตาของเขาประดุจดั่งเด็กคนหนึ่งที่ยังมองโลกใบนี้สวยงามอยู่ถึงแม้เขาจะเป็นโรคที่ใครก็ไม่เข้าใจหรือจะโดนรุมทำร้ายแค่ไหน เขาคิดเพียงแค่ว่าเขานั้นจะทำงานเพื่อดูแลแม่ที่เขารักมากที่สุด ซึ่งเขานั้นยังมีบุคคลตัวอย่างที่นับถืออยู่นั่นก็คือ Niro ผู้จัดรายการทอล์คโชว์ที่มีคนดูเป็นจำนวนมาก ในเมืองที่โสมมนี้ก็ยังมีรายการวาไรตี้ที่  เรตติ้งดีอยู่ให้เขามองเห็นอนาคตที่สดใสและคำพูดบางอย่างของเขาทำให้เขารู้สึกมีค่ามากในการใช้ชีวิตและเอาเป็นแบบอย่าง

แต่สภาพแวดล้อมนั้นกลับทำร้ายเขาให้กลายเป็นคนที่น่าสงสารที่สุดในโลก จากต้นเรื่องที่สายตาดูไร้เดียงสาและน่าสงสาร เมื่อเขาได้เริ่มฆ่าคนโดยเป็นเหตุจำเป็นที่ต้องทำ มันกลับให้เขามองความยุติธรรมและโลกที่อาศัยนั้นเปลี่ยนไป สายตาที่ไร้เดียงสากลับกลายเป็นสายตาที่เปรียบเสมือนไม่เหลืออะไรแล้วในโลกนี้ ฉะนั้นเขาไม่จำเป็นต้องกลายเป็นเหยื่อของสังคมอีกต่อไปจึงพลิกผันหาความยุติธรรมในแบบของตัวเอง แม้ว่าจะผิดศีลธรรมก็ตาม

หนังสะท้อนให้เห็นว่าคน ๆ หนึ่งจะเป็นวายร้ายอย่างโจ๊กเกอร์ได้ไม่จำเป็นต้องมีพลังอะไร เพียงแค่เขาไม่เหลืออะไรในชีวิตก็อาจจะทำให้เขานั้นกลายเป็นอาชญากรโดยที่คนทั่วทั้งเมืองต่างยอมรับเขาและมองเขาเป็นฮีโร่ จนทำให้เราเกิดตั้งคำถามว่า นิยามของฮีโร่นั้นคืออะไร แล้ว อาเธอร์ เฟล็ค หรือ โจ๊กเกอร์ เป็นได้มั้ย ถ้าไม่ได้ทำไมเราถึงเชียร์ให้เขาทำแบบในหนังที่ต้องการสื่อออกมา

ซึ่งทั้งหมดทั้งมวลนั้นคือหนังทำออกมาค่อนข้างดี แสดงดีจนต้องปรบมือให้ แต่ถ้าใครได้ดูเรื่องราวของ โจ๊กเกอร์ มาหลายยุคหลายสมัยต้องบอกเลยว่าเรื่องนี้ไม่ดาร์กพอที่จะทำให้รู้สึกดิ่งไปกับมันจริง ๆ หากใครได้ดู Batman The Dark Knight และ ซีรีส์ Gotham จะรู้สึกได้เลยว่าความโรคจิต ความดาร์กของจริงเป็นยังไง แต่ไม่ใช่ว่าเรื่อง Joker นี้ไม่ดี แค่มันยังไม่สุดเท่านั้นเอง

แต่ก็อยู่ที่คนดูอยากจะบอกแค่ว่าหากเป็นโรคซึมเศร้าแล้วดูได้หรือเปล่า ก็ต้องบอกว่าดูได้ ถ้าคุณดูซีรีส์ Gotham ได้ Joker ในเรื่องนี้คุณก็ดูได้เช่นกัน หนังไม่ได้ดิ่งขนาดนั้น ไม่อยากให้เอาการรีวิวมาทำให้เราอุปทานไปเอง เป็นไปได้ถ้าอยากดูจริง ๆ ก็ควรพาใครสักคนไปเพื่อแชร์ความรู้สึกการดูให้กันและกัน

คะแนนความน่าดู 8/10 (2 คะแนนตัดไปเพราะว่าดาร์คไม่สุดจริง ๆ)