เกาหลีใต้จะเป็นอย่างไร หลังการถอดถอน “ปาร์ก กึน เฮ” จากผู้นำประเทศ

หลังจากศาลรัฐธรรมนูญเกาหลีใต้มีมติถอดถอน ปาร์ก กึน เฮ ออกจากตำแหน่งประธานาธิบดี เนื่องจากละเมิดกฎหมาย ปล่อยให้นางชเว ซุน ซิล เพื่อนสนิทเข้ามาก้าวก่ายในการบริหารงานของรัฐบาล รวมถึงมีการคอร์รัปชั่นด้วย ทำให้มีคำถามตามมาว่าหลังจากนี้จะเกิดอะไรขึ้นต่อไป

อนาคตของปาร์ก กึน เฮ
หลังจากศาลรัฐธรรมนูญมีมติเป็นเอกฉันท์ ส่งผลให้ปาร์กเป็นประธานาธิบดีผู้มาจากการเลือกตั้งคนแรกของเกาหลีใต้ที่ถูกถอดถอนออกจากตำแหน่ง และจากคำตัดสินดังกล่าว ทำให้เธอสูญเสียเอกสิทธิ์ในการคุ้มครองเรื่องการดำเนินคดีทันที จึงมีสิทธิที่จะถูกดำเนินคดีอาญา และติดคุกได้

การเลือกตั้งประธานาธิบดีคนใหม่
คำตัดสินของศาลถือว่ามีผลทันที ทำให้รัฐบาลต้องจัดการเลือกตั้งภายใน 60 วัน เพื่อสรรหาประธานาธิบดีคนใหม่มาทำหน้าที่แทน ซึ่งคาดว่าการเลือกตั้งจะมีขึ้นในวันที่ 9 พฤษภาคมนี้ โดยระหว่างนี้ ฮวาง คโย อัน นายกรัฐมนตรีจะทำหน้าที่รักษาการประธานาธิบดีแทนไปก่อน

ปฏิกิริยาของชาวเกาหลีใต้
นับตั้งแต่ประธานาธิบดีปาร์กตกเป็นข่าวอื้อฉาวจากการให้นางชเวเข้ามาแทรกแซงการบริหารประเทศ ทำให้มีชาวเกาหลีใต้นับล้านๆ คน รวมตัวกันชุมนุมประท้วงเพื่อเรียกร้องให้มีการถอดถอนเธอออกจากตำแหน่งผู้นำ เพราะไม่พอใจที่ปล่อยให้คนนอกที่เป็น “ร่างทรง” เข้ามาชักใยอยู่เบื้องหลัง

ว่าที่ประธานาธิบดีคนใหม่
มุน แจ อิน อดีตหัวหน้าพรรคฝ่ายค้าน “มินจู” มีชื่อเป็นตัวเต็งอันดับหนึ่ง หลังจาก บัน คี มูน อดีตเลขาธิบการสหประชาชาติประกาศชัดเจนว่าจะไม่ลงสมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดี ขณะที่ผลสำรวจความนิยมทุกสำนักระบุตรงกันว่า มุน แจ อิน เป็นผู้ที่ได้รับคะแนนนิยมมากที่สุดอยู่ที่ร้อยละ 30-36 ส่วนผู้สมัครคนอื่นๆได้คะแนนนิยมเพียงร้อยละ 8-10 เท่านั้น