พรีเซนเตอร์รถยนต์ยุคใหม่ อาจไม่ต้องง้อ ‘ดารา’

ภาพของพรีเซนเตอร์รถยนต์ ไม่ว่าจะเป็นค่ายไหน ไม่ว่าจะเป็นตลาดในเมืองไทยหรือต่างประเทศ ตั้งแต่อดีตที่ผ่านมา ‘ดารา-นักร้อง’ คือขาประจำที่จับจ้องพื้นที่ตรงนี้ ทว่าในยุคนี้ ยุคที่สื่อสังคมออนไลน์มีอิทธิพลในระดับสูง พื้นที่ดังกล่าวอาจไม่ได้ผู้ขาดไว้กับดาราหรือนักร้องอีกต่อไป

ดาราเบอร์ใหญ่สะท้อนกระแสนิยมและภาพลักษณ์

ณเดชน์ พรีเซนเตอร์โตโยต้า ALL New Altis

หากไล่เรียงดูพรีเซนเตอร์รถยนต์ที่ทำตลาดในบ้านเราตั้งแต่ต้นปี 2019 ปฏิเสธไม่ได้ว่า ‘ดารา-นักร้อง’ ยังคงเป็นกลุ่มที่มีบทบาทสูงที่สุดอยู่ ซึ่งหากสักเกตกันให้ดี ค่ายรถแต่ละยี่ห้อล้วนเฟ้นหา ‘ดาราเบอร์ใหญ่’ ที่มีอิทธิพลและเป็นที่รู้จักทั้งในหน้าจอและโลกออนไลน์ เพื่อให้ตรงกับกลุ่มเป้าหมายและภาพลักษณ์ของรถแต่ละรุ่น

อาทิ โตโยต้า ยาริส ที่เลือก ‘ญาญ่า’ อุรัสยา เสปอร์บันด์ มาเป็นพรีเซนเตอร์ให้กับ YARIS ส่วนหวานใจอย่าง ณเดชน์ คูกิมิยะ เป็นพรีเซนเตอร์ให้ ALL New Altis ขณะที่ฝั่งจักรยานยนต์ฮอนด้า เลือก ‘เดอะทอยส์’ ธันวา บุญสูงเนิน และ ‘เจ้านาย’ จินเจษฎ์ วรรธนะสิน เป็นพรีเซนเตอร์ให้ ฮอนด้า สกู๊ปปี้ ไอ รุ่นใหม่ล่าสุด

บังฮาซันฉีกกฎพรีเซนเตอร์ตลาดรถยนต์

‘บัง ฮาซัน’ อนุรักษ์ สรรฤทัย แห่งเพจ ‘อาหารทะเลตากแห้ง จ.สตูล’ โด่งดังเป็พลุแตกจากการไลฟ์สดขายอาหารแห้ง ที่มาพร้อมวลีเด็ด “แม่ฉันต้องได้กินกุ้งแห้ง” พร้อมลีกาการนำเสนอการขายที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ซึ่งในเวลาต่อมาเขาได้กลายมาเป็นพรีเซนเตอร์รถยนต์ซูซูกิ All New Carry ในเวลาอันรวดเร็ว

‘บังฮาซัน’ พรีเซนเตอร์ซูซูกิ All New Carry (ภาพจาก suzuki.co.th)

ถือเป็นครั้งแรกที่ค่ายรถเลือกคนดังที่เป็น Influencer หรือผู้ที่มีอิทธิพลซึ่งสามารถโน้มน้าวใจผู้อื่นได้ผ่านโลกออนไลน์ มาเป็นพรีเซนเตอร์ นับเป็นการพลิกโฉม ทั้งวงการรถยนต์และแวดวงการตลาดในยุคนี้ ที่ความนิยมในโลกออนไลน์กลายมาเป็นตัวกำหนดทิศทางและกระแสความนิยมของสังคม

ย้อนอดีตพรีเซนเตอร์รถยนต์ที่ไม่ใช่ดารา

ในอดีตที่ผ่านมาในยุคที่โลกออนไลน์ยังไม่เฟื่องฟูก็เคยมีคนดังที่ไม่ใช่ดาราหรือนักร้อง ได้รับความไว้วางใจจากเจ้าของแบรนด์รถยนต์ให้เป็นพรีเซนเตอร์มาแล้วเช่นกัน อาทิ โชค บูลกุล แห่งฟาร์มโชคชัยที่เป็นพรีเซนเตอร์ให้กับเชฟโลเลต Trailblazer รวมถึง ‘หม่อมปลื้ม’ หม่อมหลวง ณัฏฐกรณ์ เทวกุล ที่เคยเป็นทูตสินค้าให้กับรถนิสสัน Tida

โชคชัย บูลกุล พรีเซนเตอร์เชฟโรเลต Trailblazer เมื่อปี 2012

นอกจากนี้วงการกีฬาโดยเฉพาะฟุตบอล ก็เคยมีนักฟุตบอลและโค้ชเป็นพรีเซนเตอร์รถยนต์มาแล้ว อาทิ ‘โค้ชซิโก้’ เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง ที่เคยเป็นทูตสินค้าให้กับซูซูกิ และล่าสุด 3 แข้งไทยที่ไปค้าในญี่ปุ่นอย่าง ชนาธิป สรงกระสินธ์ ,ธีราทร บุญมาทัน และ ฐิติพันธ์ พ่วงจันทร์ ที่เป็นนายแบบโฆษณาให้กับโตโยต้า ภายใต้แคมเปญ TOYOTA Spirit of Football เป็นต้น