เรือน้อย น่าลอยลำ (ตอนที่ 2)

เรือน้อย น่าลอยลำ (ตอนแรก)

ดังที่กล่าวไปเมื่อตอนที่แล้วว่า เมืองไทยเราได้ชื่อว่าเป็น “เมืองน้ำ”

การที่เมืองไทยเราได้ชื่อว่าเป็น “เมืองน้ำ” นั้น แน่นอนว่า “เรือ” เป็นพาหนะหลักของคนไทยมาแต่โบราณ ทุกบ้านจะมี “เรือ” ในรูปแบบต่างๆ อย่างน้อย 1 ลำ ตามฐานะของแต่ละครอบครัว อย่างน้อยก็เพื่อใช้สัญจรไปมาหาสู่ และเป็นเครื่องมือทำมาหาเลี้ยงชีพ กระทั่งถึงการค้าการขายแดนไกล

“เรือ” สำหรับคนไทย จึงมีความหมายที่ผูกโยงถึง “การดำรงชีพ” มากกว่าเป็น “การกีฬา” เหมือนประเทศตะวันตก

อย่างไรก็ดีทุกวันนี้ ไทยเรามีการใช้ “เรือ” ในสัดส่วนของ “การกีฬา” มากกว่า “การดำรงชีพ” เพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

อันนำมาสู่ ข้อเขียนใน Sport Gadgets ของ “ต้นคิด 360” อย่างน้อยสองสามตอนที่ผมจะขออนุญาตนำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับ “เรือ” กันครับ

โดยในตอนนี้ซึ่งเป็นตอนที่สอง ซึ่งผมตั้งใจนำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับ Sport Gadgets กลุ่มของ “เรือ” เราจะขอเริ่มต้นกันที่ Wind Paddle Cruiser Canoe Sail กันก่อนนะครับ

Wind Paddle Cruiser Canoe Sail นั้น แปลอย่างเร็วๆ ได้ว่า “เรือใบลำน้อย”

Wind Paddle Cruiser Canoe Sail ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่าเป็น “เรือแคนู”

“แคนู” คือชื่อของพาหนะทางน้ำ เป็นคำใช้เรียกเรือที่ทับศัพท์จากภาษาอังกฤษว่า “แคนู” โดยในภาษาไทยใช้ว่า “เรือแคนู”

ตามประวัติศาสตร์แต่ดั้งแต่เดิม “คนอินเดียนแดง” ใช้ “แคนู” เดินทางสัญจรทางน้ำก่อนชนชาติอื่นครับ และนอกจากใช้เป็นพาหนะแล้ว ยังใช้ในเรื่องของการค้าการขาย การสงคราม และเพื่อการล่าสัตว์ อีกด้วย

ลักษณะทางกายภาพทั่วไปของ “แคนู” นั้น หมายถึง “เรือแบบเปิด” ที่ใช้เทคนิคขุดไม้เป็นร่องลึก และใช้ไม้พายที่มีใบพายข้างเดียว

“แคนู” เป็นเรือเป็นเรือที่ดูเหมือนว่าท่วงท่าลักษณะเกือบจะเรียกได้ว่า “เป็นเรือท้องแบน” ก็ว่าได้

และในเวลาต่อมาตราบจนปัจจุบัน ได้มีการปรับเปลี่ยนรูปลักษณ์ทางเรือของ “แคนู” ให้มีเส้นสายที่โฉบเฉี่ยวมากขึ้น แต่ยังคงแลเห็นเค้าโครงเดิม ซึ่งมีความแตกต่างจาก “เรือคายัค” ที่หลายคนเข้าใจผิดและสับสน

ตัวอย่างความโฉบเฉี่ยวของ “แคนู” ก็คือ Wind Paddle Cruiser Canoe Sail ที่เราได้เกริ่นนำกันมาในตอนนั้นนั่นเองครับ

Wind Paddle Cruiser Canoe Sail เป็น “แคนู” ที่ทำจากไฟเบอร์กลาส จึงมีความทนทาน กันน้ำสูง และมีมวลลอยที่เหมาะสมกับการเป็น “เรือพาย” อย่างแท้จริง

โดยลักษณะเฉพาะที่พิเศษของ Wind Paddle Cruiser Canoe Sail ก็คือ “การติดใบเรือ” ให้กับ “แคนู” นั่นเองครับ ซึ่งถือเป็นการอำนวยความสะดวกเป็นอย่างมากสำหรับ “นักแล่นเรือสมัครเล่น” ที่เพิ่งก้าวเข้าสู่ “วงการเรือ”

เพราะ Wind Paddle Cruiser Canoe Sail มีฟังก์ชั่นการใช้งานที่ไม่ซับซ้อน เหมาะสำหรับ “มือใหม่หัดพาย” นั่นเองครับ

และดังที่กล่าวเอาไว้เมื่อสักครู่ ที่ผมเขียนว่า หลายคนเข้าใจผิดและสับสน ระหว่าง “แคนู” กับ “คายัค” ว่าเป็นเรือชนิดเดียวกัน แต่อันที่จริงแล้ว “แคนู” กับ “คายัค” มีความแตกต่างกันนะครับ

ความแตกต่างข้อแรกก็คือ ลักษณะของพายที่ใช้ ถ้าเป็น “คายัค” จะใช้เป็นพายแบบ 2 ด้าน แต่ถ้าเป็น “แคนู” จะเป็นพายแบบด้านเดียวดังที่ได้เขียนเอาไว้ข้างต้น

ความแตกต่างข้อที่สองก็คือ รูปพรรณสัณฐานของโครงสร้างเรือ ถ้าเป็น “คายัค” จะมีลักษณะ “หน้าปิด ท้ายปิด” แต่หากเป็น “แคนู” จะเป็นแบบเปิด ซึ่งก็ได้อธิบายไว้แล้วเช่นกัน

อีกทั้ง รูปลักษณ์ของ “แคนู” และ “คายัค” ก็มีความต่างกันตามสภาพแวดล้อมถิ่นที่อยู่อาศัย เช่น เรือแคนูของชาว “เมารี” ในนิวซีแลนด์มีความยาวถึง 35 เมตร ทำจากไม้ และใช้ฝีพายเกือบ 80 คน ส่วน “อินเดียนแดง” ทำจากหนังกวาง และเปลือกไม้ Birch Bark ขณะที่ชาว “อียิปต์” สร้างเรือจากเปลือกไม้ Papyrus reeds และชาว “โพลีนีเซียน” ใช้ท่อนซุงมาขุดเพื่อสร้างที่นั่ง “เรือแคนู”

ขณะเดียวกันชาว “เอสกิโม” ในเขตกรีนแลนด์ ก็ได้สร้างเรือขึ้นมาชนิดหนึ่งโดยเรียกว่า “คายัค” ซึ่งผมจะได้แนะนำ Sport Gadgets ที่เกี่ยวข้องกับ “เรือคายัค” กันต่อไปในตอนหน้านะครับ

กับ Sport Gadgets ที่มีชื่อว่า Hobie Mirage i11S Inflatable Single Kayak