‘ฟุตบอลโลกหญิง2019’ หมดยุคบอลหญิงไม่มีคนดู

เช้าวันที่ 7 มิถุนายน 2019 หากใครเข้าเว็บไซต์เซิร์จข้อมูลชื่อดังอย่าง Google จะเห็นธีมของ Doodle ประจำวัน เป็นภาพการ์ตูนนักเตะหญิงจากหลากหลายชาติ นั่นเป็นการย้ำเตือนว่า นี่คือวันแรกของฟุตบอลโลกหญิง 2019 ที่จะเปิดฉากขึ้นที่ประเทศฝรั่งเศส ไปจนถึงวันที่ 7 กรกฏาคม

กูเกิ้ล ต้อนรับฟุตบอลโลกหญิง

ความน่าสนใจของฟุตบอลโลกหญิงในครั้งนี้ ซึ่งจัดขึ้นเป็นครั้งที่ 8 นับจากปี 1991 มีอะไรบ้าง รวมถึงความหวังของทัพนักเตะ ‘ชบาแก้ว’ จากประเทศไทยในรายการนี้เป็นอย่างไรTonkit360 รวมรวมข้อมูลทัวร์นาเมนท์ฟุตบอลของสภาพสตรีที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลกมาฝากกัน

เพิ่มเงินรางวัล-คาดผู้ชมทะลุ 750 ล้าน

นับจากฟุตบอลโลกหญิง 2015 นัดชิงชนะเลิศที่แคนาดา ระหว่าง สหรัฐอเมริกา กับ ญี่ปุ่น สร้างสถิติมีผู้ชมจากการถ่ายทอดสดทั่วโลกทะลุ 500 ล้านคน มาครั้งนี้ คาดกันว่า จะเป็นฟุตบอลโลกหญิงที่มีผู้ชมติดตามมากที่สุดในโลก เกินกว่า 750 ล้านคน หลังจากฟีฟ่าเปิดเผยถึงกระแสการขายบัตรที่มากเป็นประวัติการณ์

ภาพจาก twitter.com/FIFAWWC

ขณะเดียวกันฟีฟ่ายังมีการเพิ่มยอดเงินรางวัลให้กับทั้ง 24 ทีมที่เข้าร่วมแข่งขันเพื่อขึ้นเป็น 2 เท่า เพื่อลดช่องว่างจากทีมฟุตบอลชาย โดยทีมแชมป์โลกหญิงครั้งนี้จะได้รับเงินรางวัล 4 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือราว 128 ล้านบาท ส่วนทีมอันดับ 17-24 จะการันตีเงินรางวัล 7.5 แสนเหรียญสหรัฐฯหรือราว 24 ล้านบาทเป็นอย่างน้อย

ยกระดับสิทธิสตรี

นอกจากการเพิ่มเงินรางวัลเพื่อลดช่องห่างจากเงินรางวัลในฟุตบอลโลกของทีมผู้ชายแล้ว นี่ยังเป็นฟุตบอลโลกที่ทีมชาติหญิงของหลายประเทศให้ความสำคัญกับเรื่องสิทธิสตรี โดยทุกทีมเชื่อว่าฟุตบอลหญิงควรได้รับความสนับสนุนเท่ากับฟุตบอลชาย

อเล็กซ์ มอร์แกน ซูเปอร์สตาร์ประจำทีมสหรัฐฯ

โดยตัวแทนจากทีมชาติหญิงของสหรัฐอเมริกาแสดงความเชื่อมั่นว่า จากความสำเร็จของทีมชาติสหรัฐฯที่คว้าแชมป์โลกมา 3 สมัย ถึงเวลาแล้ว ที่มูลค่าในตลาดนักเตะอาชีพหญิงจะเทียบเท่านักเตะชาย ซึ่งปัจจุบันต้องยอมรับว่า นักเตะหญิงของสหรัฐฯหลายคนอาทิ คาร์ลี ลอยด์ และอเล็กซ์ มอร์แกน ได้กลายเป็นซูเปอร์สตาร์อันดับต้นๆของประเทศเหนือนักเตะชายไปแล้ว

ขณะที่ทีมชาติอังกฤษ ได้มีการเพิ่มเติมเนื้อเพลงบางส่วนเข้าไปในเพลง ‘ทรี ไลออนส์’ ซึ่งเป็นเพลงเชียร์ทีมสิงโตคำรามมาตั้งแต่ทีมชายคว้าแชมป์โลกปี 1966 ด้วยการเพิ่มท่อน ” All those ‘well done girls’ ” เข้าไปแทนที่ “oh-so-nears” เป็นกรณีพิเศษในทัวร์นาเมนท์นี้โดยเฉพาะ

แข้งสาวไทยลุ้นเข้ารอบ 16 ทีมสุดท้าย

ทีมสาวไทยภายใต้การนำทีมของผู้จัดการทีมคนสวย ‘มาดามแป้ง’ นวลพรรณ ล่ำซำ ได้ผ่านเข้ามาถึงรอบสุดท้ายเป็นครั้งที่ 2 ในประวัติศาสตร์ ถูกจัดให้อยู่ในกลุ่มเอฟ ร่วมกับ ‘แชมป์โลก 3 สมัย’ สหรัฐอเมริกา ,สวีเดน และ ชิลี มีโปรแกรมลงสนามนัดแรกพบกับสหรัฐฯในช่วงเช้ามืดวันที่ 12 มิถุนายน เวลา 02.00 น.ตามเวลาประเทศไทย

แข้งสาวไทยลุ้นสร้างประวัติศาสตร์

ซึ่งแม้ไทยเราจะอยู่ในสายค่อนข้างแข็ง แต่กติกาในฟุตบอลโลกหญิง จะให้สิทธิ์ทีมอันดับสามที่ดีที่สุด 4 ทีม เข้ารอบ 16 ทีมสุดท้าย และหากไทยยังรักษามาตรฐานได้เหมือนเมื่อ 4 ปีที่แล้วที่เก็บชัยชนะได้ 1 นัดเหนือไอวอรี่ โคสต์ ก็มีสิทธิ์ที่จะสร้างประวัติศาสตร์ผ่านเข้าสู่รอบน็อคเอาท์เป็นครั้งแรกได้เช่นกัน

ส่วนพิธีเปิดการแข่งขันจะมีขึ้นที่สนาม ปาร์ก เดส์ แพร็งซ์ สนามเหย้าของทีมเปแอสเช โดยมี Jain นักร้องสาวชาวฝรั่งเศสแสดงเปิดหัว ต่อด้วยเกมนัดเปิดสนาม ‘เจ้าภาพ’ ฝรั่งเศส ซึ่งเป็นเต็งหนึ่งร่วมกับสหรัฐฯในทัวร์นาเมนต์นี้ พบกับทีมชาติเกาหลีใต้