5 เทรนด์ต้องจับตาในรอบสัปดาห์

ประชาชนมอง ผลงานรัฐบาลลุงตู่ 1 และ 2 เศรษฐกิจแย่เหมือนเดิม

สวนดุสิตโพล ทำการสำรวจความคิดเห็นประชาชนทั่วประเทศ จำนวนทั้งสิ้น 1,223 คน เปรียบเทียบผลงานระห่าง รัฐบาลประยุทธ์ 1 กับ รัฐบาลประยุทธ์ 2 เมื่อถามถึงความคิดเห็นประชาชนว่า รัฐบาลประยุทธ์ 2 มีผลงานอะไรที่ดีขึ้น พบว่าส่วนใหญ่ ร้อยละ 49.11 ระบุ ความพยายามในการกระตุ้นเศรษฐกิจภายในประเทศ มาตรการชิมช้อปใช้ ขณะที่เมื่อถามถึงประชาชนคิดว่า รัฐบาลประยุทธ์ 2 มีผลงานอะไรที่แย่ลง พบว่า ร้อยละ 67.87 ระบุ การควบคุมราคาสินค้า ของแพง ค่าครองชีพสูง และเมื่อถามถึงประชาชนคิดว่า รัฐบาลประยุทธ์ 2 มีผลงานอะไรที่ยังคงเหมือนเดิม ร้อยละ 56.94 ระบุ ยังแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจและปัญหาปากท้องของประชาชนไม่ได้ ทั้งนี้ เมื่อเปรียบเทียบในภาพรวมระหว่าง ผลงานรัฐบาลประยุทธ์ 2 ที่มาจากการเลือกตั้ง กับรัฐบาลประยุทธ์ 1ที่มาจากการรัฐประหาร พบว่าส่วนใหญ่ ร้อยละ 51.68 ระบุ เหมือนเดิม เพราะ มาจากคณะทำงานชุดเดียวกัน เป็นทีมงานเดิม ดำเนินงานต่อเนื่องจากนโยบายเดิม ไม่ค่อยเห็นการเปลี่ยนแปลง ท้ายที่สุดสิ่งที่ประชาชนอยากให้รัฐบาลประยุทธ์ 2 เร่งดำเนินการ พบว่าส่วนใหญ่ ร้อยละ 65.24 ระบุ การใช้งบประมาณให้เกิดประโยชน์เพื่อแก้ปัญหาเศรษฐกิจให้ดีขึ้น

โรงภาพยนตร์หลายแห่งทั่วโลก ห้ามแต่งกาย-ใส่หน้ากาก “Joker”

โรงภาพยนตร์ในเครือซีเนซาในสเปน ประกาศห้ามผู้ชมสวมหน้ากาโจ๊กเกอร์ หรือ พกปืนของเล่นเข้ามาชมภาพยนตร์เรื่อง Joker ขณะที่โรงภาพยนตร์ในอิตาลีในเครือโอเตออน ซีนีมา ก็ประกาศกฎดังกล่าวเช่นกัน ทั้งนี้ โรงภาพยนตร์ทั้ง 2 แห่ง ให้เหตุผลต่อเรื่องดังกล่าวว่า เพื่อความปลอดภัย ซึ่งการสวมหน้ากากโจ๊กเกอร์ การนำปืนของเล่นหรือการแต่งหน้าเลียนแบบตัวละครโจ๊กเกอร์อาจเป็นการคุกคามผู้ชมภาพยนตร์ผู้อื่น ขณะที่ในสหรัฐฯ เครือโรงภาพยนตร์แลนด์มาร์คกว่า 50 แห่งทั่วประเทศนั้น ก็มีคำสั่งห้ามแต่งกายเลียนแบบตัวละครโจ๊กเกอร์เข้ามาในโรงภาพยนตร์เช่นกัน ภาพยนตร์เรื่อง Joker จากค่ายวอเนอร์ บราเธอร์ เข้าฉายทั่วโลกเมื่อวันที่ 4 ตุลาคมที่ผ่านมา โดยนักวิจารณ์หนังหลายรายต่างกังวลว่าโจ๊กเกอร์ จะทำให้ผู้คนเกิดการเลียนแบบพฤติกรรมของตัวละคร และกระตุ้นให้เกิดความรุนแรงในสังคมเกิดขึ้น

