การไปเที่ยวต่างประเทศ ควรใช้เงินสด บัตรเครดิต หรือบัตรเดบิต ดีกว่ากัน ?

การไปเที่ยวต่างประเทศ ควรใช้เงินสด บัตรเครดิต หรือบัตรเดบิต แบบไหนที่ทำให้การท่องเที่ยวของเราสนุก และคุ้มค่าที่สุดต้องบอกว่าตอนนี้ หลายธนาคารเริ่มออกบัตรที่เน้นไปที่กลุ่มลูกค้าที่ชอบท่องเที่ยว โดยเฉพาะ ท่องเที่ยวในต่างประเทศมากขึ้น เพราะด้วยไลฟ์สไตล์ของคนกลุ่มนี้ คือคนที่มักใช้เงินเพื่อซื้อประสบการณ์ และมียอดใช้จ่ายในต่างละครั้งเป็นจำนวนสูงกว่าปกติ หรือบางครั้งอาจจะมีการใช้จ่ายเงินก้อนที่มากกว่า 1 ครั้งต่อปี  แล้วการใช้เงินท่องเที่ยวในรูปแบบใดที่คุ้มค่า หรือ ทำให้การท่องเที่ยวของเรามีความสุข

การใช้เงินสดที่ต่างประเทศ

ข้อเสียที่ต้องยอมรับอย่างแน่นอน คือ อัตราการแลกคืน ที่น้อยกว่า รวมทั้งบางครั้งเมื่อเราใช้จ่าย หากได้เงินเหรียญหรือเงินธนบัตรย่อยๆ ก็ไม่สามารถแลกคืนได้ หรือแลกคืนได้แต่ถูกกดอัตราแลกเปลี่ยน  และหากแลกเงินสดเป็นจำนวนที่มากเกินความจำเป็น อาจเกิดความเสี่ยงของการสูญหายแต่ข้อดีคือการที่เราสามารถควบคุมค่าใช้จ่ายได้ชัดเจน  และสามารถใช้จ่ายได้ทุกที่ ตลอด 24 ชั่วโมง ไม่มีข้อจำกัด เพราะบางร้าน หรือ บางสถานที่อาจไม่รับบัตรเครดิต หรือ บัตรเดบิตรูดใช้จ่าย

การใช้บัตรเครดิตที่ต่างประเทศ

ข้อเสียก็คือ ธนาคารต่าง ๆ จะคิดค่าความเสี่ยงจากการแปลงสกุลในประเทศนั้นๆ ในอัตราไม่เกินร้อยละ 1-2.5 จากยอดการรูดค่าใช้จ่ายของเรา

แต่ข้อดีคือ บางธนาคารมีการให้ Point ที่มากกว่าเมื่อมีการรูดใช้จ่ายด้วยสกุลเงินต่างประเทศ หรือแม้แต่ค่าใช้จ่ายบางอย่างที่เราใช้จ่ายไปแล้ว สำหรับค่าโรงแรม ที่พัก

การใช้บัตรเดบิต รูดหรือ กดเงินที่ต่างประเทศ

เป็นทางเลือกที่เริ่มเป็นที่นิยม เพราะมีหลากหลายธนาคารที่มีการออกบัตรสำหรับนักเดินทางโดยเฉพาะ โดยสามารถแปลเปลี่ยนเงินสดในบัญชี เป็นเงินต่างประเทศได้ทันที ตอนที่รูดใช้จ่าย โดยเป็นอัตราแลกเปลี่ยน ณ วันนั้นๆ โดยไม่ต้องเสี่ยงกับอัตราแลกเปลี่ยนที่ขึ้นลงแต่ละวัน รวมทั้งยังสามารถกดเป็นเงินสดออกมา โดยฟรีค่าธรรมเนียมการกด  และไม่เสียค่าธรรมเนียมในการแลกเปลี่ยนสกุลเงินอีกด้วย

เช่น บัตรกรุงไทย Travel Card บัตร Journey จากกสิกรไทย และ บัตร TMB All Free

การเที่ยวอย่างคุ้มค่า และ มีความสุข นอกจากจะต้องฉลาดในการเก็บออมเงินก้อนสำหรับท่องเที่ยว แล้ว ยังต้องฉลาดใช้เงินด้วย โดยเลือกศึกษาช่องทางการใช้เงินที่เหมาะสมสำหรับประเทศที่เราจะเดินทาง หรือ ไลฟ์สไตล์ของแต่ละคนนะจ๊ะ