ผลศึกษายืนยันแล้ว “ดูทีวีไป กินอาหารไป” เสี่ยงต่อโรคอ้วนได้

ภาพจาก Pixabay

ช่วงวันหยุดแบบนี้ หลายคนอาจเอ็นจอยกับการกินเป็นพิเศษ แต่ก็คงต้องระวังอย่าตามใจปากมากเกินไป เพราะอาจต้องมาเหนื่อยลดน้ำหนักกันทีหลังได้ โดยเฉพาะการกินอาหารอยู่หน้าทีวี เมื่อผลการศึกษาล่าสุดพบว่า การกินไปด้วย ดูทีวีไปด้วย ส่งผลต่อน้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้นได้

โดยทีมวิจัยจากมหาวิทยาลัยโอไฮโอ สเตท ของสหรัฐอเมริกา ทำการสอบถามผู้ใหญ่ที่อาศัยอยู่ในรัฐโอไฮโอกว่า 12,842 คน ซึ่งเป็นผู้ที่รับประทานอาหารกับครอบครัวอย่างน้อยสัปดาห์ละ 1 มื้อ และพบว่า คนที่ไม่ได้นั่งดูทีวีระหว่างมื้ออาหารค่ำ จะมีเปอร์เซ็นต์เป็นโรคอ้วนน้อยกว่าคนที่ชอบนั่งกินข้าวอยู่หน้าทีวีถึง 37 เปอร์เซ็นต์

นอกจากนี้ ยังพบด้วยว่า คนที่ทำอาหารกินเองจะมีความเสี่ยงในการเป็นโรคอ้วนน้อยกว่าคนที่ไม่ค่อยได้กินหรือทำอาหารเองที่บ้านราว 26 เปอร์เซ็นต์ ยิ่งถ้าเป็นคนที่ชอบทำอาหารเองและไม่นั่งกินข้าวหน้าทีวีด้วยแล้ว ก็จะยิ่งลดความเสี่ยงในการเป็นคนอ้วนลงไปได้ถึง 47 เปอร์เซ็นต์เลยทีเดียว

เพราะฉะนั้น ถ้าใครไม่อยากให้ตัวเองต้องอ้วนลงพุงในช่วงเทศกาลหยุดยาวแบบนี้ ถือโอกาสที่ได้กินข้าวพร้อมหน้าครอบครัวอย่างนี้ พูดคุยถามสารทุกข์สุขดิบบนโต๊ะอาหารให้คุ้มค่า ดีกว่าปลีกตัวไปนั่งกินอยู่หน้าทีวีเป็นไหนๆ