ชอบแคะขี้หูหลังอาบน้ำ ระวังหูชั้นนอกอักเสบ

คนที่ชอบเอาไม้ปั่นหูมาแคะหูทุกครั้งหลังอาบน้ำเสร็จ เป็นการกระทำหรือพฤติกรรมที่ไม่จำเป็น เพราะอาจเป็นสาเหตุทำให้เกิดหูอักเสบได้ง่าย ทั้งนี้ความจริงแล้ว “ขี้หู” นั้นยังมีประโยชน์ในการช่วยป้องกันสิ่งแปลกปลอม ช่วยเคลือบช่องหู และมีฤทธิ์ในการฆ่าเชื้อแบคทีเรีย

สำหรับผู้ที่เป็นหูชั้นนอกอักเสบลุกลามมาก อาจทำให้เกิดใบหน้าเบี้ยวครึ่งซีกหรืออัมพาตใบหน้าครึ่งซีกได้ ดังนั้นการดูแลรักษาหู คือควรหลีกเลี่ยงการแคะ แกะ เกาหู และใช้เพียงผ้าเช็ดทำความสะอาดบริเวณนอกรูหูเท่านั้น

ภาวะหูชั้นนอกอักเสบ (Otitis Externa) คือภาวะที่โพรงหูชั้นนอกเกิดการอักเสบ จนทำให้ท่อที่เชื่อมระหว่างหูชั้นนอกกับแก้วหูบวมขึ้น
อาการของผู้ที่เป็นภาวะหูชั้นนอกอักเสบ

ปวดหู คันและระคายเคืองภายใน และรอบโพรงหู หูและโพรงหูบวมแดง ผิวหนังภายในและโดยรอบโพรงหู ตกสะเก็ดและอาจหลุดลอกออก มีของเสียขับออกจากหู ซึ่งอาจเป็นทั้งน้ำใสๆ หรือข้นๆ คล้ายหนอง มีอาการตึงเจ็บขณะขยับหูหรือกราม ต่อมในคอบวมและปวด มีภาวะสูญเสียการได้ยินเล็กน้อย เป็นต้น

สาเหตุของการเกิดภาวะหูชั้นนอกอักเสบ

มีด้วยกันหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็นเพราะติดเชื้อแบคทีเรียเชื้อรา ต่อมไขมันอักเสบ การติดเชื้อจากหูชั้นกลาง มีอาการระเคืองหรือปฏิกิริยาแพ้บางอย่างที่มาสัมผัสหู เช่น ที่แคะหู แชมพู เหงื่อ

สิ่งที่อาจกระตุ้นทำให้เกิดภาวะหูชั้นนอกอักเสบ
  • การว่ายน้ำ สัมผัสกับสภาพแวดล้อมที่ชื้น
  • เกาข้างในหู ทำความสะอาดหูมากเกินไป สอดใส่ก้านสำลีเข้าไปในหู ใช้หูฟังเป็นเวลานาน
  • สารเคมี เช่น สเปรย์ผม สีย้อมผม ยาที่ทำให้ขี้หูนิ่ม
  • ภาวะผิวหนั เช่น โรคสะเก็ดเงิน โรคผิวหนังอักเสบ สิว
  • ภาวะภูมิแพ้หรือหอบหืด
  • ระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอ เช่น เบาหวาน, HIV หรือ AIDS, มะเร็ง
การรักษาหูชั้นนอกอักเสบ

หลีกเลี่ยงการแคะหูบ่อยๆ และเมื่อเกิดการอักเสบของหูชั้นนอกแล้ว การรักษาทำได้โดยการทำความสะอาดหู โดยแพทย์เฉพาะทางหู คอ จมูก การใช้ยาปฏิชีวนะชนิดหยอด และให้ยาแก้อักเสบ เพื่อลดอาการปวดในรูหู

ข้อมูลประกอบจาก : พบหมอมหิดล, สสส., honestdocs.co