“เครื่องดื่มชูกำลัง” ส่งผลต่อ “ความดัน-หัวใจ” แม้คาเฟอีนไม่เกินกำหนด

ภาพจาก consumerreports

แม้ว่าเครื่องดื่มชูกำลังที่ขายในท้องตลาดทั่วโลก จะมีปริมาณคาเฟอีนไม่เกินที่กำหนดไว้คือ 400 มิลลิกรัม แต่จากผลการศึกษาล่าสุด ที่เผยแพร่ในวารสารสมาคมโรคหัวใจอเมริกันของสหรัฐอเมริกา พบว่า เครื่องดื่มชูกำลังส่งผลต่อระบบหัวใจและความดันโลหิตได้

ทั้งนี้ ทีมนักวิจัยนำโดยดอกเตอร์ เอมิลี่ เฟลตเชอร์  เภสัชกรจากศูนย์การแพทย์ David Grant USAF Medical Center ในแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา ทดลองกับกลุ่มตัวอย่างซึ่งเป็นทหารที่มีสุขภาพแข็งแรงจำนวน 18 คน โดยแบ่งเป็น 2 กลุ่ม กลุ่มแรกให้ดื่มเครื่องดื่มชูกำลัง 1 กระป๋อง ขนาด 32 ออนซ์ (946 มิลลิลิตร) ซึ่งนอกจากจะมีปริมาณคาเฟอีน 320 มิลลิกรัม น้ำตาล 108 กรัมแล้ว ยังมีส่วนผสมอื่นๆ ที่หลากหลายด้วย

ส่วนอีกกลุ่มให้ดื่มเครื่องดื่มโซดาที่ควบคุมปริมาณคาเฟอีนให้อยู่ที่ 320 มิลลิกรัม น้ำมะนาว 40 มิลลิลิตร และน้ำเชื่อม 140 มิลลิกรัม และเมื่อผ่านไป 6 วัน ทีมวิจัยให้ทั้งสองกลุ่มสลับเครื่องดื่มกัน ซึ่งกลุ่มตัวอย่างจะต้องเข้ารับการตรวจวัดคลื่นไฟฟ้าหัวใจ อัตราการเต้นของหัวใจ รวมถึงวัดความดันโลหิต หลังจากดื่มไปแล้ว 1 ชั่วโมง, 4 ชั่วโมง, 6 ชั่วโมง และ 24 ชั่วโมง

โดยผลการทดลองพบว่า แม้ปริมาณคาเฟอีนจะไม่เกินกำหนด แต่เครื่องดื่มชูกำลังใส่ส่วนผสมอื่นๆ เพื่อเพิ่มพลังงานเข้าไปด้วย อาทิ กรดอะมิโนจำพวกทอรีน และวิตามินบีหลายชนิด เมื่อไปรวมกับปริมาณคาเฟอีนที่ใส่เข้าไปในแต่ละกระป๋อง จึงส่งผลต่อระบบการเต้นของหัวใจและทำให้ความดันโลหิตเพิ่มสูงขึ้น

อย่างไรก็ตาม แม้ว่ายังต้องมีการทดลองเพิ่มเติมเพื่อยืนยันผลการศึกษาดังกล่าวให้แน่ชัด แต่ดอกเตอร์เฟลตเชอร์แนะนำให้ผู้ที่มีความดันโลหิตสูง หรือมีภาวะหัวใจขาดเลือดควรจะระมัดระวังเป็นพิเศษในการดื่มเครื่องชูกำลัง

ที่มา :  www.consumerreports.org