จีนสั่งสอบด่วน “เสี่ยท็อป” แอบอ้างเป็นที่ปรึกษาไทย เข้าดูงานในเขตหวงห้าม

ความคืบหน้ากรณี เสี่ยกำมะลอ หรือ เสี่ยท็อป ที่อวดรวยหลอกแต่งงานสาวที่ จ.บุรีรัมย์ กลายเป็นข่าวโด่งดัง กระทั่งมีผู้เสียหายออกมาแฉพฤติกรรม ว่ามีการตระเวนหลอกสร้างภาพ อวดรวยหลายจังหวัด นอกจากนี้ เพจเฟซบุ๊กชื่อดังยังออกมาแฉว่า เสี่ยท็อปได้ส่งเครือข่ายมาติดต่อสวมบทนักบุญ เป็นเจ้าภาพในการจัดสร้างศาลาการเปรียญหลังเก่าของวัดดัง ในเขตเทศบาลเมืองนครพนม งบประมาณกว่า 30 ล้านบาทอีกด้วย ขณะที่อีกกรณีที่เสี่ยท็อป อ้างว่าเคยเป็นแฟนกับ แคทรียา อิงลิช นางเอกสาวและนักร้องชื่อดัง ก็ได้ออกมาตอบคอมเมนต์ในไอจี พร้อมระบุว่าไม่เคยรู้จักมาก่อน ทั้งนี้ล่าสุด รายการเรื่องเล่าเสาร์อาทิตย์ ได้รายงานว่า รัฐวิสาหกิจขนาดใหญ่ซึ่งอยู่ในความควบคุมของรัฐบาลจีน กำลังจะตรวจสอบเสี่ยท็อป หลังพบว่าเสี่ยท็อปได้อ้างตัวว่าเป็นที่ปรึกษาพิเศษของรัฐบาลไทย อ้างเป็นรองเลขาธิการสำนักนายกฯ จนรัฐวิสาหกิจดังกล่าวหลงเชื่อ ต้อนรับและเปิดพื้นที่หวงห้ามหลายแห่งให้เสี่ยท็อปและคณะ เข้าไปเยี่ยมชมและถ่ายภาพ

จนท. ยืนยันช้างป่า 2 ตัว รอดตกเหวนรก หนีหายเข้าป่าแล้ว

คืบหน้าช้างป่า 8 ตัวพลัดตกน้ำเหวนรก ที่สูงกว่า 80 เมตร และไหลแรงเชี่ยวกราก เหลือรอด 2 ตัว โดยช้างว่ายน้ำจากฝั่งตรงข้ามมาฝั่งที่ปลอดภัย และทุกฝ่ายได้พยายามให้การช่วยเหลือ โดยนำกล้วย อ้อย สับปะรดใส่น้ำหวาน ยาปฏิชีวนะมาให้กิน และจะได้กู้ซากช้างที่ตาย 6 ตัว โดยล่องเรือขึ้นจากเขื่อนขุนด่านปราการชล จ.นครนายก มาตามคลองต้นไทยและเดินเท้าเพื่อกู้ซากช้างป่า ล่าสุดเจ้าหน้าที่ป่าไม้ ยังคงปิดหน้าด่านทางเข้าน้ำตกเหวนรก และแจ้งให้ทราบว่าช้างป่าที่รอดตาย 2 ตัว หายไปจากจุดที่ว่ายน้ำข้ามมา แต่คาดว่าน่าจะขึ้นฝั่งไปอยู่ในป่าที่ปลอดภัยแล้ว อย่างไรก็ตามทางเจ้าหน้าที่ทีมค้นหา ยังคงจะแกะรอยตามหาช้าง 2 ตัวนี้ต่อไป และอีกชุดหนึ่งจะได้ล่องเรือขึ้นจากเขื่อนขุนด่านปราการชล จ.นครนายก มาตามคลองต้นไทยและเดินเท้า เพื่อกู้ซากช้างป่า ที่ตายทั้ง 6 ตัวต่อไปเช่นกัน

ประเทศไทยตอนบนชุ่มฉ่ำฝนฟ้าคะนอง

พยากรณ์อากาศ 7 วันข้างหน้า โดยกรมอุตุนิยมวิทยา ระบุว่า ประเทศไทยตอนบนมีฝนฟ้าคะนองเพิ่มขึ้น กับมีลมกระโชกแรง และมีฝนตกหนักบางแห่งเกิดขึ้นในระยะแรก หลังจากนั้นอุณหภูมิจะลดลง 1-3 องศาเซลเซียสในภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ส่วนในช่วงวันที่ 8 – 12 ต.ค. 62 ประเทศไทยตอนบนมีฝนลดลง สำหรับภาคใต้จะมีฝนตกต่อเนื่องตลอดช่วง และมีฝนตกหนักบางแห่ง ข้อควรระวังในช่วงวันที่ 6 – 7 ต.ค. 62 ขอให้ประชาชนในบริเวณทางภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคตะวันออก ภาคกลาง รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ระมัดระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนอง และลมกระโชกแรงที่จะเกิดขึ้นในช่วงเวลาดังกล่าวไว้ด้วย