แบรนด์จีนมาแรง! ปังทั้งดีไซน์ ยอดขาย และอิทธิพลต่อคนไทย

ถ้าสังเกตตลาดตอนนี้เราจะเห็นว่ามีแบรนด์สินค้าใหม่ๆ ที่ออกมาให้เรามีตัวเลือกมาขึ้น ทั้งสินค้าอิเล็กทรอนิกส์ ข้าวของเครื่องใช้ ซึ่งทำให้เกิดการแข่งขันทางด้านคุณภาพ ภาพลักษณ์ ดีไซน์ และราคามากขึ้น แล้วลองสังเกตมั้ยว่าแบรนด์จากจีนเริ่มเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในตลาดโลก และบุกเข้ามาในชีวิตประจำวันเราอย่างเนียนๆ

เราจะพาไปดูแบรนด์จีนที่พุ่งทะยานขึ้นมาเป็นอันดับหนี่งของใครหลายๆ คนตอนนี้ (รวมทั้งอันดับโลกด้วย) เค้ามีทั้งดีไซน์ที่ตามกระแสทัน ตามความนิยมของคนได้ดี หรูหราน่าใช้ และที่สำคัญราคาก็สามารถเข้าถึงทุกคนได้เนี่ยสิ!

MINISO

ความจริงแล้วมินิโซคล้ายๆ แบรนด์ลูกครึ่งญี่ปุ่น-จีน เพราะมีเจ้าของเป็นญี่ปุ่นและจีนร่วมมือกัน มีสาขาในประเทศจีนเป็นพันสาขา ด้วยความเป็นมินิมอลเจแปนนิสสไตล์แบบนี้เป็นจุดเด่นหนึ่งของแบรนด์เลยทีเดียว และถ้าเข้ามินิโซก็จะได้ของตั้งแต่สากเบือยันเรือรบ (เวอร์ไว้ก่อน) มีตั้งแต่ของใช้ในบ้านทั่วไป เสื้อผ้า กระเป๋า รองเท้า เครื่องเขียน เครื่องสำอาง ไปจนถึง Gadget สินค้า IT

สิ่งที่เป็นจุดขายของมันเลยก็คือ ดีไซน์ Less is more ที่คนเห็นแล้วต้องอยากซื้อ เพราะใช้แล้วดูแพง ทั้งที่ราคาไม่ได้แพงมาก ซื้อง่ายจ่ายคล่อง สามารถโดนป้ายยาได้ง่ายๆ เดินเข้าไปอาจจะหมดตัวไม่รู้ตัว เสน่ห์อีกอย่างของมินิโซก็คือการขยันร่วมมือกับแบรนด์อื่นๆ เพื่อเพิ่มมูลค่าสินค้าเข้าไปอีก อย่างคอลเลคชั่นที่ทำร่วมกับ We Bare Bears , Adventure Times  , Marvel หรือสายดีไซน์อย่าง Pantone จนตกเป็นทาสมินิโซกันมาไม่รู้กี่คนแล้ว ทำให้ในไทยมีมินิโซเกือบ 60 สาขาในรอบ 2 ปี!

ถึงแม้จะมีหลายๆ แบรนด์ที่พยายามทำภาพลักษณ์คล้ายๆ กับมินิโซ แต่ด้วยความคุมโทนสินค้า ราคา การตลาด และความน่าซื้อ งานนี้เราให้มินิโซผ่านฉลุย


Lenovo

อีกหนึ่งแบรนด์เทคโนโลยีจากจีนที่กลายเป็นยี่ห้อติดตลาดไปแล้ว Lenovo เป็นหนึ่งในช้อยของคนที่จะซื้อคอมพิวเตอร์หรือคอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊คซักหนึ่งเครื่อง ด้วยความพยายามจะเล่นอะไรแปลกใหม่ อย่าง Thinkpad ที่สามารถกางได้ 180 องศา ตอบโจทย์ทั้งคนชอบเล่นเกมและคนทำงาน ดีไซน์ที่ทันสมัยขึ้น คุณภาพที่สูสีกับแบรนด์อื่น มีตั้งแต่ราคาต่ำถึงราคาสูง ทำให้น่าจะกวาดลูกค้าได้หลายระดับความต้องการและเข้ากับไลฟ์สไตล์คนได้กว้างมากกว่า หรือจะเป็นสมาร์ทโฟนที่อาจจะไม่เลื่องชื่อเท่าแบรนด์อื่นๆ แต่ก็ถือว่าเป็นอีกยี่ห้อที่ติดหูคนเหมือนกัน

นี่ยังไม่รวมที่ล่าสุด Lenovo กำลังเจาะตลาดเกมเมอร์ด้วยสินค้าที่ตอบโจทย์คนเล่นเกม ซึ่งถือว่าเป็นตลาดใหม่ที่น่าจับตามอง

ในไตรมาสแรกของปี 2019 Lonevo ครองยอดขายทั่วโลกเป็นอันดับหนึ่ง หรือกว่า 13.1 ล้านเครื่อง มันขายดีที่สุดเลยเว้ยแก!


