รู้จักธรรมชาติและนิสัย “ช้างป่า” เพื่อไม่ให้ประวัติศาสตร์ (แย่ๆ) ต้อง “ซ้ำรอย”

ภาพจาก pixabay

ในโลกออนไลน์ตอนนี้ มีกระแสวิพากษ์วิจารณ์เกี่ยวกับพฤติกรรมของผู้ที่มาท่องเที่ยวอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ครอบครัวหนึ่ง ที่เกิดความคึกคะนองอยากลองดีกับช้างป่า จึงไปตะโกนยั่วยุเพื่อให้ช้างวิ่งไล่ตามรถ พร้อมทั้งถ่ายคลิปเอาไว้ ก่อนนำมาโพสต์อวดในโซเชียลอย่างไร้จิตสำนึก

แม้โชคดีไม่ถูกช้างทำอันตรายใดๆ แต่การกระทำดังกล่าวของสองสามีภรรยาที่ปรากฏภาพและเสียงในคลิป ก็ถือเป็นพฤติกรรมที่น่ารังเกียจจนสังคมต่างรุมประณาม เพราะที่ผ่านมา มีการรณรงค์เรื่องข้อควรปฏิบัติสำหรับนักท่องเที่ยวมาโดยตลอด เพื่อให้คนกับสัตว์สามารถอยู่ร่วมกันได้

และเพื่อไม่ให้ประวัติศาสตร์ (แย่ๆ) ต้องซ้ำรอย ผู้ที่คิดจะไปท่องเที่ยวตามอุทยานแห่งชาติต่างๆ ก็ควรทำความรู้จักธรรมชาติและนิสัยของช้างให้ดีเสียก่อน ซึ่ง “สารานุกรมไทยสำหรับเยาวชน โดยพระราชประสงค์ในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว” ได้ให้ข้อมูลไว้ ดังนี้

1.ช้างทุกชนิดชอบอยู่เป็นฝูง
ช้างฝูงหนึ่งมักมีราว 5-10 เชือก โดยมีช้างพลายซึ่งมักเป็นตัวที่แข็งแรงที่สุดเป็นหัวหน้า คอยป้องกันอันตรายให้แก่ช้างในฝูงของตน และเป็นผู้นำฝูงหาอาหารในแหล่งที่มีความอุดมสมบูรณ์

2.ช้างที่หากินลำพังอาจเป็นช้างเกเร
หากไม่ใช่ช้างแก่ที่เดินตามฝูงไม่ทัน มักเป็นช้างเกเรที่ถูกขับออกจากฝูง เรียกว่า “ช้างโทน” ซึ่งมีนิสัยดุร้าย อาจเป็นอันตรายแก่ผู้พบเห็น

3.ช้างพลายสูงใหญ่กว่าช้างพัง
ช้างพลายหรือช้างตัวผู้ มีลักษณะสูงใหญ่ มีงา เป็นที่น่าเกรงขามกว่าช้างตัวเมียหรือช้างพัง ช้างพังจะเตี้ยกว่าช้างพลาย และมีใบหน้าแหลมเล็ก แก้มตอบ ไม่มีงา จึงมีความสง่าน้อยกว่า

ส่วนช้างตัวผู้ที่ไม่มีงา เรียกว่า “ช้างสีดอ” จะมีขนาดสูงใหญ่กว่าช้างตัวผู้ธรรมดา และมีกำลังแข็งแรงมาก เป็นช้างที่คนชอบนำมาฝึกให้เชื่อง เพื่อใช้งาน

4.ช้างมีอายุยืนได้ถึง 100 ปี
ช้างพลายไทยที่สมบูรณ์ จะมีน้ำหนักตัวประมาณ 4 ตัน หรือ 4,000 กิโลกรัม และมีอายุยืนได้ถึง 100 ปี แต่ก็อาจมีบางตัวที่มีอายุยืนกว่านี้ก็ได้

นิสัยของช้าง
1.ตื่นกลัวสิ่งของ หรือสัตว์ที่ไม่ค่อยพบเห็น
2.มีความรู้สึกทางกลิ่นดีมาก และมักจำกลิ่นที่เคยชินได้ดี
3.มีความเฉลียวฉลาด ฝึกเพื่อใช้งานได้
4.ช้างบางเชือกอาจมีนิสัยเกเรมาตั้งแต่กำเนิด แต่มีไม่มากนัก
5.เวลาตกมัน จะแสดงอาการดุร้าย และทำร้ายสิ่งที่ขวางหน้าทุกอย่าง

วิธีสังเกต “ช้างตกมัน”
ช้างที่อยู่ในเกณฑ์ตกมัน จะมีอายุระหว่าง 20-40 ปี ต่อมที่ขมับทั้ง 2 ข้าง จะบวมขึ้นขนาดเท่าไข่ไก่จนเห็นได้ มีน้ำเมือกสีขาวข้นไหลออกมา และมีกลิ่นเหม็นสาบรุนแรงมาก

หากช้างที่ตกมันเป็นช้างตัวผู้ อวัยวะสืบพันธุ์จะแข็ง มีน้ำปัสสาวะไหลกะปริบกะปรอย หรืออาจมีน้ำอสุจิไหลออกมาเป็นครั้งคราว