นั่งคุยนั่งคิด : ชัยชนะของคนเคยแพ้ นั้นยิ่งใหญ่และเป็นตำนาน

ชัยชนะของคนเคยแพ้ นั้นยิ่งใหญ่และเป็นตำนาน

“Hard work beats talent when talent doesn’t work hard” (ความเพียรเอาชนะพรสวรรค์ได้ เพราะพรสวรรค์ ไม่มีความเพียร) “ทิม นอตเค” โค้ชทีมบาสเกตบอลระดับไฮสคูลเคยกล่าวไว้ และ ถูก เควิน ดูแรนท์ เอามาพูดกับสื่อจนกระทั่งทำให้คำคมดังกล่าวนั้นโด่งดัง เมื่อพูดในช่วงที่เขาถูกดราฟท์เข้าสู่ ทีมในเอ็นบีเอ

ความหมายของประโยคข้างต้นนั้น ผุดขึ้นมาในความคิดของผู้เขียนเมื่อเช้าที่ผ่านมา หลังทราบว่าผลการแข่งขันกอล์ฟเดอะมาสเตอร์ส ประจำปี 2017 ซึ่งเป็น หนึ่งในสี่เมเจอร์ของวงการกอล์ฟ มีแชมป์ประจำปีชื่อ เซร์คิโอ้ การ์เซีย นักกอล์ฟชาวสเปน ที่ก่อนหน้านี้ มีคำขยายความต่อท้ายว่า “นักกอล์ฟที่เล่นดีที่สุดในทัวร์ ผู้ไม่เคยคว้าแชมป์เมเจอร์ได้เลย”

เป็นคำขยายความที่เจ็บนะคะ เพราะนั่นหมายถึงคนผู้นี้ไม่เคยได้สัมผัสกับจุดสูงสุดของความสำเร็จ ได้แค่เอื้อมๆ หรือเกือบจะดัง ซึ่งชีวิตในฐานะนักกอล์ฟอาชีพของ เซร์คิโอ้ การ์เซีย ก็เป็นเช่นนั้นเพราะหลังจากที่เทิร์นโปรในปี 1999 เอล นิโน่ (ชื่อเล่นของการ์เซีย) สามารถคว้าแชมป์ระดับพีจีเอ ทัวร์ได้กว่า 10 รายการรวมไปถึงเดอะเพลย์เยอร์ รายการที่ถูกยกให้เป็นเมเจอร์รายการที่ 5 อย่างไม่เป็นทางการของวงการกอล์ฟอาชีพ

ช่วงที่ร้อนแรงที่สุดของ การ์เซีย อยู่ในช่วงปี 2007 และ 2008 ในปี 2007 นั้น การ์เซีย เกือบคว้าแชมป์เมเจอร์แรกในชีวิตจากรายการ ดิ โอเพ่น หลังจากขึ้นนำมาตลอดสามวัน แต่วันสุดท้ายนักกอล์ฟหนุ่มจากสเปนในวัย 27 ปีที่สมาธิและอารมณ์ของเขาแกว่งพอๆกับพัตเตอร์ หลังถูกกดดันจากอันดับสองทำให้เขาต้องพ่ายให้กับ พาเดรก แฮร์ริงตัน โปรจากไอร์แลนด์ แม้จะนำอยู่ก่อนถึง 4 สโตรก

หลังจากพลาดเมเจอร์ แรกในชีวิต การ์เซีย ก็มีฟอร์ม ขึ้นลงมาโดยตลอดจนทำให้หลายคนคิดว่าน่าจะหมดช่วงพีค ของนักกอล์ฟชาวสเปนคนนี้ไปแล้ว แม้กระทั่งในการลงสนามเดอะมาสเตอร์ส ปีนี้ “เอล นิโน่” ยังคิดว่าตลอด 13 ปีที่การ์เซีย เข้าร่วมรายการเดอะมาสเตอร์ส ผลงานที่ดีที่สุดที่เขาพอจะไปถึงได้คือตำแหน่งรองแชมป์หรืออันดับสามเท่านั้น ซึ่งการ์เซีย ประเมินตนเองต่ำเกินไป

เพราะในการแข่งขันปีนี้ เซร์คิโอ้ การ์เซีย พิสูจน์ให้เห็นว่าเขาไม่ยอมละทิ้งโอกาสแม้ว่าจะมีอยู่น้อยเพียงใดก็ตาม (ดูได้จากชอตที่การ์เซีย ปีนต้นไม้ขึ้นไปแก้ไข ลูก ที่ติดอยู่บนง่ามไม้ และทำให้สถานการณ์ที่อยู่ในภาวะที่อาจเสียแต้มกลายเป็นสถานการณ์ที่ดีขึ้นมาได้

จากนี้ เรื่องของ เซร์คิโอ้ การ์เซีย จะกลายเป็นหนึ่งในตำนานของวงการกีฬาและไม่เพียงแต่ในวงการกอล์ฟเท่านั้น แต่จะเป็นเรื่องราวที่ถูกกล่าวขานถึงการเดินทางสู่ความสำเร็จ ซึ่งหลายคนคิดว่าจะต้องมีตัวช่วยที่เรียกว่าพรสวรรค์ ตัวช่วยที่เรียกว่าผู้สนับสนุน หรือ ตัวช่วยที่หลายคนใช้เป็นข้ออ้างว่าต้องหยุดตามฝันเพราะมีเงินทุนไม่เพียงพอ เพราะท้ายที่สุดแล้ว ตัวช่วยสำคัญที่จะพาคุณไปยังจุดที่เรียกว่าความสำเร็จได้ มีเพียงอย่างเดียว คือความเพียร ดังเช่นที่ เซอร์จิโอ การ์เซีย พิสูจน์ให้เห็นแล้วในเดอะมาสเตอร์ส