Xiaomi

แบรนด์เทคโนโลยีจากจีนที่กำลังมาแรงแบบงงๆ ด้วยการทำสินค้า Gadget ทั่วไปอย่างพวกหูฟัง ลำโพง โทรศัพท์มือถือ สินค้าไอทีและเทคโนโลยีต่างๆ จุดขายของ Xiaomi ส่วนหนึ่งน่าจะเป็นดีไซน์มินิมอล Less is more ที่เห็นแล้วน่าครอบครอง จากที่ไม่อยากได้ แต่เห็นแล้วก็ของมันต้องมีขึ้นมาซะงั้น

อย่าง Mi Band สมาร์ทวอทช์ที่ทำออกมาหลายสไตล์ให้คนมีตัวเลือกเยอะ มองไปทางไหนก็เห็นคนใส่ เพราะใส่ง่าย เข้ากับทุกไลฟ์สไตล์ แถมราคาถูกแบบที่ทุกคนสามารถเอื้อมถึงได้ (เริ่มต้นที่ 700-1200 บาทแล้วแต่รุ่นและโปรโมชั่น) หรือจะสินค้าอื่นๆ ที่ดีไซน์แบบมินิมอล พวกลำโพง พัดลม เครื่องดูดฝุ่น เครื่องกรองอากาศ (ที่ฮิตโคตรๆ ตอนบ้านเรามี PM2.5) หรือหูฟัง ดีไซน์ที่ทันสมัยน่าใช้ มีแอปพลิเคชั่นส่วนตัวเพื่อเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ทั้งหมด บวกกับราคาที่ถูกกว่าแบรนด์อื่นเกือบหนึ่งเท่า คุณภาพก็ไม่ได้ต่างกันมาก ทำให้ลูกค้าทั่วไปที่ยังไม่ได้ยึดติดหรือเป็นแฟนคลับแบรนด์ไหนเป็นพิเศษเริ่มหันมาสนใจ Xiaomi แล้วก็ซื้อสิครับรออะไรล่ะ


Huawei

มาถึงหัวเว่ยแบรนด์จีนที่มาแรงทะลุโลก ยอดขายเพิ่มขึ้นจากเดิม 50 เปอร์เซ็นต์ (ข้อมูลไตรมาสแรกของปี 2019) จุดขายของมันก็คือกล้องถ่ายรูปที่ปังจนบริษัทกล้องดิจิตอลจะต้องกรีดร้อง คนที่มั่นคงในตระกูล Apple และ Samsung ถึงกับจิตใจอ่อนไหวสั่นคลอน

เพราะเราเคยอยู่ในยุคที่ถ้าจะเลือกสมาร์ทโฟนซักเครื่อง ตัวเลือกยืนสองที่ขึ้นมาในหัวก็คือ Apple และ Samsung แต่ตอนนี้ไม่ใช่อีกต่อไป!

ถึงแม้หัวเว่ยจะไม่ได้เน้นไปที่ดีไซน์แตกต่างอะไรมากนัก แต่ก็เป็นสมาร์ทโฟนที่รวมๆ สามารถสร้างเนื้อสร้างตัวมาแข่งขันกับยักษ์ใหญ่อย่าง Apple และ Samsung ได้แบบสูสีไม่อายใคร ส่วนเรื่องกล้องถ่ายรูปที่ชูโรงมาก็คือใช้ได้จริง ปังจริง แตกต่างจากแบรนด์อื่นจริงๆ ด้วยพลังซูม 50 เท่า ถ่ายในที่แสงน้อย คุณภาพไม่แพ้กล้องโปร คนที่ไม่เก่งเรื่องถ่ายรูปก็ถ่ายให้ออกมาสวยได้

คุณภาพที่ได้บวกกับราคาที่ต่ำกว่าสามารถดึงลูกค้าจากแบรนด์ใหญ่ๆ ไปได้ไม่น้อยเลยทีเดียว

ทั้งหมดนี้ทำให้เราเห็นว่าภาพลักษณ์แบรนด์จีนต่อสายตาชาวโลกได้เปลี่ยนไปแล้ว ทั้งการตลาด คุณภาพที่เราจะได้จากสินค้า แบรนด์จีนที่กำลังทรงอิทธิพลในตลาดโลกอยู่ตอนนี้ส่วนใหญ่แล้วจะเป็นสินค้าอิเล็กทรอนิกส์ เทคโนโลยี ที่กำลังแทรกซึมเข้ามาในชีวิตประจำวันเราอย่างเนียนๆ นอกจากจะเป็นแหล่งผลิตแล้วยังมีแบรนด์เป็นของตัวเองที่สามารถตีตลาดโลกได้ขนาดนี้ ถือว่าเป็นโมเดลที่น่ากลัวแต่ก็น่าเอาเป็นแบบอย่างมากๆ

ส่วนผู้บริโภคอย่างเราๆ ก็ได้อานิสงส์ไปด้วยในเรื่องมีตัวเลือกมาขึ้น คุณภาพและราคาที่สมเหตุสมผล เห็นแล้วเหรียญในกระเป๋าตังค์สั่น!